Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Đồng - Giúp hình thành tim, mạch máu thai nhi

Đồng là gì ?

Là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự thích hợp của xương, mô liên kết, não, tim và các mô cơ quan.

Tại sao mẹ cần ?

Đồng đặc biệt quan trọng đối với mẹ và bé trong suốt thai kỳ, khi lượng máu của mẹ tăng gấp đôi và mức năng lượng của mẹ giảm xuống, nguyên tố vi lượng này giúp tạo ra tim, mạch máu, tế bào bé, giúp xây dựng hệ thống thần kinh, miễn dịch và xương. Đồng cũng rất cần thiết để tạo nên các tế bào hồng cầu, tăng cường khả năng sửa chữa các mô của cơ thể và giúp cơ thể phân tách đường.

Bao nhiêu là đủ ?

Mẹ bầu cần bổ sung 2mg đồng/ ngày.

Nguồn dinh dưỡng:

Hạt hướng dương, hạt phỉ, hạt điều, thịt cua, nấm trắng, các loại ngũ cốc, tiêu đen,...

Lượng đồng có trong một số sản phẩm thông dụng

85gr thịt cua đóng hộp: 1mg
28g đào lộn hột: 0.6mg
1/4 chén hạt dẻ: 0.6mg
85g hàu hấp: 0.5mg
1/4 chén hạt vừng: 0.5mg
1/2 chén nấm đông cô nướng: 0.3mg

Lưu ý khi chế biến và sử dụng đồng

- Không nấu thực phẩm trong nồi đồng, khác với sắt - có thể làm tăng khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể, nồi đồng phản ứng với thực phẩm và có thể làm tiêu hủy Vitamin C, Vitamin E và Acid Folic. Nấu trong nồi đồng có thể thể làm cơ thể bạn nạp quá nhiều đồng đến mức gây độc cho cơ thể
- Mẹ bầu không cần uống Vitamin bổ sung đồng. Một chế độ ăn uống khỏe mạnh, đa dạng đã cung cấp đủ lượng đồng mẹ bầu cần. Đồng có trong đậu, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, rau có màu xanh đậm, sản phẩm từ hạt cacao. Nếu mẹ không ăn được những loại thực phẩm này, mẹ có thể uống viên vitamin bổ sung đồng dành cho bà bầu.
- Thiếu đồng hiếm xảy ra, dư đồng thường gặp hơn và nguy hiểm hơn. Đồng có thể xúc tác quá trình tạo thành gốc tự do đặc biệt nguy hiểm, đồng có thể tác động như một tác nhân gây đột biến và góp phần phát triển nên ung thư
- Ngoài ra, đồng tương tác với các muối khoáng khác, bằng cách kích thích sự hấp thu và đi vào trong tế bào của sắt, chất này cũng là một tiền oxy hóa. Đặc biệt, khi thừa đồng, đồng sẽ chiếm chỗ của kẽm trong protein, làm biến đổi hoạt tính của protein tương tự như với protein chống ung thư.