Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 30

Qúa trình phát triển của thai nhi

Em bé của bạn dài khoảng 40cm và nặng gần1,5kg(tương đương với một bắp cải lớn ). Một nửa lít nước ối bao quanh cô ấy, nhưng thể tích đó sẽ co lại khi cô ấy lớn hơn và chiếm nhiều chỗ hơn trong tử cung của bạn. Thị lực của cô tiếp tục phát triển, mặc dù nó không được nhạy bén lắm; ngay cả sau khi cô ấy được sinh ra, cô ấy sẽ vẫn nhắm mắt trong một phần tốt của ngày. Khi cô ấy mở chúng, cô ấy sẽ phản ứng với những thay đổi về ánh sáng nhưng sẽ có tầm nhìn 20/400 - điều đó có nghĩa là cô ấy chỉ có thể nhìn ra các vật thể cách mặt mình vài inch. (Tầm nhìn của người trưởng thành bình thường là 20/20.)

Mẹ bầu mang thai: Tuần 30

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Bạn có thể cảm thấy hơi mệt trong những ngày này, đặc biệt nếu bạn; khó ngủ . Bạn cũng có thể cảm thấy vụng về hơn bình thường, đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Không chỉ bạn nặng hơn, mà sự tập trung của trọng lượng trong bụng bà bầu cũng gây ra sự thay đổi trọng tâm của bạn. Ngoài ra, nhờ sự thay đổi nội tiết tố, dây chằng của bạn lỏng lẻo hơn, do đó các khớp của bạn lỏng lẻo hơn, điều này cũng có thể góp phần làm cho sự cân bằng của bạn bị giảm đi một chút.
Ngoài ra, việc thư giãn dây chằng này có thể khiến bàn chân của bạn lan rộng vĩnh viễn , do đó bạn có thể phải đầu tư vào một số đôi giày mới với kích thước lớn hơn. Hãy nhớ những thay đổi tâm trạng mà bạn đã có trước khi mang thai? Sự kết hợp của các triệu chứng khó chịu và thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến sự trở lại của những thăng trầm cảm xúc. Việc lo lắng về việc chuyển dạ của bạn sẽ như thế nào là bình thường hay bạn sẽ là một phụ huynh tốt. Nhưng nếu bạn không thể lắc blues hoặc cảm thấy ngày càng cáu kỉnh hoặc kích động, hãy làm bài kiểm tra trầm cảm trước khi sinh của chúng tôi và nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Bạn có thể là một trong số 10 phụ nữ mong đợi chiến đấu với chứng trầm cảm khi mang thai. Đồng thời cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn thường xuyên lo lắng hoặc lo lắng .
"Tôi nhận ra rằng việc tìm một bác sĩ nhi khoa giỏi ít nhất cũng quan trọng như tìm một bác sĩ sản giỏi, vì vậy tôi đã bắt đầu tìm kiếm sớm. Tôi đã hỏi bà mụ và trợ lý của bà, các bà mẹ ở hai trung tâm chăm sóc ban ngày và trung tâm giới thiệu bệnh viện địa phương của tôi khuyến nghị."

Tìm hiểu về: những nỗi sợ thường gặp khi sinh

Bạn có lo lắng về việc sinh nở? Bạn không cô đơn! Dưới đây là một số nỗi sợ phổ biến và làm thế nào để đối phó với chúng.

Tôi sẽ không chịu được cơn đau đẻ

Theo cuộc thăm dò, cứ 5 bà mẹ tương lai thì lại có 1 người nói đây là nỗi sợ hãi trong ba tháng đầu của cô. Một số phụ nữ biết trước rằng họ sẽ muốn dùng thuốc giảm đau khi chuyển dạ và trên thực tế, hầu hết phụ nữ cuối cùng đều chọn cách tiêm ngoài màng cứng . Những người khác cam kết sinh con mà không cần thuốc. Họ chấp nhận tiềm năng đau đớn và khó chịu và học các kỹ thuật để giúp họ quản lý nó. Với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng đắn, một số phụ nữ nhận thấy việc sinh nở tự nhiên rất thỏa mãn và tiếp thêm sức mạnh.

Tôi sẽ cần phẫu thuật cắt tầng sinh môn nếu không nó sẽ bị rách

Rạch tầng sinh môn là một vết cắt phẫu thuật trong lĩnh vực cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) được thực hiện ngay trước khi giao hàng để phóng to cửa âm đạo của bạn. Một số phụ nữ rách một cách tự nhiên ở khu vực này trong khi sinh - ngay cả khi bị cắt tầng sinh môn - và nước mắt có thể từ gần như không thể phát hiện đến nghiêm trọng, đòi hỏi một số lượng đáng kể các mũi khâu để sửa chữa. Một khi gần như tiêu chuẩn, episiotomies đang suy giảm và các chuyên gia hiện đồng ý rằng thủ tục không nên được thực hiện thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về tần suất và trong những điều kiện cô ấy thực hiện tầng sinh môn và làm thế nào cô ấy có thể giúp bạn tránh được phẫu thuật cắt bỏ tầng sinh môn hoặc rách. Có một số bằng chứng cho thấy bạn sẽ ít cần khâu hơn nếu bạn bắt đầu mát xa đáy chậu khoảng năm tuần trước ngày đáo hạn của bạn.

Tôi sẽ đi tiểu trong khi chuyển dạ.

70%  nữ nói rằng họ sợ họ ị khi sinh con, 39 phần trăm cho biết họ thực sự đã làm, và trong số đó, chỉ có 22 phần trăm cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Mặc dù bây giờ thật khó tin, nhưng nếu bạn có nhu động ruột trong khi bạn đang đẩy, sẽ không ai chớp mắt. Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm sạch nó, thậm chí có thể trước khi bạn biết những gì đã xảy ra.

Tôi sẽ bị xui khiến áp dụng can thiệp y tế không cần thiết.

Cách tốt nhất để đối phó với nỗi sợ hãi này là có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Nếu bạn tin tưởng và tôn trọng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, bạn có thể yên tâm rằng cô ấy sẽ làm điều tốt nhất cho bạn và em bé vào ngày sinh nở. Nếu cô ấy nhận thức được mong muốn và sở thích của bạn (mà bạn có thể phác thảo trong kế hoạch sinh nở ), cô ấy có thể cố gắng hết sức để tuân thủ chúng.

Tôi sẽ phải đẻ mổ

Vì một trong năm phụ nữ sinh con lần đầu tiên kết thúc việc có một người phải đẻ mổ, nỗi sợ hãi này là điều dễ hiểu. Một số bà mẹ nói rằng họ cảm thấy như bị lừa dối khi sinh con âm đạo, đặc biệt là nếu họ tham gia các lớp sinh nở và tưởng tượng về "sinh lý tưởng", hoặc nếu họ cảm thấy rằng phần c của họ không thực sự cần thiết. Những người khác nói rằng họ cảm thấy như thể họ là một người phụ nữ ít hơn bởi vì họ cần một phần c. Nếu bạn có những cảm xúc này, có thể mất một thời gian để điều hòa thực tế của trải nghiệm sinh nở của bạn với những gì bạn tưởng tượng trong khi mang thai. Có thể giúp biết rằng nhiều phụ nữ tìm thấy việc sinh con của họ, dù là âm đạo hay phần c, rất khác so với những gì họ mong đợi.

Tôi sẽ không đến bệnh viện đúng giờ.

Việc sinh nở tại nhà khẩn cấp là vô cùng bất thường, đặc biệt là với những em bé đầu tiên. Nhưng nếu bạn không thể rũ bỏ nỗi sợ hãi này, hãy xem hướng dẫn sinh tại nhà khẩn cấp để bạn có ý tưởng về những gì nó liên quan.