Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 12

Qúa trình phát triển của thai nhi

Sự phát triển mạnh mẽ nhất trong tuần này: phản xạ.Các ngón tay của bé sẽ bắt đầu xòe ra và nắm lại, ngón chân bé sẽ cong lai, các cơ mắt sẽ co lại và miệng bé sẽ cử động.Trên thực tế, nếu bạn đấm nhẹ vào bụng, bé sẽ rùng mình phản ứng lại mặc dù bạn sẽ không cảm nhận được điều này.
Ruột của bé, đã phát triển nhanh đến mức chúng nhô ra vào dây rốn rồi sẽ bắt đầu di chuyển vào khoang bụng, và thận của bé sẽ bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 12
12 tuần: Em bé của bạn có kích thước bằng một quả chanh

Trong khi đó, các tế bào thần kinh đang nhân lên nhanh chóng và các khớp thần kinh đang hình thành mạnh mẽ trong não của bé. Khuôn mặt của bé dần rõ ràng là một con người hơn. Hai mắt bé di chuyển từ hai bên vào giữa,hai tai vào đúng vị trí của nó. Từ đầu đến mông bé dài khoảng 5cm và nặng khoảng 14g.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 12

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Tử cung của bạn đã phát triển đến vị trí mà bác sĩ bây giờ có thể cảm nhận được đỉnh của nó ở vị trí thấp trong bụng của bạn, ngay phía trên xương mu của bạn. Bạn có thể đã mặc quần áo bà bầu , đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của bạn. Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng cho một tủ quần áo mới, bạn chắc chắn đã nhận thấy rằng vòng eo của bạn đang dày lên và bạn sẽ thoải mái hơn khi mặc quần áo rộng, ít hạn chế hơn.
Bạn có thể bắt đầu cảm thấy ợ nóng (còn gọi là chứng khó tiêu), cảm giác nóng rát thường kéo dài từ vùng dưới cùng của xương ức đến cổ họng dưới. Nhiều phụ nữ bị ợ nóng lần đầu tiên trong thai kỳ, và những người trước đây bị chứng ợ nóng có thể thấy rằng nó trở nên tồi tệ hơn.
Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản sinh rất nhiều nội tiết progesterone, giúp thư giãn van ngăn cách thực quản từ dạ dày. Đặc biệt khi bạn nằm xuống, axit dạ dày có thể thấm ngược trở lại đường ống, gây ra cảm giác nóng rát không thoải mái. Đối với nhiều phụ nữ, chứng ợ nóng không bắt đầu (hoặc trở nên tồi tệ hơn) cho những tháng mang bầu về sau, khi tử cung đang phát triển của bạn bắt đầu ép dạ dày của bạn lên. Sự khó chịu có thể từ mức nhẹ đến căng thẳng và rất khó chịu.

Tìm hiểu: sự tiết dịch âm đạo trong quá trình mang thai

Đừng lo lắng nếu bạn có nhiều dịch tiết âm đạo hơn bình thường - đây là tình trạng hoàn toàn bình thường trong quá trình mang thai. Những gì bạn nhận thấy trong đồ lót của bạn có thể là huyết trắng - chất không mùi hoặc mùi nhẹ. Có thể bạn đã gặp tình trạng tiết dịch này trước khi mang thai. Bây giờ lượng dịch tiết ra còn nhiều hơn nữa một phần do tăng lượng estrogen và lượng máu chảy vào vùng âm đạo nhiều hơn. Sự tiết dịch này chứa các chất tiết từ cổ tử cung và vùng âm đạo, các tế bào cũ từ thành âm đạo và hệ thực vi khuẩn bình thường từ âm đạo.

Tôi có nên gọi bác sĩ về tình trạng tiết dịch của mình không?

Nếu có tiết dịch nhiều trong suốt, thật khó để biết đó chỉ là chất nhầy hay bạn bị rò rỉ nước ối. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Gọi bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng dưới đây:
- Bạn chưa được 37 tuần và bạn nhận thấy sự gia tăng của dịch tiết hoặc thay đổi loại dịch tiết ra (nếu nó trở nên lỏng hơn, giống như chất nhầy hoặc có máu.
- Ngay cả khi nó chỉ có màu hồng hoặc nâu nhạt). Đây có thể là một dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. - Bạn có chất dịch màu trắng hoặc xám có mùi tanh gây khó chịu cho bạn như đau khi đi tiểu hoặc giao hợp, đau nhức, ngứa hoặc rát.
- Hoặc âm hộ của bạn bị viêm. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men.
- Bạn nhận thấy một chất dịch màu trắng hoặc xám mỏng có mùi tanh sau khi quan hệ (khi chất thải trộn lẫn với tinh dịch). Đây có thể là một loại nhiễm trùng âm đạo khác gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.
- Dịch tiết của bạn có màu vàng hoặc màu xanh lá cây và có bọt với mùi khó chịu. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh trichomonas, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến . Các triệu chứng có thể khác của nhiễm trichomonas (hoặc trich) bao gồm âm hộ đỏ, kích thích hoặc ngứa hoặc âm đạo và khó chịu khi đi tiểu hoặc trong khi giao hợp.
- Dịch tiết của bạn có mùi hôi hoặc sủi bọt hoặc vàng, xanh lá cây hoặc xám. Bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục, ngay cả khi bạn không có triệu chứng kích thích, ngứa hoặc rát.
Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng, đừng cố gắng tự điều trị bằng thuốc mau tự do. Các triệu chứng không phải lúc nào cũng dễ phân biệt, vì vậy điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn để chẩn đoán để đảm bảo bạn được điều trị thích hợp.

Hành động: thiết lập ngân sách nuôi trẻ

Ngồi xuống với chồng của bạn để thảo luận về cách xử lý các khoản chi phí mới - quần áo, thực phẩm, tã lót , đồ chơi và đồ dùng trẻ em có thể tăng lên nhanh chóng. Hãy suy nghĩ để bạn có thể cắt giảm ngân sách của mình nhằm nhường chỗ cho nhu cầu của em bé. Nếu có thể cắt giảm một số chi tiêu hiện tại của bạn sẽ có thể bắt đầu tiết kiệm cho con của mình.