Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Vitamin A - Tăng cường thị lực cho mẹ

Vitamin A là gì ?

Là chất dinh dưỡng "mạnh mẽ", là một trong các vitamin và chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo bao gồm retiol, retinal và retinyl ester rất quan trọng đối vói hệ thống miễn dịch, thị giác, sinh sản và tế bào. Beta - caroten là dạng chính của Vitamin A.

Tại sao mẹ cần ?

Chức năng chủ yếu của Vitamin A là thúc đẩy sinh trường, có vai trò trong sự phát triển và phân chia tế bào, nó có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các tế bào, xương, da và mắt của bé.Thiếu Vitamin A dẫn đến sinh non, bào thai không phát triển toàn diện, cũng có thể dẫn đến bệnh quáng gà trong thời kỳ mang thai. Vitamin A sửa chữa các mô trong cơ thể mẹ bị ảnh hưởng vì quá trình sinh nở nhưng nếu thừa Vitamin A cũng có thể làm cho thai nhi bị dị hình. Vì vậy, cần phải bổ sung Vitamin A một cách hợp lí, khuyến khích mẹ bổ sung vào cuối thai kỳ.

Bao nhiêu là đủ ?

Mẹ bổ sung không 4000 IU hoặc 800mcg Vitamin A/ ngày, mẹ có thể dễ dàng bổ sung qua chế độ ăn uống cân bằng hoặc một vài viên uống thực phẩm chức năng trong giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

Thực phẩm gợi ý

Trái cây và rau ( nhất là các loại có màu vàng, cam và rau lá xanh) giàu beta - carotene là nguồn vitamin A tốt nhất

Lượng vitamin A có trong một số sản phẩm thông dụng

1 củ khoai lang cỡ vừa: 1.096mcg
1/2 chén cà rốt nấu chín: 665mcg
1/2 chén rau cải bó xôi: 573mcg
1 chén dưa vàng: 270mcg
28g pho mát: 75mcg

Lưu ý khi chế biến và sử dụng

- Dùng thực phẩm đã được xử lý cùng với 1 muỗng cà phê chất béo giúp cơ thể bạn hấp thụ provitamin A carotenoids tốt nhất
- Gan động vật có rất nhiều performed vitamin A, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn gan trong thai kỳ để tránh nạp quá nhiều performed vitamin A
- Vì vitamin A có rất nhiều trong nhiều loại thực phẩm, nên thông thường phụ nữ có thai không nhất thiết phải uống viên vitamin A bổ sung. Hầu hết các loại viên vitamin A dành cho bà bầu đều có chứa vitamin A dưới dạng beta - carotene, nhưng vài nhãn hiệu vitamin hoặc bổ sung vitamin có thể chứa rất nhiều performed vitamin A. Vì vậy phụ nữ có thai nên đọc kỹ thành phần hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Phụ nữ có thai nạp quá nhiều performed vitamin A có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ hoặc ngộ độc gan. Thiếu vitamin A có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn về đêm và làm yếu hệ miễn dịch, người thiếu vitamin A có thể gây nên chứng xerophthalmia ( do giác mạc bị khô và dày lên )