Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 28

Qúa trình phát triển của thai nhi

Vào tuần này, em bé của bạn nặng 2 1/4 pounds (tương đương với kích thước của một quả cà tím lớn) và có chiều dài 38cm từ đỉnh đầu đến gót chân.
Em bé của bạn có thể chớp mắt, cửa động lông mi. Với thị lực đang phát triển, bé có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua tử cung của bạn. Cô cũng đang phát triển hàng tỷ tế bào thần kinh trong não và bổ sung chất béo trong cơ thể để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 28

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Bạn đang ở trong chặng đua cuối cùng! Tam cá nguyệt thứ ba và cuối cùng bắt đầu trong tuần này. Tại thời điểm này, bạn có thể sẽ đến bác sĩ của bạn hai tuần một lần. Sau đó, ở tuần 36, bạn sẽ chuyển sang lượt truy cập hàng tuần.
Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên lặp lại xét nghiệm máu để kiểm tra HIV và giang mai cho con bạn ngay bây giờ, cũng như các bệnhchlamydia và lậu , để chắc chắn về tình trạng của con bạn trước khi sinh. Ngoài ra, nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc glucose của bạn cao và bạn chưa có xét nghiệm theo dõi, bạn sẽ sớm được kiểm tra dung nạp glucose trong ba giờ.
Và nếu kết quả xét nghiệm máu được thực hiện trong lần khám thai đầu tiên của bạn cho thấy bạn là Rh -negative âm tính, bạn sẽ được tiêm immunoglobulin Rh để ngăn cơ thể bạn phát triển các kháng thể có thể tấn công máu của em bé. (Nếu em bé của bạn dương tính với Rh, bạn sẽ nhận được một mũi tiêm immunoglobulin Rh khác sau khi bạn sinh con.)
Trong khoảng thời gian này, một số phụ nữ cảm thấy một cảm giác "bồn chồn" khó chịu ở chân dưới và một sự thôi thúc không thể cưỡng lại để di chuyển họ trong khi cố gắng thư giãn hoặc ngủ. Nếu cảm giác này ít nhất là tạm thời giảm bớt khi bạn di chuyển, bạn có thể bị hội chứng chân không yên (RLS) .
Không ai biết biết rõ nguyên nhân nào gây ra biến chứng bệnh này nhưng nó tương đối phổ biến ở những bà mẹ tương lai. Hãy thử duỗi hoặc xoa bóp chân của bạn, và cắt giảm lượng caffeine, điều này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên thử bổ sung sắt, đôi khi có thể làm giảm RLS .
"Bây giờ là vào cuối thai kỳ của tôi, tôi thấy rằng nếu tôi ngủ ở hai bên với một cái gối kê cạnh bụng, tôi có thể ngủ một mạch qua đêm"

Tìm hiểu về: Tiền sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng 5 % phụ nữ mang thai. Một phụ nữ được chẩn đoán bị tiền sản giật nếu cô ấy bị huyết áp cao sau 20 tuần mang thai cùng với ít nhất một triệu chứng khác, có thể bao gồm protein trong nước tiểu hoặc bất thường về gan hoặc thận.
Hầu hết phụ nữ bị tiền sản giật phát triển các triệu chứng nhẹ gần ngày sinh của họ , và họ và em bé của họ làm tốt với sự chăm sóc cẩn thận. Nhưng khi tiền sản giật nặng, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng. Cách duy nhất để tốt hơn là sinh em bé.

Các triệu chứng của tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật có thể xuất hiện đột ngột, vì vậy việc nhận biết các triệu chứng là rất quan trọng. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào sau đây:
- Sưng ở mặt hoặc bọng mắt quanh mắt, nhiều hơn là sưng nhẹ bàn tay, hoặc sưng quá mức hoặc đột ngột ở bàn chân hoặc mắt cá chân
- Tăng cân nhanh chóng - hơn 2 đến 2,5kg trong một tuần
- Nhức đầu dữ dội hoặc kéo dài
- Thay đổi thị lực, bao gồm tầm nhìn, mờ mắt, nhìn thấy đốm hoặc đèn nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mất thị lực tạm thời
- Đau dữ dội hoặc đau ở bụng trên của bạn
- Buồn nôn và ói mửa
Tiền sản giật có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và một số triệu chứng có vẻ giống như khiếu nại thai kỳ bình thường. Vì vậy, bạn có thể không biết bạn có tình trạng cho đến khi nó được phát hiện tại một lần khám thai định kỳ. Đây là một trong những lý do rất quan trọng để không bỏ lỡ các cuộc hẹn của bạn.

Điều gì khiến tôi có nguy cơ cao bị tiền sản giật?

Việc bị tiền sản giật lần đầu tiên trong lần mang thai đầu tiên là điều phổ biến hơn. Tuy nhiên, một khi bạn đã bị tiền sản giật, bạn có nhiều khả năng phát triển nó trở lại trong những lần mang thai sau. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:
- Bị tăng huyết áp mãn tính
- Có một số rối loạn đông máu, tiểu đường, bệnh thận hoặc một bệnh tự miễn như lupus
- Có một người họ hàng gần (ví dụ như mẹ, chị gái, bà, hoặc dì) bị tiền sản giật
- Bị béo phì (có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên)
- Mang thai đôi hoặc đa thai
-Là lớn hơn 40

Có cách nào để tôi tránh bị tiền sản giật không?

Không ai biết chắc chắn làm thế nào để ngăn ngừa tiền sản giật, mặc dù có rất nhiều nghiên cứu đang diễn ra trong lĩnh vực này. Một số nghiên cứu đã xem xét liệu uống thêm canxi, hạn chế lượng muối hoặc tăng cường vitamin có thể giúp ích, nhưng kết quả đã không được rõ ràng
Phụ nữ có nguy cơ cao bị tiền sản giật có thể được hưởng lợi từ việc dùng aspirin liều thấp. Cảnh báo: Không bao giờ dùng aspirin trong khi mang thai trừ khi bác sĩ của bạn khuyên dùng.
Hiện tại, điều tốt nhất bạn có thể làm là chăm sóc trước khi sinh tốt và giữ tất cả các cuộc hẹn trước khi sinh . Mỗi lần khám, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra huyết áp và kiểm tra protein trong nước tiểu. Điều cũng quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật để bạn có thể cảnh báo bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt.

Hoạt động: Chọn bác sĩ cho bé

Lấy tên của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình từ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm hoặc bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của em bé chấp nhận bảo hiểm sức khỏe của bạn, giữ hàng giờ làm việc với lịch trình của bạn và có một văn phòng thuận tiện cho bạn. Nếu bạn có thể, hãy lên lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng cử viên hàng đầu của bạn. Điều quan trọng là bạn thích và tôn trọng bác sĩ của con bạn, vì bạn sẽ gặp nhiều người, đặc biệt là trong năm đầu tiên . Em bé của bạn sẽ có chuyến thăm bác sĩ đầu tiên ngay sau khi sinh!