Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 24

Qúa trình phát triển của thai nhi

Con của bạn đang phát triển ổn định, đã tăng gần 2 cm kể từ tuần trước. Điều đó giúp bé có cân nặng vào 600gr. Vì bé dài khoảng 30cm (khoảng bằng một bắp ngô ), bé có một hình dáng khá gầy vào thời điểm này, nhưng cơ thể cảu bé đang được hoàn thiện theo tỷ lệ và bé sẽ sớm bắt đầu đầy đặn. Bộ não của bé cũng đang phát triển nhanh chóng và vị giác của bé đang tiếp tục phát triển. Phổi của bé đang phát triển các "nhánh" của "cây" hô hấp cũng như các tế bào sản xuất chất hoạt động bề mặt, một chất sẽ giúp phổi của con bạn phồng lên một khi bé bước ra thế giới bên ngoài. Da bé vẫn mỏng và mờ, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi trong vài tuần tới.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 24

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào

Trong vài tuần qua, đỉnh tử cung của bạn đã tăng lên trên rốn của bạn. Tử cung của bạn bây giờ có kích thước bằng một quả bóng đá. Hầu hết phụ nữ có xét nghiệm sàng lọc glucose (còn gọi là xét nghiệm thử thách glucose hoặc GCT ) trong khoảng thời gian từ nay đến 28 tuần. Xét nghiệm này kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ , tình trạng đường huyết cao liên quan đến thai kỳ.
Bệnh tiểu đường không được điều trị làm tăng nguy cơ sinh con âm đạo khó khăn hoặc cần sinh mổ vì nó khiến em bé của bạn phát triển quá lớn, đặc biệt là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng tỷ lệ gặp các biến chứng khác như lượng đường trong máu thấp ngay sau khi sinh. Kết quả dương tính với GCT của bạn không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose ( GTT ) để biết chắc chắn.
Cuối cùng, nếu bạn chưa biết cách phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ sinh non , bây giờ là thời gian để tìm hiểu. Liên lạc với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào được đề cập dưới đây.
"Để giảm đau ngón tay và sưng, tôi giữ một túi lạnh trong tủ đông và giữ nó trên tay nhiều lần trong ngày."

Tìm hiểu về: Sinh non

Hơn 12% trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ được sinh non (trước 37 tuần). Khoảng một phần tư những ca sinh này là do cố ý, có nghĩa là đội ngũ y tế quyết định gây ra chuyển dạ sớm hoặc thực hiện mổ lấy thai do một số tình trạng y tế nghiêm trọng như tiền sản giật nặng hoặc ngày xấu  hoặc vì em bé đã ngừng phát triển. Phần còn lại được gọi là sinh non tự nhiên. Cuối cùng, bạn có thể sinh non tự phát nếu trước 37 tuần bạn chuyển dạ, vỡ nước ối hoặc cổ tử cung giãn ra mà không có cơn co thắt.
Mặc dù có một số yếu tố nguy cơ được biết đến khi sinh non, chẳng hạn như bị nhiễm trùng đường sinh dục nhất định , các vấn đề về nhau thai hoặc suy cổ tử cung , trong nhiều trường hợp, không ai biết nguyên nhân khiến phụ nữ chuyển dạ trước hạn. Vì vậy, điều quan trọng đối với tất cả phụ nữ mang thai là tìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ sớm và phải làm gì nếu điều đó xảy ra với bạn.

Những dấu hiệu của sinh non là gì?

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trước 37 tuần:
- Tăng tiết dịch âm đạo
- Một sự thay đổi trong loại chất thải
- Nếu nó trở nên chảy nước, giống như chất nhầy hoặc có máu (ngay cả khi nó có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu)
- Bất kỳ chảy máu âm đạo hoặc đốm - Sự gia tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé của bạn đang đẩy xuống)
Những triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn, chẳng hạn như áp lực vùng khung chậu hoặc đau thắt lưng, xảy ra trong quá trình mang thai bình thường, và các cơn co thắt sớm có thể chỉ là những cơn co thắt Braxton Hicks vô hại . Tuy nhiên cẩn tắc vô áy náy, vì vậy hãy gọi bác sĩ của bạn ngay nếu bạn gặp bất cứ điều gì bất thường.

Em bé của tôi có ổn nếu sinh sớm?

Em bé của bạn càng gần đủ tháng khi sinh, em bé càng có khả năng sống sót và càng ít có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe . Trẻ sinh non từ 34 đến 37 tuần thường ổn, mặc dù chúng vẫn có nguy cơ mắc các vấn đề ngắn và dài hạn cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Ở đầu bên kia của sự liên tục là những em bé cực kỳ sớm: Những ngày này, một số em bé được sinh ra sớm nhất là 24 tuần (hoặc thậm chí sớm hơn một chút) có thể sống sót nhờ những tiến bộ trong chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng những trẻ cực kỳ non tháng này cần được can thiệp y tế đáng kể và ở lâu trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU), và những người sống sót thường gặp vấn đề nghiêm trọng về lâu dài.
Điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ sinh non là tránh những nguy hiểm đã biết đối với em bé như hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp. Ăn một chế độ dinh dưỡng, giữ tất cả các cuộc hẹn trước khi sinh của bạn, và báo cáo kịp thời bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

Hoạt động: Thực hiện một số dự án cải tạo nhà

Xem xét những điều bạn muốn sửa chữa trước khi đứa trẻ được sinh ra. Sau đó hãy chọn một người, như người bạn đời của bạn, một người bạn hoặc người thân tiện dụng hoặc một người siêng năng hoặc thuê mọi người đẻ giải quyết những công việc này. (Có một số nhiệm vụ bạn nên tránh , như hoàn thiện hoặc di chuyển đồ đạc.)
Một số điều cho danh sách việc cần làm:
- Lắp đặt hoặc kiểm tra đầu báo khói, lấy bình chữa cháy cho từng tầng trong nhà bạn và lên kế hoạch thoát hiểm khi có hỏa hoạn .
- Sửa chữa hoặc loại bỏ bất kỳ đồ nội thất hoặc đồ đạc bị hỏng.
- Sơn phòng cho bé , treo rèm cuốn, và lắp ráp đồ nội thất mới.