Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 21
Qúa trình phát triển của thai nhi

Em bé của bạn bây giờ nặng khoảng 340g và dài khoảng 10 1/2 inch - bằng chiều dài của một củ cà rốt . Bạn có thể sớm cảm thấy như bé đang luyện tập võ thuật khi những động tác rung động ban đầu của cô ấy biến thành những cú đá và nũng nịu đầy đủ. Bạn cũng có thể nhận thấy một khuôn mẫu các hoạt động của bé. Ngoài ra, lông mày và mí mắt của bé hiện đang có mặt và nếu bạn có con gái, âm đạo của bé đã bắt đầu hình thành. Bạn có lẽ cảm thấy khá thoải mái những ngày này. Bé vẫn chưa quá lớn, và những khó chịu thông thường liên quan đến mang thai sớm, phần lớn, đã biến mất. Nếu bạn cảm thấy tốt, hãy thư giãn và tận hưởng nó trong khi bạn có thể - tam cá nguyệt thứ ba có thể mang đến cho bạn một loạt cảm giác mới.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 21
Tuần 21: Em bé của bạn có kích thước bằng một củ cà rốt

Mẹ bầu mang thai: Tuần 21

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải một số trục trặc nhỏ nào. Ví dụ, tăng sản xuất dầu có thể góp phần vào sự phát triển (hoặc làm xấu đi) của mụn trứng cá . Nếu đó là trường hợp, hãy siêng năng rửa sạch bằng xà phòng nhẹ hoặc sữa rửa mặt hai lần một ngày, và đảm bảo rằng bất kỳ đồ trang điểm bạn sử dụng đều không chứa dầu. Không dùng bất kỳ loại thuốc trị mụn nào - một số rất nguy hiểm khi mang thai - hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm trị mụn nào mà không kiểm tra trước với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Bây giờ bạn cũng dễ bị giãn tĩnh mạch . Khi thai kỳ của bạn tiến triển, áp lực lên các tĩnh mạch ở chân ngày càng tăng. Mức progesterone cao hơn, có thể làm cho các bức tường của tĩnh mạch của bạn  giãn. Bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch nếu các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh này. Ngoài ra, chúng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn với mỗi lần mang thai liên tiếp và khi bạn già đi. Để giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chứng giãn tĩnh mạch, tập thể dục hàng ngày, chống chân và chân bất cứ khi nào có thể, ngủ bên trái và đeo vòi hỗ trợ bà bầu.
Bạn cũng có thể nhận thấy cái gọi là tĩnh mạch mạng nhện (một nhóm các mạch máu nhỏ gần bề mặt da của bạn), đặc biệt là trên mắt cá chân, chân hoặc mặt. Chúng có thể có hoa văn giống như nhện hoặc tia nắng với vài đường thể, chúng có thể trông giống như các nhánh của cây, hoặc chúng có thể là một nhóm các đường mỏng riêng biệt không có hoa văn cụ thể. Mặc dù chúng có thể hơi khó coi, nhưng tĩnh mạch mạng nhện không gây khó chịu và thường biến mất sau khi sinh.
"Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền đồ chơi trẻ em, đồ dùng trong nhà trẻ và đồ chơi bằng cách mua đồ cũ. Tôi đã nhờ bạn bè mua sắm, mua bảng thông báo trực tuyến và đến các cửa hàng bán vài tháng trước khi con tôi được sinh ra. Nhiều mặt hàng tôi tìm thấy vẫn còn tốt như mới! "

Tìm hiểu về: Quan hệ tình dục trong thai kỳ

Có thói quen quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thau là điều bình thường?

Một số phụ nữ mang thai cảm thấy ham muốn tình dục của họ tăng vọt khi họ mang thai, ít nhất là một phần thời gian. Một phần là do lưu lượng máu tăng đến vùng xương chậu và tăng độ nhạy cảm với kích thích mà điều này mang lại, cũng như tăng bôi trơn âm đạo do thay đổi nội tiết tố. Một bà mẹ tương lai từng nói: "Hormone đã biến tôi thành một cỗ máy quan hệ. Tôi dường như ham muốn nhiều hơn nữa."
;Nhưng nó cũng hoàn toàn bình thường nếu như không ham muốn.Nếu bạn đang bị đau nhức nhiều hoặc cảm thấy không hấp dẫn hoặc chỉ đơn giản là mệt mỏi, ham muốn tình dục của bạn có thể bị ảnh hưởng. Một bà mẹ khác noi "Tôi không muốn thân mật với chồng. Chỉ là tôi lúc nào cũng mệt mỏi và không thoải mái ở mọi tư thế".
Nếu bạn không ham muốn, hãy cho chồng& biết bạn cảm thấy thế nào và trấn an anh ấy rằng bạn vẫn còn yêu anh ấy. Điều quan trọng cởi mở và hỗ trợ lẫn nhau tốt nhất có thể khi bạn cùng nhau trải qua những thay đổi này. Và hãy nhớ rằng có nhiều thứ thân mật về thể chất hơn là tình dục.

Tư thế nào thoải mái nhất bây giờ

Hơn 75% phụ nữ đã ​​cho biết họ đã thử nghiệm các tư thế làm tình khác nhau trong thai kỳ. Mặt đối mặt vẫn là tư thế yêu thích của nhiều người.

Tình dục có bao giờ cần kiêng kị trong thời gian mang thai?

Bạn sẽ cần phải kiêng nếu bạn có bất kỳ điều kiện hoặc triệu chứng nào sau đây:
- Rau tiền đạo
- Chuyển dạ sớm trong thai kỳ này
- Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc xuất tiết - Đau bụng - Suy cổ tử cung - Cổ tử cung giãn
 - Nước của bạn đã bị vỡ, ngay cả khi bạn chỉ bị rò rỉ một chút
Bạn cũng cần phải kiêng nếu bạn hoặc bạn tình của bạn bị bùng phát mụn rộp sinh dục hoặc cảm thấy sắp xảy ra. Tránh giao hợp và tiếp xúc bộ phận sinh dục khác trong toàn bộ tam cá nguyệt thứ ba nếu bạn tình của bạn có tiền sử mụn rộp sinh dục (và bạn không), ngay cả khi anh ta không có vết loét hoặc triệu chứng. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc quan hệ tình dục bằng miệng nếu anh ta bị mụn rộp miệng (lở loét). Không quan hệ tình dục nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác trừ khi cả hai bạn được điều trị và xét nghiệm theo dõi đều âm tính.
 Có những tình huống khác trong đó nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục . Ví dụ, nếu bạn sinh non tự nhiên ở lần mang thai trước, có lẽ cô ấy sẽ khuyên bạn nên ngừng quan hệ tình dục vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ này và