Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 23

Qúa trình phát triển của thai nhi

Với cảm giác chuyển động được phát triển tốt của bé bây giờ, em bé của bạn có thể cảm thấy khi bạn nhảy. Và bây giờ cô ấy dài khoảng 28,9cm và nặng khoảng 501gr (tương đương với một quả xoài lớn), bạn có thể thấy cô ấy cựa quậy bên dưới quần áo của bạn. Các mạch máu trong phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho việc thở, và những âm thanh mà đôi tai ngày càng nhạy bén của bé đang chuẩn bị cho bé đi ra thế giới bên ngoài. Những âm thanh ồn ào đã trở nên quen thuộc hơn - chẳng hạn như tiếng chó sủa của bạn hoặc tiếng gầm của máy hút bụi - có lẽ sẽ không làm bé bối rối khi nghe thấy chúng ở bên ngoài bụng mẹ.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 23

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào

Bạn có thể nhận thấy rằng mắt cá chân và bàn chân của bạn bắt đầu sưng lên một chút trong những tuần hoặc tháng tới, đặc biệt là vào cuối ngày hoặc trong mùa hè nóng bức. Lưu thông chậm chạp ở chân - cùng với những thay đổi trong hóa học máu có thể gây ứ nước - có thể dẫn đến sưng, còn được gọi là phù . Cơ thể bạn sẽ thoát khỏi chất lỏng dư thừa sau khi bạn sinh con, đó là lý do tại sao bạn sẽ đi tiểu thường xuyên và đổ mồ hôi nhiều trong vài ngày sau khi sinh.
Trong khi đó, nằm nghiêng bên trái hoặc đặt chân lên khi bạn có thể, duỗi chân ra khi bạn ngồi, và tránh ngồi - hoặc đứng - ở một nơi trong thời gian dài.
Ngoài ra, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên để tăng lưu thông, và mang tất với một đôi giày thoải mái, rộng rãi. Bạn có thể bị cám dỗ về việc hạn chế uống nước, nhưng bạn cần uống nhiều nước vì việc giữ nước thực sự rất quan trọng trong thời gian này.
Mặc dù hiện tượng phù nề ở dưới chân của bạn là bình thường trong thai kỳ, nhưng khi chân bạn sưng quá mức có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tiền sản giật . Hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị sưng nặng hoặc sưng đột ngột ở bàn chân hoặc mắt cá chân, hơn là nhẹ bàn tay, sưng mặt hoặc bọng mắt.
"Khi tôi bắt đầu khó ngủ khi mang thai, tôi đã hỏi bạn bè phải làm gì. Một người gợi ý tôi nên đi bộ nửa giờ trong ngày. Nó thực sự giúp tôi ngủ ngon hơn và cảm thấy thật tuyệt khi có một chút thời gian cho bản thân . "

Tìm hiểu về: Ngân hàng máu cuống rốn của bé

Nếu bạn gửi máu cuống rốn của con vào ngân hàng, máu còn lại trong dây rốn và nhau thai của bé sau khi sinh được bảo quản đông lạnh và được lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Máu cuống rốn được đánh giá cao vì đây là nguồn tế bào gốc phong phú, là khối xây dựng của máu và hệ miễn dịch. Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác. Bởi vì điều này, chúng có thể giúp sửa chữa các mô, cơ quan và mạch máu và có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh. Máu cuống rốn đã được sử dụng thành công trong điều trị hơn 70 bệnh. Nhiều công dụng khác cho máu cuống rốn đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Quá trình thu thập máu cuống rốn rất nhanh và không gây đau đớn cho bạn và em bé. Lưu trữ máu cuống rốn là phương pháp lưu trữ các tế bào gốc quý hiếm, có khả năng cứu sống chính con bạn sau này.
Nếu bạn quyết lấy máu từ cuống rốn, bạn có hai lựa chọn chính:
Bạn có thể hiến máu tủy của bé vào một ngân hàng máu cuống rốn công cộng cho những ai cần nó. Kiểm tra với bác sĩ hoặc bệnh viện của bạn nếu bạn quan tâm (chỉ một số bệnh viện được thiết lập để cho phép hiến máu cuống rốn). Lý tưởng nhất là bạn sẽ đăng ký để quyên góp khi bạn mang thai từ 28 đến 34 tuần. Hầu hết các ngân hàng và bệnh viện máu cuống rốn cần vài tuần trước khi sinh để kiểm tra lịch sử sức khỏe của bạn và đủ điều kiện để hiến.
Bạn có thể trả tiền để lưu trữ máu cuống rốn của bé trong ngân hàng máu cuống rốn tư nhân để gia đình bạn sử dụng. Bạn có thể sử dụng phương pháp này bất kể bạn sinh ở đâu. Các ngân hàng máu cuống rốn kêu gọi các bậc cha mẹ mong đợi đăng ký trong ba tháng thứ hai của thai kỳ. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bệnh viện của bạn nếu bạn quan tâm và tìm hiểu làm thế nào để chọn một ngân hàng máu cuống rốn tư nhân đáng tin cậy .

Hành động: Viết lá thư cho em bé của bạn

Đây có thể là một vật kỷ niệm bạn chia sẻ với con bạn sau này. Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là một số ý tưởng nhỏ để giúp bạn:
- Hãy tưởng tượng một ngày hoàn hảo với em bé của bạn và những gì bạn sẽ làm cùng nhau.
- Viết ra những hy vọng, ước mơ và mong ước của bạn cho con bạn.
- Hãy nghĩ về việc làm mẹ có ý nghĩa gì với bạn và định nghĩa của bạn về những gì làm nên một người mẹ tốt