Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 29

Qúa trình phát triển của thai nhi

Em bé của bạn bây giờ nặng khoảng1,5kg (tương đương với một quả bí đao ) và dài hơn 38cm từ đầu đến gót chân. Cơ bắp và phổi của bé đang tiếp tục phát triển, và đầu bé ngày càng lớn hơn để nhường chỗ cho bộ não đang phát triển của bé. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của anh ấy, bạn sẽ cần nhiều protein , vitamin C , axit folic và sắt . Và bởi vì xương của anh ấy đang hấp thụ rất nhiều canxi, hãy chắc chắn uống sữa của bạn (hoặc tìm một nguồn canxi tốt khác , chẳng hạn như phô mai, sữa chua hoặc nước cam làm giàu). Tam cá nguyệt này, khoảng 250 miligam canxi được lắng đọng trong bộ xương cứng của bé mỗi ngày.
Mẹ bầu mang thai: Tuần 29

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Giai đoạn này em bé của bạn hoạt động rất tích cực. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn dành một chút thời gian mỗi ngày để đếm các cú đá và sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện việc này. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn nhận thấy rằng em bé của bạn đang trở nên ít hoạt động hơn.
Một người bạn cũ - ợ nóng và táo bón - bây giờ có thể là vấn đề chủ yếu. Các hormone progesterone khi mang thai giúp thư giãn các mô cơ trơn trên khắp cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa của bạn. Tình trạng thư giãn này, cùng với sự dồn ép tích trữ trong bụng của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Tiêu hóa chậm chạp có thể gây ra khí và ợ nóng - đặc biệt là sau bữa ăn lớn - và góp phần gây táo bón.
Tử cung đang phát triển của bạn cũng có thể góp phần gây ra bệnh trĩ . Những mạch máu sưng ở khu vực trực tràng của bạn là phổ biến trong khi mang thai. May mắn thay, chúng thường tiêu tan sau vài tuần sinh. Nếu chúng bị ngứa hoặc đau, hãy thử ngâm mình trong nước ấm trong bồn tắm hoặc chườm lạnh bằng thuốc với nước cây phỉ vào vùng bị ảnh hưởng. Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp không kê đơn nào trong khi mang thai, và cho cô ấy biết nếu bạn có bất kỳ chảy máu trực tràng . Để ngăn ngừa táo bón, hãy ăn chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.
Một số phụ nữ bị hội chứng "hội chứng hạ huyết áp" khi mang thai. Điều này xảy ra khi nằm ngửa trên lưng gây ra thay đổi nhịp tim và huyết áp khiến bạn cảm thấy chóng mặt cho đến khi bạn thay đổi vị trí. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn cảm thấy lâng lâng nếu bạn cũng đứng lên quá nhanh. Để tránh "các vòng quay", hãy nằm nghiêng chứ không phải lưng và di chuyển chậm khi bạn đi từ nằm xuống ngồi rồi đứng.

"Thay đổi thay kỳ bằng cách tận hưởng những tuần cuối cùng của sự tự do trước khi sinh. Hãy làm mọi thứ vì có thể bạn không có thời gian dành cho nó nữa - phim ảnh, chăm sóc da mặt, bữa tối lãng mạn với người bạn đời của bạn - một khi bé con cảu bạn ra đời"

Tìm hiểu về: Nghỉ thai sản

Cách quyết định thời điểm nghỉ thai sản.


Không có "thời điểm thích hợp" để nghỉ phép. Một số phụ nữ bắt đầu nghỉ phép khi họ mang thai 7 hoặc 8 tháng, trong khi những người khác làm việc cho đến khi sinh nở. Bạn sẽ cần theo dõi thai kỳ của mình để xác định thời điểm thích hợp để bắt đầu nghỉ thai sản. Nếu bác sĩ của bạn đặt bạn trên giường, hoặc các biến chứng phát triển khiến buộc bạn phải ngừng làm việc trước khi sinh, rất có thể bạn sẽ phải nghỉ ngơi một chút so với thời gian quy định ở công ty bạn
Khi thời gian nghỉ thai sản của bạn kết thúc, đừng ngạc nhiên nếu khó có thể để em bé ở nhà và đi làm trở lại. Có đến 76% bà mẹ vật lộn với quyết định quay trở lại làm việc, trong khi chỉ có 22 phần trăm cho biết họ đã sẵn sàng quay trở lại.

Cách tốt nhất để thảo luận về những vấn đề này với sếp của tôi là gì?

Đầu tiên, hãy chuẩn bị trước ở nhà. Xem lại sổ tay nhân viên của bạn hoặc liên hệ với đại diện nhân sự có thể thông báo cho bạn về các chính sách chính thức của chủ lao động về việc mang thai và nghỉ thai sản. Bạn cũng có thể muốn tham khảo đồng nghiệp của bạn, những người đã đi trên con đường này.
Để cải thiện cơ hội nhận được những gì bạn muốn, hãy lên kế hoạch đưa ra giải pháp cho sếp. Hãy sẵn sàng đề xuất một số ý tưởng về cách xử lý công việc của bạn trong khi bạn đi vắng.
Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu hãy đọc cách bảy bà mẹ mới thương lượng về nghỉ thai sản và quay trở lại với công việc của mình. Xem cách những người phụ nữ khác làm cho nó hoạt động có thể hỗ trợ bạn
Tìm hiểu chính xác những câu hỏi mà bạn nên hỏi đồng nghiệp và bộ phận nhân sự với danh sách kiểm tra nghỉ thai sản của chúng tôi.

Hoạt động: Dự trữ vật tư

Dưới đây là một số điều bạn sẽ cần trong vài tuần đầu tiên, khi gần như không thể đi mua sắm:
- Tã, khăn lau và kem chống hăm
- Các đồ dùng chăm sóc em bé như cắt móng tay, nhiệt kế, ống tiêm bóng đèn và núm vú giả
- Bột giặt thân thiện với trẻ em
- Băng vệ sinh cho bạn (Bạn sẽ bị chảy máu trong vài tuần sau khi sinh.)
- Đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe
- Khăn giấy và đĩa giấy để dễ dàng dọn dẹp sau bữa ăn
- Rất nhiều quần áo thoải mái cho bạn và em