Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 31

Qúa trình phát triển của thai nhi

Tuần này, em bé của bạn dài hơn 41cm. Bé nặng khoảng 1,7kg (tương đương với một quả dừa ) và đang tiến vào giai đoạn  tăng cân nhanh. Bé có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, và cánh tay, chân và cơ thể của bé đang bắt đầu đầy đặn khi chất béo cần thiết tích tụ bên dưới da. Có lẽ bécũng di chuyển rất nhiều, vì vậy bạn có thể khó ngủ vì những cú đá và nhào lộn của em bé khiến bạn khó chịu. Hãy thoải mái: Tất cả những động tác này là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang hoạt động và khỏe mạnh.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 31

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Bạn đã nhận thấy các cơ trong tử cung của bạn thắt chặt ? Nhiều phụ nữ cảm thấy những cơn co thắt ngẫu nhiên này - được gọi là cơn co thắt Braxton Hicks - trong nửa sau của thai kỳ. Thường kéo dài khoảng 30 giây, chúng không đều và tại thời điểm này, chúng không thường xuyên và không gây đau đớn. Mặt khác, các cơn co thắt thường xuyên - ngay cả những cơn co thắt không đau - có thể là dấu hiệu của sinh non . Gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức nếu bạn có nhiều hơn bốn cơn co thắt trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ sinh non nào khác. Chúng bao gồm tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi loại dịch tiết ra (nếu nó chảy nước, giống như chất nhầy hoặc có máu - ngay cả khi nó có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu); đau bụng hoặc chuột rút giống như kinh nguyệt; sự gia tăng áp lực ở vùng xương chậu; hoặc đau thắt lưng , đặc biệt là nếu bạn không có nó trước đây.
Gần đây, bạn có thể nhận thấy một số rò rỉ sữa non , hoặc " sữa non " từ ngực của bạn. Nếu vậy, hãy thử nhét một số miếng đệm điều dưỡng vào áo ngực của bạn để bảo vệ quần áo của bạn. (Nếu không, không có gì phải lo lắng. Ngực của bạn đang tạo ra sữa non ngay cả khi bạn không nhìn thấy gì.) Nếu áo ngực hiện tại của bạn quá chật, bạn cũng có thể muốn lấy áo ngực cho con bú . Chọn một áo ngực cho con bú ít nhất một kích thước cốc lớn hơn bạn cần bây giờ. Khi sữa của bạn vào, bạn sẽ biết ơn căn phòng thêm đó!
Nếu bạn đang sinh con trai, bạn và bạn đời của bạn sẽ muốn dành một chút thời gian để suy nghĩ về việc có nên cắt bao quy đầu hay không . Tìm hiểu những ưu và nhược điểm từ bác sĩ của bạn, và những gì thủ tục liên quan.
"Tôi hiện đang mang thai ở tuần thứ 31, và tại các lớp sinh nở của tôi, họ đã dạy chúng tôi tập trung vào một tiêu điểm khi chuyển dạ. Bất cứ thứ gì từ hình ảnh đến vết nứt trên tường hoặc trần nhà đều có thể hoạt động, miễn là nó giúp bạn thư giãn và đánh lạc hướng bạn khỏi nỗi đau. "

Tìm hiểu về: Thuốc giảm đau khi chuyển dạ

Chẳng có cách sinh con nào là phù hợp nhất. Mỗi trải nghiệm của phụ nữ với nỗi đau là khác nhau và mọi chuyển dạ đều khác nhau. Một số phụ nữ biết trước rằng họ muốn dùng thuốc giảm đau. Một số cam kết với một cách tiếp cận không xác định để quản lý đau. Và một số người muốn thử sinh con không có thuốc với lựa chọn dùng thuốc giảm đau nếu quá khó khăn. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về ưu và nhược điểm của các tùy chọn khác nhau để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi bạn đưa ra quyết định của mình:
- Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy đăng ký một lớp giáo dục sinh nở với đối tác của bạn. Các giảng viên thường bao gồm tất cả các lựa chọn giảm đau khi chuyển dạ, bao gồm cả dịch và thuốc toàn thân, cũng như các phương pháp không dùng thuốc như kỹ thuật thở và thư giãn.
- Hầu hết phụ nữ lựa chọn một số loại thuốc giảm đau trong khi sinh. Hình thức giảm đau chuyển dạ phổ biến nhất, gây tê ngoài màng cứng , giúp giảm đau liên tục cho phần dưới của cơ thể trong khi cho phép bạn duy trì ý thức đầy đủ.
- Một số phụ nữ chọn cách tiếp cận không có thuốc để kiểm soát cơn đau chuyển dạ. Nếu bạn muốn duy trì sự kiểm soát của cơ thể ở mức độ lớn nhất có thể, hãy là người tham gia tích cực trong suốt quá trình chuyển dạ và có những can thiệp thường xuyên trong quá trình sinh nở, sau đó sinh tự nhiên có thể phù hợp với bạn nhất. Nếu bạn chọn đi theo con đường này, bạn chấp nhận khả năng đau đớn và khó chịu như là một phần của việc sinh nở, nhưng với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng đắn, bạn có thể thấy nó hoạt động tốt cho bạn.
- Cho dù bạn đã quyết định sử dụng thuốc giảm đau khi chuyển dạ hay cam kết sinh con tự nhiên, hãy nhớ rằng bạn có quyền thay đổi suy nghĩ khi bạn chuyển dạ.

Hoạt động: Suy nghĩ xem mang theo những gì khi đi sinh

Bạn không cần phải đóng gói túi của bạn, nhưng bắt đầu lập một danh sách các mặt hàng để mang đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản. Bên cạnh việc thay quần áo và bàn chải đánh răng, một số vật dụng cần bao gồm:
- Một bức ảnh hoặc đối tượng để tập trung vào trong quá trình chuyển dạ
- Ăn vặt để giữ năng lượng của bạn và kẹo cao su hoặc bạc hà cho hôi miệng
- Vớ và dép ấm cúng
- Gối yêu thích của bạn
- Tài liệu đọc nhẹ
- Một áo ngủ cho con bú và áo ngực cho con bú
- Một bộ trang phục đi chơi cho bé
- Một máy ảnh và máy quay video nếu bạn muốn
- Điện thoại và bộ sạc điện thoại của bạ