Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 25

Qúa trình phát triển của thai nhi

Đi đến gót chân, em bé của bạn bây giờ đo khoảng 34,6cm và nặng khoảng 660gr - không nhiều hơn cân nặng trung bình của một củ cải, nhưng bé bắt đầu thay đổi vẻ ngoài thon dài của mình để tìm thêm chất béo. Khi đó, làn da nhăn nheo của bé sẽ bắt đầu mịn màng và bé sẽ bắt đầu trông ngày càng giống một đứa trẻ sơ sinh. Bé cũng mọc nhiều tóc hơn - và nếu bạn có thể nhìn thấy nó, bạn sẽ có thể nhận ra màu sắc và kết cấu của nó.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 25

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Em bé của bạn không phải là người duy nhất có nhiều tóc hơn, vùng mu của bạn có thể trông đầy đặn hơn bao giờ hết. Không phải là bạn mọc nhiều tóc hơn, nhưng nhờ sự thay đổi nội tiết tố, mà tóc mà bạn thường rụng sẽ bám lâu hơn bình thường. Tận hưởng sự trọn vẹn trong khi bạn có thể - phần tóc thừa sẽ rụng sau khi bạn sinh con.
Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn không thể di chuyển xung quanh duyên dáng như trước. Trừ khi bác sĩ của bạn khuyên bạn khác, không nên tiếp tục tập thể dục, nhưng hãy tuân thủ một số quy tắc an toàn : Đừng tập thể dục khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi và nên dừng lại nếu bạn cảm thấy đau, chóng mặt hoặc khó thở. Đừng nằm thẳng lưng và tránh các môn thể thao tiếp xúc cũng như bất kỳ bài tập nào mà bạn có thể mất thăng bằng. Hãy chắc chắn uống nhiều nước, và dành thời gian cho việc khởi động và hạ nhiệt.
Khi bạn kiểm tra máu trong vòng 24 đến 28 tuần, một ống máu thứ hai có thể được lấy cùng lúc để giúp bạn kiểm tra việc thiếu máu của chính mình. Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu máu do thiếu sắt (loại thiếu máu phổ biến nhất), bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung sắt.
"Để giảm táo bón, hãy thêm yến mạch hay lúa mì vào bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến - ngũ cốc, sữa chua, sinh tố, hoặc thậm chí là nước sốt mì."

Tìm hiểu về: Chăm sóc tiền sản trong tam cá nguyệt thứ ba

Từ 28 đến 36 tuần, bạn sẽ bác sĩ của mình hai tuần một lần. Một tháng trước ngày đáo hạn của bạn, điều này sẽ tăng lên một lần một tuần.

Bác sĩ sẽ làm gì trong mỗi cuộc hẹn?

- Hỏi xem bạn đang cảm thấy như thế nào về thể chất và tinh thần và theo dõi bất kỳ vấn đề nào được nêu ra trong cuộc hẹn cuối cùng của bạn. Trong số những thứ khác, cô ấy sẽ muốn biết nếu bạn đang gặp co thắt, chảy máu âm đạo, hoặc bất thường xả ; nếu bạn đang bị đau đầu ; và nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản . Hãy cho cô ấy biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào chưa được giải quyết.
- Hỏi về chuyển động của bé. Cô ấy sẽ nhắc bạn gọi nếu bạn cảm thấy rằng em bé của bạn đã ít hoạt động hơn. Tại một số điểm, cô ấy có thể yêu cầu bạn bắt đầu đếm chuyển động của em bé trong một khoảng thời gian định sẵn mỗi ngày.
-Kiểm tra cân bạn và nước tiểu xem có dấu hiệu tiền sản giật , nhiễm trùng đường tiết niệu và các vấn đề khác. Cô ấy cũng sẽ đo huyết áp và kiểm tra mắt cá chân, bàn tay và mặt xem có bị sưng không.
- Kiểm tra nhịp tim của em bé và kiểm tra bụng để ước tính kích thước và vị trí của em bé. Cô ấy sẽ đo khoảng cách giữa xương mu của bạn và đỉnh tử cung để xem tốc độ tăng trưởng của em bé có bình thường không.
- Có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn. Đừng mong đợi một kỳ thi vùng chậu mỗi lần khám. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không làm một trừ khi họ có một mối quan tâm cụ thể, chẳng hạn như sinh non . Khi bạn vượt qua ngày đáo hạn, nhà cung cấp của bạn sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để giúp quyết định xem (hoặc khi nào) gây ra chuyển dạ của bạn.
- Cho bạn biết những gì cần chú ý. Cô ấy sẽ cho bạn biết về các dấu hiệu chuyển dạ sinh non và tiền sản giật , và xem xét các dấu hiệu cảnh báo khác sẽ khiến một cuộc gọi. Khi ngày đáo hạn của bạn gần đến, cô ấy sẽ thảo luận về các dấu hiệu chuyển dạ và cho bạn biết khi nào bạn nên liên lạc với cô ấy.
- Cô ấy cũng sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn để tránh thai sau sinh. Nếu bạn chưa tìm thấy bác sĩ cho em bé , bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể cung cấp cho bạn một số tên.

Những xét nghiệm nào cần thực hiện

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể được cung cấp:

- Hematocrit / hemoglobin: Xét nghiệm máu cho bệnh thiếu máu thường được lặp lại trong tam cá nguyệt thứ ba. (Nếu bạn đã được kiểm tra khi thực hiện bài kiểm tra thử thách glucose và kết quả là bình thường, nó có thể không được lặp lại.)
- Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Nếu bạn có xét nghiệm sàng lọc glucose bình thường trong khoảng từ 24 đến 28 tuần, hãy xem xét bản thân bạn đã hoàn thành. Nhưng nếu kết quả sàng lọc của bạn là bất thường và bạn chưa thực hiện kiểm tra dung nạp glucose , bạn sẽ được kiểm tra ngay bây giờ.
Sàng lọc kháng thể Rh: Nếu bạn âm tính Rh, màn hình kháng thể sẽ được lặp lại (thường l à cùng lúc với xét nghiệm thử thách glucose của bạn) và bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh sau 28 tuần. - - - Trong trường hợp không chắc là một số máu của em bé chảy vào máu của bạn, globulin miễn dịch Rh sẽ bảo vệ bạn khỏi việc phát triển các kháng thể có thể gây rủi ro cho em bé trong tương lai hoặc thậm chí là em bé này. (Lưu ý: Nếu cha của em bé của bạn làm xét nghiệm máu và được phát hiện có Rh âm tính như bạn, bạn sẽ biết rằng em bé của bạn cũng âm tính với Rh nên bạn sẽ không cần dùng globulin miễn dịch Rh.)
- Các xét nghiệm về nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: Nếu bạn có nguy cơ cao, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tiến hành nuôi cấy cổ tử cung để kiểm tra chlamydia và lậu , và máu của bạn sẽ được kiểm tra bệnh giang mai . Thật là khôn ngoan khi được kiểm tra lại HIV nếu có bất kỳ cơ hội nào bạn ký hợp đồng kể từ lần xét nghiệm ban đầu của bạn bởi vì điều trị có sẵn giúp giảm đáng kể nguy cơ truyền bệnh cho con bạn.
- Xét nghiệm strep nhóm B: Từ 35 đến 37 tuần, bạn sẽ được kiểm tra streptococci nhóm B ( GBS ) trong âm đạo và trực tràng của bạn. Bạn sẽ không được điều trị ngay nếu nuôi cấy dương tính, vì điều trị sớm không đảm bảo rằng vi khuẩn sẽ không quay trở lại. Thay vào đó, bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh IV khi bạn chuyển dạ. (Nếu trước đây bạn đã sinh em bé bị GBS, bạn có thể bỏ qua xét nghiệm này vì bạn sẽ được tiêm kháng sinh khi chuyển dạ.)
- Hồ sơ sinh lý và xét nghiệm không căng thẳng: Nếu bạn có một số biến chứng khi mang thai hoặc bạn đã qua ngày đáo hạn, các xét nghiệm này sẽ được yêu cầu kiểm tra em bé của bạn.

Hoạt động: Bắt đầu lên kế hoạch nghỉ thai sản

Đó là một ý tưởng tốt để bắt đầu lập kế hoạch bây giờ. Hỏi người giám sát của bạn hoặc bộ phận tài chính của công ty bạn về các chính sách và thủ tục và bắt đầu sắp xếp