Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 27

Qúa trình phát triển của thai nhi

Tuần này, em bé của bạn nặng gần 2 pound (tương đương với kích thước của một cái súp lơ ) và dài khoảng 14 1/2 inch với hai chân mở rộng.Bé ngủ và thức dậy đều đặn, mở và nhắm mắt, và thậm chí có thể mút ngón tay. Khi có nhiều mô não phát triển, bây giờ não của bé rất năng động. Trong khi phổi của cô vẫn còn non nớt, chúng sẽ có khả năng hoạt động - với rất nhiều trợ giúp y tế - nếu bé được sinh ra bây giờ. Thực hiện bất kỳ chuyển động nhịp nhàng nhỏ mà bạn có thể cảm thấy đối với một trường hợp nấc cụt , có thể là phổ biến từ bây giờ trở đi. Mỗi lần thường chỉ kéo dài một vài khoảnh khắc và chúng không làm phiền bé, vì vậy hãy thư giãn và tận hưởng tiếng tích tắc.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 27

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Tam cá nguyệt thứ hai sắp kết thúc, và khi cơ thể bạn chuẩn bị cho vòng đua cuối cùng, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng mới. Cùng với đau lưng, ví dụ, bạn có thể thấy rằng cơ bắp chân của bạn bị chuột rút bây giờ và sau đó. Rốt cuộc, chúng đang mang thêm sức mạnh, và tử cung đang mở rộng của bạn đang gây áp lực lên các tĩnh mạch đưa máu từ chân đến tim cũng như các dây thần kinh dẫn từ thân đến chân của bạn.
Thật không may, chuột rút có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời kỳ mang thai của bạn tiến triển. Chuột rút ở chân là phổ biến hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra vào ban ngày. Khi bị chuột rút, kéo dài cơ bắp chân sẽ giúp bạn giảm đau.
Duỗi thẳng chân của bạn và sau đó nhẹ nhàng bẻ các ngón chân về phía ống chân. Đi bộ trong vài phút hoặc mát xa bắp chân của bạn đôi khi cũng giúp.
Có thể là điều xa nhất từ ​​tâm trí của bạn ngay bây giờ, nhưng không quá sớm để nghĩ về kiểm soát sinh sản sau sinh . Bạn sẽ muốn đưa ra một số quyết định về nó trước khi em bé của bạn đến. Nếu bạn đang xem xét việc thắt ống dẫn trứng , hãy lưu ý rằng một số công ty bảo hiểm, bao gồm cả chương trình bảo hiểm y tế và các chương trình liên bang khác, yêu cầu bạn phải ký một mẫu đơn đồng ý trước ít nhất 30 ngày nếu thủ tục của bạn được bảo hiểm. Vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn phẫu thuật trong thời gian nằm viện sau sinh, đừng chờ đợi quá lâu để thảo luận với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. (Bạn vẫn có thể đổi ý sau đó.)
"Cần nhiều vitamin C hơn? Hãy thử ớt chuông đỏ! Chúng có gần gấp đôi vitamin C của một quả cam và một nửa cốc là một trong năm phần lượng trái cây và rau quả bạn cần mỗi ngày."

Tìm hiểu về: Các triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Có rất nhiều cảm giác nhức mỏi đau nhức và cảm giác lạ xuất hiện trong thai kỳ đến nỗi khó có thể quyết định điều gì là bình thường và điều gì đảm bảo một cuộc gọi đến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Để làm phức tạp vấn đề hơn nữa, một số triệu chứng có thể ít nhiều khẩn cấp tùy thuộc vào tình huống cụ thể hoặc tiền sử sức khỏe của bạn và vào khoảng thời gian bạn mang thai. Đây là một loạt các triệu chứng có thể là dấu hiệu của vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ khiếu nại nào trong số này, hãy gọi ngay cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn:

Trước khi bạn đạt 37 tuần:

- Tăng áp lực vùng xương chậu (cảm giác em bé bị đè xuống), đau lưng dưới (đặc biệt nếu đó là vấn đề mới đối với bạn), chuột rút hoặc đau bụng giống như kinh nguyệt, hoặc hơn bốn cơn co thắt trong một giờ (ngay cả khi chúng không đau)
- Tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi loại dịch tiết - nếu nó chảy nước, giống như chất nhầy hoặc có máu (ngay cả khi chỉ có màu hồng hoặc có máu)

Bất cứ lúc nào:

- Em bé của bạn đang di chuyển hoặc đá ít hơn bình thường
- Đau bụng dữ dội hoặc kéo dài
- Chảy máu âm đạo hoặc đốm , hoặc chảy nước
- Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu, hoặc ít hoặc không đi tiểu
- Nôn nặng hoặc kéo dài, hoặc bất kỳ nôn kèm theo đau hoặc sốt
- Ớn lạnh hoặc sốt từ 100 độ F trở lên
- Nhìn mờ hoặc nhìn đôi, hoặc nhìn thấy các đốm hoặc "phao"
- Nhức đầu nghiêm trọng hoặc kéo dài , hoặc bất kỳ cơn đau đầu nào đi kèm với mờ mắt, nói chậm hoặc tê liệt
- Sưng ở mặt hoặc bọng mắt quanh mắt của bạn, bất cứ điều gì nhiều hơn là sưng nhẹ ở ngón tay hoặc bàn tay của bạn, hoặc sưng nặng hoặc đột ngột ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân, hoặc tăng cân nhanh chóng (hơn 4 pounds trong một tuần)
- Đau chân hoặc bắp chân nghiêm trọng hoặc kéo dài không dễ dàng khi bạn uốn cong mắt cá chân và hướng ngón chân về phía mũi, hoặc một chân bị sưng nhiều hơn so với chân kia
- Chấn thương bụng
- Ngất xỉu, chóng mặt thường xuyên , nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực
- Khó thở, ho ra máu hoặc đau ngực
- Táo bón nặng kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy nặng kéo dài hơn 24 giờ
- Ngứa dữ dội mà không bị phát ban
Bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn thường gọi cho bác sĩ của mình, ngay cả khi nó không liên quan đến mang thai (như bệnh hen suyễn nặng hơn hoặc cảm lạnh trở nên tồi tệ hơn là tốt hơn)
Ngay cả khi bạn không thấy triệu chứng của mình trong danh sách trên, hãy tin vào bản năng của bạn và gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh bất cứ khi nào bạn lo lắng về việc mang thai của mình. Nếu có vấn đề, bạn sẽ nhận được trợ giúp ngay lập tức. Nếu không có gì sai, bạn sẽ yên tâm.

Hoạt động: Xem xét lớp học cho con bú

Nếu bạn là một người mẹ lần đầu tiên và dự định nuôi con bằng sữa mẹ , thì nên tham gia một lớp học cho con bú. Hỏi bác sĩ một nơi bạn có thể tham gia hoặc tì, hiểu trên mạng tổ chức lớp học này