Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

Kẽm - Tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm là gì ?

Kẽm được coi là một nguyên tố vi lượng thiết yếu vì nó chỉ có một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò cần thiết đối với sức khỏe con người. Kẽm rất cần thiết trong việc giúp cơ thể hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập. Cơ thể cũng cần nó để tạo ra protein và DNA.

Tại sao mẹ cần ?

Kẽm giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, duy trì vị giác và khứu giác, làm lành vết thương. Có vai trò trong việc giúp giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh nhẹ cân, giảm thời gian chuyển dạ. Nếu thiếu kẽm có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh ở cơ thể trẻ sau sinh, khiến cho thai nhi phát triển chậm.

Bao nhiêu là đủ ?

Mẹ cần bổ sung 11-15mg kẽm/ ngày

Nguồn dinh dưỡng:

Hạt điều, hạnh nhân, thịt lợn, sữa chua,..

Lượng kẽm có trong một số sản phẩm thông dụng

85gr thịt bò xay: 5.5mg
1/4 chén hạt  bí đỏ: 2.6mg
1/2 chén đậu hũ cứng: 2mg
85gr thịt gà nấu chín: 1.8mg
150gr nấm đông cô tươi: 1.6mg
1/2 chén cải bó xôi: 69mg

Lưu ý về chế biến và cách sử dụng

- Hàu là nguồn thực phẩm giàu kẽm nhất, chỉ một con hàu cũng có thể cung cấp dư lượng kẽm bạn cần một ngày. Nhưng mẹ không nên ăn hàu sống khi có thai vì món này có nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Hàu cũng thường sống trong khu vực nước có nhiều thủy ngân.
- Người ăn chay rất dễ thiếu kẽm, trong trường hợp này, bạn nên bổ sung kẽm từ viên vitamin dành cho mẹ bầu. Nếu bạn ăn đủ lượng thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày thì bạn sẽ không thiếu kẽm.
- Thiếu kẽm cũng có thể liên quan dến sự hấp thu kẽm kém do bệnh lý. Các triệu chứng thiếu kẽm nhẹ rất đa dạng, bao gồm tăng trưởng, tiêu chảy, rụng tóc, tổn thương da và mắt, giảm cảm giác ngon miệng, thay đổi nhận thức, làm suy giảm khả năng bảo vệ của cơ thể, khiếm khuyết trong việc sử dụng cabonhydrat và sinh quái thai. Thiếu kẽm nhẹ làm giảm miễn dịch, dư thừa kẽm cũng giảm miễn dịch