Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 13

Qúa trình phát triển của thai nhi

Dấu vân tay đang hình thành trên đầu ngón tay bé xíu của em bé, các tĩnh mạch và nội tạng của cô có thể nhìn thấy rõ qua làn da vẫn còn mỏng và cơ thể cô bắt đầu bắt kịp với đầu - hiện chỉ bằng một phần ba kích thước cơ thể của cô. Nếu bạn đang có một bé gái, thì bây giờ có hơn 2 triệu trứng trong buồng trứng của cô ấy. Em bé của bạn dài gần 7,5cm (cỡ bằng hạt đậu ) và nặng gần 28g.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 13


Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên và nguy cơ sảy thai của bạn bây giờ thấp hơn nhiều so với trước đây trong thai kỳ. Tuần tới đánh dấu sự khởi đầu của tam cá nguyệt thứ hai của bạn, thời gian thoải mái tương đối cho nhiều phụ nữ thấy các triệu chứng mang thai sớm như buồn nôn và mệt mỏi. Nhiều tin tốt hơn: Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy sự gia tăng rõ rệt về ham muốn tình dục của mình trong thời gian này.
Mặc dù còn vài tháng nữa mới bắt đầu sinh con, nhưng ngực của bạn có thể đã bắt đầu tạo sữa non, chất lỏng giàu dinh dưỡng nuôi con trong vài ngày đầu sau khi sinh, trước khi sữa chính bắt đầu về.

Tìm hiểu về: Ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai

Tôi nên ăn uống nhiều hơn bao nhiêu mỗi ngày?

Bạn có thể đang ăn cho hai người, nhưng bạn không cần gấp đôi lượng thức ăn. Các hướng dẫn khác nhau, nhưng Viện Y học (IOM) cho biết nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh, bạn không cần thêm calo trong ba tháng đầu, thêm khoảng 340 calo mỗi ngày trong ba tháng thứ hai và khoảng 450 calo thêm mỗi ngày trong lần thứ ba tam cá nguyệt. Nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân , hoặc mang song thau hoặc đa thai, bạn sẽ cần nhiều bổ sung nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn Tính calo đó: Bỏ qua đồ ăn vặt và thay vào đó là một bữa ăn nhẹ cho bà bầu khỏe mạnh hoặc một chất sinh dưỡng bổ sung cho thai kỳ. IOM cũng khuyến nghị khoảng 10 ly 200ml chất lỏng mỗi ngày trong thai kỳ. Bạn có thể cần nhiều hơn nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, ở độ cao lớn hoặc nếu bạn đang tập thể dục. Mỗi phụ nữ mỗi khác, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn thấy mình cần nhiều hơn hoặc ít hơn.
Đối với đồ uống, nước sạch thường là tốt nhất, nhưng sữa và đồ uống khác cũng được tính vào lượng chất lỏng uống mỗi ngày của bạn.
Mẹo: Hãy để ý đến màu của nước tiểu - nếu nó có màu vàng đậm hoặc nhiều vẩn, bạn cần uống nhiều nước hơn. Nước tiểu trong hoặc vàng nhạt có nghĩa là bạn đã được uống đủ nước.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng là gì? 

Protein, sắt và canxi là ba chất dinh dưỡng bạn cần bây giờ để giữ cho bạn khỏe mạnh và thúc đẩy sự phát triển của em bé.
- Protein: Mục tiêu cho 71 gram protein mỗi ngày. Thịt nạc, trứng, và các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đều là những nguồn tốt. Ba phần mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Cá là một nguồn protein tốt (cũng như axit béo omega-3 quan trọng), nhưng những ngại ngại về ô nhiễm, các chuyên gia hiện vẫn tranh cãi về số lượng và loại cá bẹn nên ăn.
- Sắt: Nhận 27 miligam sắt mỗi ngày đặc biệt quan trọng để giúp tránh khỏi bệnh thiếu máu do thiếu sắt , một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai. Sắt được tìm thấy trong các sản phẩm động vật (được gọi là sắt heme) được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn sắt tìm thấy trong thực vật (sắt nonheme). Nguồn tốt nhất? Thịt nạc đỏ. Nếu bạn là người ăn chay hoặc không thể ăn thịt, bạn có thể lấy một ít chất sắt từ rau như rau và các loại đậu như đậu lăng. Tuy nhiên, có thể khó có đủ chất sắt từ các nguồn này, vì vậy bác sĩ của bạn có thể đề nghị bổ sung sắt. . với một ly nước cam.)
- Canxi: Bốn phần mỗi ngày của các sản phẩm sữa sẽ giúp bạn có được 1.000 mg canxi cần thiết (1.300 mg nếu bạn từ 18 tuổi trở xuống). Em bé của bạn cần canxi cho sự cấu tạo và răng của mình. Nếu bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng này, anh ta sẽ lấy những gì anh ta cần từ cơ thể bạn và bạn sẽ mất canxi dự trữ trong xương.

Tôi đang dùng vitamin cho bà bầu, như thế có cần để ý đến đồ ăn vào không?

Vâng, đúng là vitamin bà bầu có thể giúp lấp đầy bất kỳ khoảng trống dinh dưỡng nào trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng nó không có nghĩa là thay thế cho việc ăn uống lành mạnh. Đối với một điều, vitamin trước khi sinh không có đủ lượng canxi bạn cần cả ngày ngay bây giờ. Mặt khác, điều quan trọng là ăn nhiều trái cây và rau quả tươi để lấy chất xơ, giúp tiêu hóa và giúp bạn tránh táo bón, một vấn đề phiền phức phổ biến khi mang thai.

Hành động: Nói chuyện với chồng về việc nuôi dạy con cái

Không quá sớm khi bắt đầu để bàn luận về việc nuôi dạy con cái như kỷ luật, quy tắc gia đình, và giáo dục đạo đức và giá trị. Để bắt đầu cuộc trò chuyện , hãy thử bài tập viết sáng tạo này: Mỗi bạn lập hai danh sách, một tiêu đề "Mẹ tôi luôn ..." và một tiêu đề "Mẹ tôi không bao giờ ..." Sau đó làm tương tự cho "Bố tôi luôn / Cha tôi không bao giờ. " Khi bạn đã hoàn thành,, hãy nói về những gì bạn đã viết ra và cùng nhau quyết định những hành vi mà bạn coi trọng và những điều bạn muốn thay đổi khi bạn nuôi dạy con.