Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 1

Qúa trình phát triển của thai nhi

Ngạc nhiên chưa? Tuần đầu của thai kỳ nhưng thực chất bạn chưa hề mang bầu!
Phần lớn các bác sĩ sản khoa tính tuổi thai nhi bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Đó là vì thời điểm rụng trứng và thụ thai rất khó để xác định, trong khi những dấu hiệu vật lý của kinh nguyệt lại dễ phát hiện hơn rất nhiều.
Ngay lúc này đây, khi mẹ đặt ra những thắc mắc này và đi tìm câu trả lời thì trứng và tinh trùng vẫn đang chờ đợi khoảnh khắc vàng để được gặp nhau. Thai nhi 1 tuần chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự rõ ràng về hình dáng, kích cỡ.
Vì vậy, trong ngôn ngữ của các bác sĩ, tuần 1 của thai kỳ nghĩa là bạn đang trong ngày "đèn đỏ" và chưa hề có bầu! Em bé của bạn chỉ thực sự thành hình ở tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ, tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 1

Cơ thể bạn đang thay đổi như thế nào

Trong tuần đầu tiên, cơ thể mẹ không chỉ tống xuất trứng tháng trước mà còn bắt đầu hình thành lớp nội mạc tử cung mới, để dọn chỗ cho trứng của tháng tới làm tổ.
Trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể, có đường kính khoảng 0,1 mm, tương đương với sợi lông tơ của quả đào. Cơ thể sẽ rụng một trứng (trong một số trường hợp là hai) trong giai đoạn giữa ngày thứ 10 và ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt - khoảng 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Trứng có thể được thụ thai trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn có bầu thì thời điểm quan hệ là khá quan trọng. Hãy dành thời gian và sức khỏe để “yêu” trong những ngày. Tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể phụ nữ khoảng 6 ngày.Những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu không xảy ra ngay tức thời.
Trên thực tế, rất nhiều người bị mất kinh trước khi họ cảm thấy có sự khác biệt. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu sớm trong những tuần đầu tiên sau khi thụ thai như ngực đau, mềm, buồn nôn, mệt mỏi, hay đi tiểu thường xuyên.
Vào tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn nên nghĩ tới việc chuẩn bị cơ thể để sẵn sàng mang bầu. Đây là lúc bạn loại bỏ những thói quen xấu, chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Lời khuyên dành cho bạn trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Vào tuần này hãy nhớ rằng đây mới chỉ là giai đoạn tiền thụ thai. Tất cả triệu chứng bạn trải qua đều như các kỳ kinh nguyệt trước đây. Những dấu hiệu này có thể kéo dài 3 đến 7 ngày, bao gồm:
- Ra máu âm đạo: Cơ thể tống xuất lớp nội mạc tử cung có chứa trứng không được thụ thai của tháng trước.
- Đau lưng và phần bụng dưới: Để tống xuất lớp nội mạc, tử cung phải co bóp, gây ra triệu chứng đau lưng và bụng dưới.
- Bụng phình to: Sự giao động lên xuống của hormone khiến bụng bạn phình to ngay trước và trong giai đoạn "đèn đỏ".
- Đau đầu: Không ít phụ nữ bị đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là sự thay đổi hormone.

Có thai 1 tuần quan hệ có sao không?

Nhiều mẹ thậm chí còn không nhận ra mình đang có thai đúng không nào? Đây là chuyện “thường ở huyện”, không nhiều phụ nữ biết mình mang thai ở tuần thai thứ nhất, chỉ nghĩ đơn giản rằng ngày “đèn đỏ” tới trễ chút thôi. Vậy nên “chuyện ấy” trong tuần đầu tiên vẫn cứ nên tiếp diễn khi mẹ có hứng thú nhé!
Thậm chí, các cơn cực khoái, đạt “đỉnh” của mẹ còn có thể giúp thai nhi cảm thấy thư giãn như đang được ru ngủ. Quan hệ tình dục không hề gây sảy thai như lời đồn, ngay cả khi đây là tuần thai thứ 1.

Tuần thai thứ nhất, mẹ cần kiêng gì?

- Dừng ngay những thức uống có cồn và tuyệt đối không hút thuốc. Việc này giúp cơ thể bạn có điều kiện tốt nhất để chuẩn bị mang thai.
- Ghi chú rõ ràng khoảng thời gian bắt đầu và kéo dài của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này giúp bạn tình được thời điểm dễ thụ thai nhất.
- Trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi bạn đừng quên việc uống các vitamin bổ sung. Đặc biệt, bạn nên uống ít nhất 400mg acid folic mỗi ngày. Acid folic giúp giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.
- Kiểm tra kỹ việc chích ngừa trước khi mang thai. Điều này bảo đảm một sự an toàn về sức khỏe cho bạn và cho con.