Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2019

Hướng dẫn Mẹ Bầu theo dõi chiều cao và cân nặng của thai nhi hàng tuần cùng Nhà Đậu

Vì sao mẹ bầu cần theo dõi cân nặng và chiều dài của thai nhi?

Tiêu chuẩn cân nặng và thai nhi là những chỉ số trung bình mà dựa vào đó mẹ có thể theo dõi quá trình phát triển của con theo từng tuần, từng tháng tuổi, mẹ sẽ có biện pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý cũng như duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để em bé phát triển tốt nhất
- Thai nhi thừa cân: Thai nhi to là một trong những nguyên nhân khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn và gây tổn thương đường sinh dục của mẹ, thậm chí có thể gây vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Khi trẻ sinh ra bị thừa cân sẽ có nguy cơ: bị hạ đường huyết (do nồng độ insulin của mẹ cao, sau khi sinh bị hạ xuống, trong khi hệ thống nội tiết của bé không kịp điều chỉnh). Điều này dẫn đến một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt...Thậm chí, nếu không có kế hoạch dinh dưỡng sau này hợp lý, em bé sẽ rơi vào tình trạng béo phì rất khó cứu vãn, cùng với nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, trầm cảm ,ung thư.
- Thai nhi nhẹ cân: Nếu để tình trạng thai nhi bị nhẹ cân kéo dài, khi ra đời em bé thường có nguy cơ bị ngạt thời cao trong quá trình lọt lòng. Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạt đường huyết... Bên cạnh đó các nhà khoa học còn cho rằng, trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp - vận động đều thấp hơn so với trẻ đủ cân.

Cân nặng và chiều dài của thai nhi như nào là hợp lý?

Cân nặng và chiều dài của thai nhi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
- Yếu tố di truyền
- Chỉ số BMI của mẹ trước khi mang thai - Tuổi của mẹ - Chế độ dinh dưỡng
Tuy vậy tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xây dựng bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều dài thai nhi theo từng tuần để mẹ bầu có thể tham khảo và biết được sự phát triển của thai nhi trong bụng.