Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 11

Qúa trình phát triển của thai nhi

Con của bạn - chỉ dài khoảng 4,1cm và có kích thước bằng một quả sung -bây giờ thai nhi đã hình thành hoàn toàn. Tay của bé có thể xòe và nắm lại, những chiếc răng nhỏ xíu bắt đầu xuất hiện dưới nướu của cô, và một số xương của cô bắt đầu cứng lại. Bé suốt ngày bận rộn với việc đá và kéo căng người, mọi hoạt động đều giống như đang trình diễn điệu múa bale dưới nước. Những chuyển động này sẽ trở nên thường xuyên hơn khi cơ thể cô phát triển và hoạt động tốt hơn. Bạn sẽ không cảm thấy những màn nhào lộn của bé trong một hoặc hai tháng nữa - bạn cũng sẽ không nhận thấy tiếng nấc cục của bé đang xảy ra bây giờ khi cơ thể của bé đang hình thành.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 11
11 tuần: Em bé của bạn có kích thước bằng một quả sung

Mẹ bầu mang thai: Tuần 11

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ khác, bây giờ bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và cảm giác buồn nôn của bạn có thể giảm dần. Thật không may, bạn cũng có thể bị táo bón (gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố, làm chậm quá trình tiêu hóa) và chứng ợ nóng (hormone tích lại, gây giãn van giữa dạ dày và thực quản của bạn). Chỉ cần nhớ, tất cả sự khó chịu này là vì một lý do rất chính đáng.
Đừng lo lắng nếu buồn nôn khiến bạn không thể ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh hoặc nếu bạn chưa tăng cân (nếu bạn mang thai khi có cân nặng vừa phải thì các chuyên gia khuyên bạn rằng chỉ cần tăng 0,5 đến 2 cân trong tam các nguyệt đầu tiên). Cảm giác thèm thèm ăn của bạn sẽ sớm quay trở lại, và bạn sẽ bắt đầu tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần.
Tìm hiểu những triệu chứng của bạn là bình thường và những dấu hiệu có thể nguy hiểm. Bạn cũng có thể tự hỏi những điều tôi có thể đi học nhảy hay không? Túi hơi khí trong xe ô tô của tôi làm ảnh hưởng đến em bé hay không? Những loại thuốc cảm lạnh an toàn để dùng bây giờ? Tìm hiểu những gì an toàn và những gì không an toàn trong quá trình mang thai. . Tìm hiểu những triệu chứng của bạn là bình thường và những dấu hiệu có thể nguy hiểm. Bạn cũng có thể tự hỏi những điều tôi có thể đi học nhảy hay không? Túi hơi khí trong xe ô tô của tôi làm ảnh hưởng đến em bé hay không? Những loại thuốc cảm lạnh an toàn để dùng bây giờ? Tìm hiểu những gì an toàn và những gì không an toàn trong quá trình mang thai.
"Sau chuyến thăm khám bác sĩ đầu tiên, nơi tôi ngồi trong thời gian dài trong phòng chờ, tôi đã học cách lên lịch kiểm khám thai trước khi sinh vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn trưa. Vì lúc đó có ít bệnh nhân hơn và tôi sẽ không phải đợi hoặc chỉ đợi một chút."

Tìm hiểu về: an toàn thưc phẩm khi mang thai

Có lẽ bạn đã nghe được rất nhiều cảnh báo về các thực phẩm nguy hiểm cho bà bầu. Mặc dù sự thật là một số thực phẩm có nguy cơ tiềm ẩn cho em bé của bạn , nhưng đại đa số đều an toàn và nguy cơ phát triển biến chứng thai kỳ liên quan đến thực phẩm là rất thấp. Đây là điểm mấu chốt về an toàn thực phẩm để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt mà không cần phải lo lắng.

Những thực phẩm nào tôi nên tránh ăn khi mang bầu?

Tránh bất kỳ thực phẩm nào có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể làm cho bạn bị bệnh hoặc làm hại em bé của bạn bao gồm thịt, gia cầm và cá sống hoặc nấu chưa chín; trứng chưa chín hoặc trứng sống (và bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa trứng sống, như bột nhào hoặc nước sốt hollandaise); và phô mai mềm không được tiệt trùng . Đừng ăn thịt và đô rán đông lạnh (như salami, xúc xích, cá hồi hun khói, pa tê hoặc giăm bông hoặc gà tây) trừ khi chúng đã được đun nóng. Và bỏ qua các món salad lạnh đã được chuẩn bị từ các món ăn vặt (như salad gà và salad trứng), bất kỳ món ăn tự chọn hoặc dã ngoại nào đã ngồi ngoài hơn hai giờ, và bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào chưa được rửa sạch.
Một số loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho não bộ đang phát triển của trẻ. Để giảm thiểu tiếp xúc của bạn với thủy ngân, đừng ăn cá mập, cá kiếm, cá thu vua hoặc cá bơn (còn gọi là cá vàng). Và giới hạn bản thân không quá 170gr cá ngừ hoặc cá ngừ nướng một tuần.
Tuy nhiên, ăn hải sản cũng có rất nhiều lợi ích. Đó là một nguồn protein dồi dào và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 có thể có lợi cho thị lực và sự phát triển trí não của bé. Điều quan trọng là chọn cá có hàm lượng chất gây ô nhiễm thấp nhất và ăn chúng ở mức độ vừa phải. Bạn có thể có đến 350gr ( khoảng 2 - 3 lần ăn)  mỗi tuần các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, như cá hồi, tôm...

Đồ uống gì nên tránh trong thời kỳ mang thai?

Rượu là hung thủ số một trong quá trình mang thai. Nó được chuyển hóa nhanh chóng từ máu của bạn đến em bé của bạn, và thậm chí một ly mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ gặp vấn đề của em bé. Không có lượng rượu nào được biết là có thể uống an toàn trong thai kỳ, vì vậy tốt nhất nên tránh hoàn toàn. Các thức uống khác để tránh xa là nước trái cây và sữa chưa tiệt trùng. Có một rủi ro nhỏ rằng những đồ uống này có thể chứa E.coli hoặc các vi khuẩn khác có thể gây hại cho bạn và con bạn.
Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng caffeine là thức uống cần tránh hàng đầu trong thai kỳ, nhưng uống ở mức vừa phải thì hoàn toàn chấp nhận được. Sau nhiều năm tranh cãi, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng, mặc dù caffeine đi qua nhau thai, nhưng lượng vừa phải (ít hơn 300 miligam mỗi ngày) sẽ không gây hại cho con của bạn. Mức có thể làm ảnh hưởng đến em bé là khoảng 2 đến 3 ly cà phê hơn 200ml mỗi ngày. (Tuy nhiên, bạn có thể bị ảnh hưởng từ chỉ 1 ly 200ml nếu cà phê được pha rất mạnh). Và lưu ý rằng caffeine còn ẩn náu ở những nơi khác, như sô cô la, trà, cocacola và nhiều loại nước giải khát khác.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị ngộ độc

- Nấu chín tất cả thịt, gia cầm và cá. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong của thịt, hoặc nấu cho đến khi nó không còn màu hồng ở giữa.
- Đừng để thức ăn thừa trong hơn hai giờ. Hâm nóng lại cho đến khi hấp trước khi bạn ăn chúng. - Giữ thịt chưa nấu tách biệt với các thực phẩm khác.
- Rửa kỹ hoặc gọt vỏ tất cả các loại trái cây và rau quả của bạn.
- Sử dụng nước xà phòng nóng để rửa tay - và bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với sản phẩm chưa rửa; thịt, gia cầm, hải sản hoặc trứng chưa nấu chín; xúc xích; và thịt nguội.
- trước khi bạn chạm vào sản phẩm sạch hoặc thịt chín để bạn không làm nhiễm bẩn thực phẩm.
- Ăn thực phẩm dễ hỏng và thức ăn nấu sẵn khi mua càng sớm càng, đặc biệt là khi bạn đã mở gói, ngay cả khi nó chưa qua ngày "sử dụng". Ngày sử dụng đề cập đến các sản phẩm chưa mở.

Hành động: gặp gỡ các bà mẹ khác

Những phụ nữ đã làm mẹ có thể cung cấp lời khuyên ý nghĩa và có hiểu biết rõ về những gì bạn đang trải qua. Nếu bạn và mẹ của mình có một mối quan hệ tốt, bà ấy có thể là một nguồn hỗ trợ tuyệt vời cho bạn. (Một số - nhưng không phải tất cả - phụ nữ mang thai đều gần gũi với mẹ của họ hơn.) Nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, hãy hỏi mẹ hoặc bạn bè những điều đáng nhớ và những điều xấu nhất trong thời kỳ mang thai mà họ trải qua.