Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 3

Quá trình phát triển của thai nhi

Một cuộc gặp gỡ quan trọng đã diễn ra bên trong bạn - một tinh trùng đơn lẻ đã phá vỡ lớp màng cứng bên ngoài của trứng và thụ tinh. Vài ngày sau, trứng được thụ tinh đến tử cung và bắt đầu bám vào nội mạc tử cung. Một thai nhi đang trong quá trình hình thành.
Con của bạn chỉ là một quả bóng nhỏ (gọi là phôi nang), bao gồm vài trăm tế bào đang nhân lên một cách điên cuồng. Một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai đã bắt đầu sản sinh nội tiết (hormone) thai kỳ hCG (human chorionic gonadotropin), để báo với buồng trứng của bạn dừng việc rụng trứng và kích hoạt tăng sản xuất estrogen và progesterone. Những hormone này giữ cho tử cung của bạn không rụng lớp nội mạc (khi đến hành kinh, thực tế là nội mạc tử cung bị rụng, gây ra máu kinh nguyệt), và kích thích sự phát triển của nhai thai.
Trong khi đó, nước ối đang bắt đầu tập trung xung quanh quả bóng của các tế bào trong khoang sẽ trở thành túi ối. Chất lỏng này sẽ nâng niu, bảo vệ cho em bé của bạn trong những tuần và tháng tới.
Ngay bây giờ, phôi nang nhỏ của bạn đang nhận oxy và chất dinh dưỡng (và loại bỏ chất thải) thông qua hệ thống tuần hoàn sơ khai được tạo thành từ các đường ống nhỏ bé nối thai nhi đang phát triển với các mạch máu trong thành tử cung của bạn. Nhau thai sẽ chưa phát triển đủ để đảm nhận nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tiếp theo.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 3

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào 

Vào khoảng cuối tuần này, bạn có thể thấy một kết quả âm tính với que thử thai tại nhà . Nếu kết quả là âm tính, đừng cho rằng bạn không có thai - bạn có thể đã kiểm tra quá sớm . (Que thử thai có nhiều khả năng đưa ra cho bạn kết quả chính xác nếu bạn đợi một vài ngày đến một tuần, sau khi bạn bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt của mình). Bạn hãy đợi một vài ngày, nếu bạn vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt, hãy kiểm tra lại. Nếu một tuần nữa hoặc nhiều hơn trôi qua mà bạn vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt hoặc kết quả dương tính, hãy hẹn gặp bác sĩ.
"Tôi thực sự nhớ ly rượu vang hàng đêm của mình, vì vậy tôi đã sáng tạo ra một nghi thức mới: kết thúc một ngày của tôi với một hỗn hợp nước ép nam việt quất, nước khoáng xenxe, cho vào ly rượu vang và thưởng thức với phô mai và bánh quy giòn."

Tìm hiểu về: Triệu chứng mang thai sớm

Một số phụ nữ cảm thấy có thai ngay cả trước khi xét nghiệm chuyển sang dương tính. Các dấu hiệu sớm nhất bao gồm:
- Tăng nhạy cảm, ngực sung lên. Nhiều phụ nữ nói rằng sự nhạy cảm khi mang thai là phiên bản phóng đại của cảm giác mà họ  thường cảm thấy ở ngực trước mỗi chu kỳ.
- Cảm giác mệt mỏi bất ngờ? Thực thế có thể khiến bạn kiệt sức. Nồng độ hormone progesterone tăng lên và nỗ lực cần thiết để bắt đầu sinh con có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn đã chạy marathon trong khi tất cả những gì bạn đã làm chỉ là bạn trải qua một ngày làm việc bình  thường.
- Đi tiểu thường xuyên. Ngay sau khi bạn mang thai, bạn có thể thấy mình liên tục vội vã đến nhà vệ sinh với tần suất đáng báo động.
- Bạn nhạy cảm với mùi hơn. Nhiều phụ nữ mới mang thai thấy họ bị khó chịu với các mùi mình ngửi thấy trong từ đầu thai kỳ. Đây có thể là một tác dụng phụ của việc tăng nhanh mức estrogen trong hệ thống của bạn.
- Hội chứng sợ thực phẩm. Hội chứng sợ thực phẩm thậm chí còn phổ biến hơn hội chứng thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Bạn có thể đột nhiên thấy rằng một số loại thực phẩm bạn từng thích thưởng thức trước đây hoàn toàn đáng sợ với bạn.
- Buồn nôn hoặc chứng buồn nôn vào buổi sáng thường bắt đầu khi được vài tuần, nhưng một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn sớm hơn.
- Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn vẫn ở mức cao Nếu bạn đã lập biểu đồ cho nhiệt độ của mình và vẫn thấy nó ở mức cao trong 18 ngày liên tiếp, có lẽ bạn đang mang thai.
- Chảy máu hoặc xuất hiện đốm máu. Một số phụ nữ nhận thấy chảy một lượng nhỏ đốm máu màu đỏ hoặc nâu đỏ xung quanh thời điểm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. (Nếu bạn bị đau đồng thời chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện đốm máu, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức vì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng thai ngoài tử cung).

Hoạt động: Dự trữ que thử thai

Dự trữ sẵn que thử thai tại nhà trong trường hợp bạn không thấy có kinh vào tuần tới. Hầu hết dụng cụ thử thai tại nhà có thể phát hiện chính xác mang thai vào thời điểm vài ngày hoặc vài tuần sau ngày thường xuất hiện chu kỳ. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy kiểm tra khi ngủ dậy vào buổi sáng, khi nước tiểu của bạn đặc nhất.