Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 32

Qúa trình phát triển của thai nhi

Đến bây giờ, em bé của bạn nặng 1, 85kg (tương đương kích thước của một củ sắn to) và dài khoảng 42cm, chiếm rất nhiều không gian trong tử cung của bạn. Bạn đang tăng khoảng 0.5kg mỗi tuần và khoảng một nửa số đó đúng với em bé của bạn. Bé sẽ tăng một phần ba đến một nửa trọng lượng khi sinh trong 7 tuần tới khi cô ấy vỗ béo để sống sót bên ngoài tử cung. Bây giờ cô ấy có móng chân, móng tay, và tóc thật . Làn da của bé trở nên mềm mại và mịn màng khi cô ấy chuẩn bị sinh.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 32

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bạn và em bé, lượng máu của bạn đã tăng 40 đến 50 phần trăm kể từ khi bạn mang thai. Và với tử cung của bạn đẩy lên gần cơ hoành và làm đầy dạ dày của bạn, hậu quả có thể là khó thở và ợ nóng . Để giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn , hãy thử ngủ với gối và ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn.
Bạn có thể bị đau thắt lưng khi mang thai tiến triển. Nếu bạn làm vậy, hãy cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết ngay lập tức, đặc biệt là nếu bạn chưa từng bị đau lưng, vì đó có thể là dấu hiệu của sinh non .
Giả sử đó không phải là sinh non làm bạn ốm yếu, có lẽ bạn có thể đổ lỗi cho tử cung đang phát triển và thay đổi nội tiết tố cho cơn đau lưng của bạn. Tử cung mở rộng của bạn làm dịch chuyển trọng tâm của bạn và kéo dài và làm suy yếu cơ bụng, thay đổi tư thế và làm căng cơ lưng. Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm lỏng các khớp và dây chằng gắn xương chậu của bạn vào cột sống. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy kém ổn định hơn và gây đau khi đi bộ, đứng, ngồi trong thời gian dài, lăn lộn trên giường, ra khỏi ghế thấp hoặc bồn tắm, uốn cong hoặc nâng vật.

Tìm hiểu về: Ai nên vào phòng đẻ

Sinh con là một trải nghiệm cá nhân mãnh liệt, quyết định của bạn là có thêm thành viên gia đình, bạn bè hoặc huấn luyện viên lao động trong phòng sinh nở với bạn hay không. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn chuẩn bị danh sách khách mời của mình:
- 44% bà mẹ tương lai cho biết họ không muốn có ai ngoài người bạn đời và nhân viên y tế trong phòng khi họ sinh con, trong khi 37% cho biết họ mang thêm người thân và 16% yêu cầu có bạn bè . Chỉ có 3 phần trăm số người được hỏi yêu cầu một trợ lý trong phòng sinh nở.
- Nhận được trên cùng một trang với đối tác của bạn. Một số người chồng  có thể bị nhầm lẫn về vai trò của họ trong khi sinh hoặc miễn cưỡng tham gia nếu những người khác có mặt. Nếu bạn mang theo người thân hoặc huấn luyện viên bên ngoài, hãy chắc chắn rằng đối tác của bạn đang ở trên tàu với kế hoạch.
- Thông báo cho nhân viên bệnh viện về mong muốn của bạn. Bạn có thể chịu áp lực từ các bà mẹ hoặc mẹ chồng , những người mong muốn có mặt để sinh cháu của họ - bất kể bạn muốn giữ kín trải nghiệm này. Nếu bạn muốn ở một mình với đối tác của mình, đừng ngại tranh thủ nhân viên bệnh viện để được hỗ trợ thực hiện mong muốn của bạn và giữ người thân ra khỏi phòng sinh .

Hoạt động: Bắt đầu lên danh sách những người trợ giúp

Nếu bạn bè và gia đình có thể tham gia sau khi em bé chào đời, bạn sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ. Bây giờ là một ý tưởng tốt để chuẩn bị để tận dụng tối đa sự giúp đỡ của họ.
- Nhờ một người bạn lên kế hoạch các bữa ăn (có các công cụ trực tuyến cho việc này) để bạn bè có thể đăng ký để mang bữa tối cho bạn.
- Nếu bạn có con lớn, hãy xếp hàng một người bạn hoặc người thân để chăm sóc chúng trong khi bạn đang ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở - và trong khi bạn hồi phục tại nhà, nếu có thể.
- Yêu cầu một người bạn hoặc hàng xóm vứt rác, dắt chó đi dạo hoặc cho thú cưng ăn.