Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 2

Quá trình phát triển của thai nhi

Mặc dù bạn chưa mang thai nhưng bạn có thể sắp phóng ra một quả trứng để phát triển thành em bé nếu nó được thụ tinh bởi tinh trùng.
Tuần trước, sự gia tăng lượng estrogen và progesterone chảy qua dòng máu của bạn đã thúc đẩy tử cung của bạn sinh ra một mô mỡ khỏe mạnh giàu máu để nuôi trứng được thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng của bạn, các quả trứng đã chín trong các túi chứa đầy chất lỏng gọi là nang trứng.
Vào đầu tuần này (khoảng ngày 15 của chu kỳ 28 ngày), bạn có thể rụng trứng. Khi điều này xảy ra, một quả trứng rụng ra từ nang trứng và lăn từ buồng trứng của bạn, vào ống dẫn trứng. (Lưu ý rằng ngày rụng trứng có thể thay đổi khá nhiều theo chu kì kinh nguyệt. Ví dụ: có thể xảy ra giữa ngày 9  đến ngày 21 đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày).
Trong 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu 1 trong số gần 250 triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh có thể bơi suốt từ âm đạo qua cổ tử cung đến ống dẫn trứng, nơi nó có thể xâm nhập vào trứng . Chỉ có khoảng 400 tinh trùng sống sót sau hành trình 10h đầy gian nan để găp trứng và chỉ có một con tinh trung duy nhất có thể thành công trong việc chui qua màng ngoài của nó.
Trong vòng 10 đến 30 giờ tiếp theo, hạt nhân của tinh trùng hợp nhất với hạt nhân của trứng và chúng kết hợp vật liệu di truyền với nhau. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé của bạn sẽ là một cậu bé. Nếu đó là nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai một cô bé.
Trong chuyến đi kéo dài 3 - 4  ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung của bạn, trứng được thụ tinh (bây giờ được gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào giống hệt nhau. Khi nó đi vào tử cung, hợp tử được gọi là phôi dâu. Một hoặc hai ngày sau, nó sẽ bắt đầu đi vào lớp màng tươi tốt của tử cung, tiếp tục quá trình tăng trưởng và chuyển đổi tuyệt vời của nó.
Vào thời điểm này, em bé đang phát triển của bạn là một quả bóng nhỏ được các nhà khoa học chính thức gọi là phôi nang: Nó có một khối tế bào bên trong sẽ trở thành phôi thai và khoang chứa đầy chất lỏng sẽ trở thành túi ối. Một khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, cơ quan hình bánh kếp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy trì sự sống cho em bé của bạn và mang đi các chất thải.
Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau - ngay cả trong dạ con. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn ý tưởng chung về sự phát triển của bé.


Mẹ bầu mang thai: Tuần 2

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Rất nhiều thứ cần phải ổn định, phù hợp để sự thụ thai có thể xảy ra, vào lúc này thời gian thực sự là tất cả. Để tăng khả năng có thai, bạn hãy quan hệ trong hai ngày trước khi bạn rụng trứng và một lần nữa vào ngày bạn nghĩ mình sẽ rụng trứng. Hãy chắc chắn rằng đây là giai đoạn bạn cần "yêu" nhiều hơn để tăng khả năng thụ thai.
Bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu ở nhà. Đọc về cách phát hiện rụng trứng, điều đó giúp bạn xác định chính xác cơ hội của mình. Và tìm hiểu cần bao lâu để có thai - hầu hết các cặp vợ chồng cần nhiều hơn một vài lần thử trước khi họ có thể thông báo rằng em bé đang trên đường đến với họ.
Và nếu bạn chưa có, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra tiền sản nhằm đảm bảo cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất sẵn sàng cho một quy trình mang thai. Ví dụ, bác sĩ sẽ sàng lọc di truyền cho bạn để xem liệu bạn hoặc chồng của bạn có phải là người mang mầm bệnh di truyền nghiêm trọng hay không. Và nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc thuốc mua tự do nào, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiếp tục dùng những loại thuốc đó.
Nếu bạn thụ thai thành công, trong một khoảng thời gian hai tuần hoặc hơn, trước khi bạn có kết quả thử thai dương tính .
Hầu hết, trẻ sơ sinh được sinh ra khoảng 38 tuần sau khi trứng được thụ tinh, nhưng vì thường khó xác định chính xác khi nào quá trình này xảy ra, bác sĩ sẽ tính ngày sinh của bạn bằng cách đếm 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày. (Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn hoặc dài hơn, bạn có thể điều chỉnh ngày sinh sau khi siêu âm).
"Khi chúng tôi cố gắng mang thai, chúng tôi đã nỗ lực hơn rất nhiều để tận hưởng tình yêu. Chúng tôi đã có một bữa tối tuyệt vời, lãng mạn, sau đó thắp nến và bày hoa khắp phòng ngủ Chúng tôi cảm thấy dường như gần gũi hơn, và mọi người biết đấy. Có lẽ điều đó đã mang lại hiệu quả. Sau vài tháng cố gắng, giờ chúng tôi đang chờ đợi đứa con đầu lòng của mình. "

Đọc thêm: Những điều hoang đường về quan hệ để thụ thai

Có một số tư thế quan hệ giúp thụ thai dễ hơn các tư thế khác?

Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ tư thế quan hệ nào có khả năng dẫn đến thụ thai. Có thể bạn đã nghe nói rằng có một số vị trí nhất định, chẳng hạn như tư thế truyền thống (người đàn ông nằm trên), có triển vọng hơn những tư thế khác vì tinh trùng được phóng ra ở gần cổ tử cung nhất, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh điều này đúng cả.

Liệu cực khoái có giúp tăng cơ hội thụ thai?

Một số người tin rằng một số phụ nữ đạt cực khoái sau khi chồng của cô ấy xuất tinh sẽ có nhiều khả năng mang thai, nhưng cũng không có bằng chứng nào chứng minh cho điều này.
Sự cực khoái của phụ nữ không cần thiết cho sự thụ thai, nhưng có thể các cơn co tử cung từ cực khoái sẽ giúp đẩy tinh trùng về phía ống dẫn trứng. (Tử cung cũng không tự nguyện co bóp khi bạn không quan hệ tình dục, đặc biệt là vào khoảng thời gian rụng trứng.)

Tôi có nên nằm yên tại vị trí sau khi quan hệ không?

Có thể bạn đã nghe nói rằng nằm yên trong 15 phút hoặc lâu hơn sau khi quan hệ cho phép tinh dịch ở lại trong âm đạo của bạn lâu hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này tạo ra sự khác biệt. Có hàng triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh và ngay cả khi bạn ngồi dậy ngay lập tức thì trong âm đạo của bạn vẫn còn rất nhiều.
Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm hoặc hơn nhưng không thành công (hoặc ba đến sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi) hoặc nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tốt nhất của bạn là gặp chuyên gia sinh sản của mình.

Hành động: bổ sung vitamin trước khi mang thai

Nếu bạn chưa có thai đã đến lúc bắt đầu bổ sung vitamin trước khi mang thai mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng vitamin chứa ít nhất 400 microgam axit folic để giảm nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh. Để giúp bạn nhớ uống mỗi ngày, hãy đặt lọ vitamin bên cạnh bàn chải đánh răng hoặc những thứ khác mà bạn chắc chắn sẽ thấy trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng và bạn cũng có thể đặt báo thức để nhắc nhở mình.