Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

canxi-phat-trien-xuong-va-rang

Canxi là gì ?

Là chất khoáng có nhiều nhất trong cơ thể con người, 99% Canxi được lưu trữ trong xương và răng, 1% Canxi được lưu trữ trong hệ cơ.

Tại sao mẹ cần ?

Em bé của mẹ đang lớn dần và lấy Canxi từ cơ thể mẹ để đáp ứng được nhu cầu phát triển cơ thể, hình thành hệ xương, răng, phát triển các dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh. Nếu mẹ không cung cấp đủ nguồn Canxi từ thực phẩm, thì lượng Canxi sẽ được lấy từ xương và răng để cung cấp, điều này sẽ khiến mẹ bị loãng xương ( hay giòn xương). Nhưng mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé vì việc bổ sung Canxi trong khẩu phần ăn rất đơn giản thôi.

Bao nhiêu là đủ ?

Phụ nữ có thai trên 19 tuổi cần 1000mg Ca mỗi ngày.

Nguồn dinh dưỡng:

Canxi có nhiều trong sữa chua, sữa pho mát, thực phẩm có bổ sung Canxi như sữa đậu nành, nước ép trái cây, bánh mì, ngũ cốc, rau có màu trái cây, cá đóng hộp có xương.

Lượng Canxi có trong một số nguồn thông dụng

1 ly sữa chua ít béo: 488mg
1 sữa chua trái cây tách béo: 345mg
85g cá mòi (có xương): 324 mg
28g phomat: 222mg
1/2 chén cải bó xôi nấu chín: 136mg
1/2 chén cải lá nấu chín: 133mg
1 thìa đầy hạt vừng: 88mg

Lưu ý khi chế biến và sử dụng

- Cơ thể con người chỉ cần có thể hấp thu tối đa 500mg canxi một lần. Vì vậy cần phải chia nhỏ Canxi ra thành nhiều lần hấp thu trong ngày. Canxi bổ sung có thể có nhiều dạng, phổ biến nhất là Canxi Citrate và Canxi Cacbonat. Canxi Cacbonat cung cấp nhiều Canxi nhất, nhưng cần nhiều acid trong dạ dầy để hấp thụ hết, vì vậy nó nên được nạp trong bữa ăn, Canxi Citrate không cần axit dạ dày để hấp thu, nó có thể được nạp giữa các bữa ăn là một lựa chọn tốt cho những người đang điều trị chứng ợ nóng phải giảm acid trong dạ dày.
- Bạn nên lưu ý chọn viên bổ sung canxi không có chì. Một vài loại vitamin bô sung (như các loại có chứa bột xương hoặc san hô) có thể có chì gây hại cho thai nhi.
- Để canxi được hấp thụ tốt nhất, bạn cần cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể.
- Lượng tối đa Canxi nạp vào cơ thể một ngày là 2500mg. Quá nhiều Canxi sẽ gây ra chứng táo bón nghiêm trọng, tăng nguy cơ sỏi thận, làm cản trở cơ thể hấp thụ sắt và kẽm từ thực phẩm.