Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 18

Qúa trình phát triển của thai nhi

Từ đầu đến mông em bé dài khoảng 14cm và cân nặng khoảng 200gr (tương đương với một quả ớt chuông ). Bé bận rộn uốn cong tay và chân - những chuyển động mà bạn sẽ bắt đầu nhận thấy ngày càng nhiều hơn trong những tuần tới. Các mạch máu của bé có thể nhìn thấy qua làn da mỏng .Và đôi tai của bé hiện đang ở vị trí cuối cùng, mặc dù chúng vẫn đứng ngoài đầu bé một chút. Một lớp vỏ bảo vệ myelin đang bắt đầu hình thành xung quanh dây thần kinh của bé một quá trình sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời. Nếu bạn đang có một cô gái, tử cung và ống dẫn trứng của cô ấy được hình thành và tại chỗ. Nếu bạn đang có một bé trai, bây giờ bộ phận sinh dục của anh ấy rất rõ, nhưng anh ấy có thể giấu chúng khỏi bạn trong khi siêu âm.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 18

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào

Đói bụng? Sự thèm ăn - tăng cảm giác thèm ăn. Hãy tính toán của bạn bằng cách chọn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng thay vì calo rỗng (hãy đổi các món lành mạnh thay cho khoai tây chiên, cola và đồ ngọt). Bây giờ, quần áo rộng hơn, thoải mái hơn là điều cần thiết; khi em bé và vòng eo của bạn phát triển.
Hệ thống tim mạch của bạn đang trải qua những thay đổi mạnh mẽ, và tam cá nguyệt này, huyết áp của bạn có thể sẽ thấp hơn bình thường. Đừng đứng dậy quá nhanh từ tư thế nằm hoặc ngồi hoặc bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt.
Từ giờ trở đi, khi bạn nằm xuống, tốt nhất là nằm nghiêng - hoặc ít nhất là nghiêng một bên. (Khi bạn nằm ngửa trên lưng, tử cung của bạn có thể nén một tĩnh mạch chính, dẫn đến giảm lượng máu quay về tim.) Hãy thử đặt một chiếc gối phía sau bạn hoặc dưới hông hoặc chân trên của bạn để thoải mái. Nếu bạn chưa siêu âm tam cá nguyệt thứ hai, có lẽ bạn nên siêu âm ngay . Quy trình không đau này giúp bác sĩ kiểm tra xem em bé của bạn đang phát triển như thế nào, sàng lọc các khuyết tật bẩm sinh nhất định, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định xem ngày đáo hạn của có chính xác hay không và xem có bao nhiêu bào thai.. Trong khi siêu âm, bạn có thể thấy em bé của bạn di chuyển xung quanh hoặc mút ngón tay cái. Hãy đưa theo người bạn đời của bạn và chắc chắn yêu cầu bản in cho album ảnh đầu tiên của bé! ''Thật khó để làm việc suốt buổi chiều mà không ngủ trưa một chút nào, hãy tìm một nơi bạn có thể nghỉ ngơi trong 15 đến 20 phút (đóng cửa văn phòng, sử dụng phòng họp, thậm chí ngồi trong xe của bạn). Đặt báo thức cho 15 phút.

Tìm hiểu về: tập luyện trong thời kỳ mang thai

Tôi có nên thay đổi thói quen tập luyện của mình không? Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn khỏe mạnh và việc mang thai của bạn đang diễn ra bình thường, bạn có thể tiếp tục tập luyện như trong ba tháng đầu - với một số sửa đổi hợp lý để phù hợp với bụng đang phát triển của bạn. Phải làm gì: Giữ mức độ tập luyện vừa phải và tránh các động tác nảy và chói tai, thay đổi vị trí đột ngột và nằm ngửa.

Tôi khá ít hoạt động, và bây giờ tôi muốn luyện tập, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn về kế hoạch của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần bắt đầu với việc tập thể dục nhẹ nhàng trong thời gian ngắn (khoảng 15 phút một vài lần mỗi tuần) và dần dần tập luyện thành thói quen hàng ngày dài hơn, lâu hơn (khoảng nửa giờ mỗi ngày).  Đi bộ là cách dễ nhất để bắt đầu một chương trình thể dục thông thường và nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào ngoài một đôi giày đi bộ tốt! Nhiều phụ nữ thích bơi lội khi mang thai vì nước giúp giữ trọng lượng tăng thêm. Những người khác thề bằng yoga trước khi sinh để kéo dài và tăng cường cơ thể của họ cũng như giảm đau nhức.

Bài tập Kegels là gì?

Kegels là những bài tập tăng cường cơ bắp cho sàn chậu - những bài tập hỗ trợ niệu đạo, bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng của bạn. Kegels giúp ngăn ngừa rò rỉ nước tiểu trong và sau khi mang thai và thậm chí có thể giúp bạn trong giai đoạn thứ hai của chuyển dạ. Hơn nữa, Kegels làm tăng lưu thông đến khu vực trực tràng và âm đạo của bạn, vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ và tăng tốc độ chữa lành sau khi sinh con nếu bạn được khâu.
- Co chặt cơ quan âm đạo của bạn như cố gắng ngăn dòng nước tiểu đi vệ sinh. Sử dụng kỹ thuật "co và nâng", chỉ hoạt động các cơ sàn chậu trong khi giữ cho cơ bụng và cơ chân của bạn được thư giãn. Và hãy chắc chắn không nín thở.
- Giữ khoảng 8 đến 10 giây, sau đó thả ra. Thực hiện chúng lặp đi lặp lại 10 lần và cố gắng q ngày tập 3 - 4 lần.

Hành động: Tìm hiểu các lớp học tiền sản

Lớp học tiền sản tốt nhất và phổ biến có thể sẽ chiêu sinh đủ để rút nhanh vì vậy hãy bắt đầu tìm kiếm ngay từ bây giờ.. Các lớp học thay đổi khá nhiều trong cách tiếp cận của họ. Một số được trải ra trong vài tuần, trong khi những người khác chỉ là một ngày. Bệnh viện của bạn có thể cung cấp các lớp học, nhưng bạn có thể muốn học một lớp chuyên biệt ở nơi khác - thậm chí trực tuyến. Hãy nhờ bác sĩ giới thiệu hoặc đề xuất