Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 26

Qúa trình phát triển của thai nhi

Mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn trước. Bây giờ bé có thể nghe thấy cả giọng nói của bạn và chồng của bạn khi bạn trò chuyện với nhau. Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, điều quan trọng cho sự phát triển của phổi. Những cái gọi là chuyển động hô hấp này cũng là phương pháp thực hành tốt khi anh ấy sinh ra và hít vào những hơi khí đầu tiên. Con của bạn đang tiếp tục tăng thêm chất béo. Bây giờ anh nặng khoảng 1 2/3 pounds và có kích thước 14 inch (khoảng chiều dài của một cây hành lá ) từ đầu đến gót chân. Nếu bạn đang có con trai, tinh hoàn của anh ấy sẽ sớm bắt đầu đi xuống bìu của anh ấy - một chuyến đi sẽ mất khoảng hai đến ba tháng.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 26

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Bạn đang vội vã cố gắng đến các lớp học sinh nở và thăm khám trước khi sinh , chuẩn bị phòng cho em bé và chăm sóc tất cả các công việc hàng ngày khác của bạn? Hãy chắc chắn rằng bạn cũng tiếp tục ăn uống tốt và nghỉ ngơi nhiều.
Trong khoảng thời gian này, huyết áp của bạn có thể tăng nhẹ, mặc dù có lẽ nó vẫn thấp hơn so với trước khi bạn mang thai. (Thông thường, huyết áp giảm vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất và nó có xu hướng xuống mức thấp vào khoảng 22 đến 24 tuần.)
Tiền sản giật - một tình trạng nghiêm trọng đặc trưng bởi huyết áp cao - thường xuất hiện sau 37 tuần, nhưng nó có thể xảy ra sớm hơn vì vậy điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu cảnh báo. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị sưng ở mặt hoặc bọng mắt quanh mắt, nhiều hơn là sưng nhẹ tay, sưng chân hoặc mắt cá chân quá mức hoặc tăng cân nhanh chóng (hơn 4 đến 5 pound trong một tuần) Với tiền sản giật nặng hơn, bạn có thể gặp các triệu chứng khác. Hãy cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết ngay nếu bạn bị đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng , thay đổi thị lực (bao gồm nhìn đôi hoặc mờ, nhìn thấy đốm hoặc đèn nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mất thị lực tạm thời), đau dữ dội hoặc đau ở vùng bụng trên của bạn hoặc nôn.
Nếu gần đây, lưng dưới của bạn có vẻ hơi đau, đó là do tử cung của bạn đang phát triển của mình - làm thay đổi trọng tâm của bạn, kéo dài ra và làm yếu cơ bụng, và có thể ấn vào dây thần kinh - cũng như thay đổi nội tiết tố làm lỏng các khớp. và dây chằng. Thêm vào đó, trọng lượng tăng thêm mà bạn mang theo có nghĩa là làm việc nhiều hơn cho cơ bắp và tăng căng thẳng cho các khớp của bạn, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn vào cuối ngày. Đi bộ, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, cũng như uốn cong và nâng, có thể gây căng thẳng cho lưng của bạn.
Tắm nước ấm hoặc chườm nóng có thể hữu ích. (Tuy nhiên, một số phụ nữ thấy chườm mát thoải mái hơn.) Cố gắng duy trì tư thế tốt trong ngày, tránh các hoạt động đòi hỏi phải cúi và vặn cùng một lúc, nghỉ ngơi thường xuyên khi ngồi hoặc đứng và ngủ với một hoặc cả hai đầu gối uốn cong với một cái gối giữa hai chân của bạn, sử dụng một cái gối khác (hoặc nêm) để nâng đỡ bụng của bạn.
"Để giúp bản thân thư giãn, hãy ngâm chân trong bồn nước đầy nước ấm. Thêm một vài giọt dầu thơm và thưởng thức."

Tìm hiểu về: Lập kế hoạch sinh

Viết kế hoạch sinh cho bạn cơ hội để suy nghĩ về cách lý tưởng bạn muốn thực hiện và thảo luận các lựa với bác sĩ cảu mình. Quá trình lên một kế hoạch sinh là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về việc sinh nở và sở thích đối với việc chăm sóc.
Nhưng hãy nhớ rằng việc sinh đẻ vốn không thể đoán trước được, và bạn sẽ cần phải linh hoạt trong trường hợp mọi thứ xuất hiện đòi hỏi bạn và bác sĩ phải thay đổi ké hoạch.
Vậy việc lập kế hoạch có đáng để làm không?
Trong một cuộc thăm dò về kế hoạch sinh nở, 54% những người trả lời cho biết kế hoạch của họ là thích hợp khi bắt đầu chuyển dạ thực sự. "Kế hoạch sinh nở của tôi gần như vô ích khi tôi đến bệnh viện. Nhưng không tuân thủ kế hoạch đó đã không lấy đi kinh nghiệm sinh nở của tôi ", một bà mẹ nói.
Mặt khác, 46 % cho biết kế hoạch sinh của họ đã giúp họ tạo ra trải nghiệm sinh nở mà họ muốn. Một bà mẹ mới nói: "Tôi rất ngạc nhiên. Nữ hộ sinh của tôi và các y tá đã thực hiện kế hoạch sinh của tôi như một hướng dẫn sử dụng. Tôi rất lo lắng vì tôi đã nghe tất cả những câu chuyện khủng khiếp này về cách các y tá bệnh viện thực sự không quan tâm đến kế hoạch sinh. Tôi đã có mọi thứ tôi muốn khi sinh con gái tôi. "
Nếu bạn quyết định thử thực hiện một kế hoạch sinh, nó có thể dài hoặc ngắn tùy thích. Một số phụ nữ chỉ đơn giản viết ra triết lý sinh nở của họ và ý thức chung về cách họ muốn mọi thứ diễn ra. Ví dụ: "Tôi muốn trải nghiệm sinh con tự nhiên nhất. Xin đừng cho tôi thuốc giảm đau hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp can thiệp nào trừ khi cần thiết." Hoặc, "Tôi muốn sinh không đau và muốn gây tê ngoài màng cứng càng sớm càng tốt."

Một số vấn đề cần xem xét khi tạo kế hoạch sinh:

- Bạn muốn sinh thường hay muốn đẻ giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng ? Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể ghi chú về điều đó.
- Bạn có muốn sinh con là vấn đề cá nhân (chỉ là đội ngũ y tế và chồng của bạn)? Bạn có muốn các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè trong phòng để được hỗ trợ? Có ổn không nếu sinh viên y khoa hoặc bác sĩ thực tập có mặt trong khi sinh của bạn?
- Bạn có muốn một chiếc gương được mang vào để bạn có thể nhìn thấy em bé đang chui ra không?
- Bạn có muốn phòng yên tĩnh nhất có thể? Có chơi nhạc đặc biệt? Đèn mờ? Một máy quay video?
- Sau khi sinh em bé, bạn có muốn chồng của mình cắt dây rốn không? Bạn hoặc chông; của bạn có muốn ở lại với em bé của bạn trong bất kỳ thủ tục hoặc kỳ thi?
- Bạn có dự định cho con bé sữa mẹ ?
- Bạn có muốn con của bạn ở bên bạn suốt ngày đêm không?

Hoạt động: Thảo luận về một số vấn đề quan trọng

Bạn sẽ phải đối mặt với một số quyết định nuôi dạy con lớn ngay sau khi em bé chào đời, vì vậy, thật khôn ngoan khi bắt đầu nghĩ về chúng - và nói chuyện với chồng của bạn - ngay bây giờ. Ví dụ, bạn sẽ có con trai của bạn cắt bao quy đầu ? Bạn sẽ rửa tội cho em bé của bạn? Bạn sẽ chọn bố mẹ? Bạn hoặc đối tác của bạn sẽ ở nhà với em bé của bạn toàn thời gian hay bán thời gian? Bạn sẽ tiêm phòng đúng lịch ? Ngay cả khi bạn nghĩ rằng cả hai bạn đồng ý, tốt nhất bạn nên chia sẻ ý kiến ​​của mình một cách cởi mở để tránh những hiểu lầm và cảm xúc bị tổn thương