Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 33

Qúa trình phát triển của thai nhi

Tuần này em bé của bạn nặng hơn 2kg và đã hơn 43cm (tương đương với một quả dứa ). Bé nhanh chóng mất đi diện mạo nhăn nhó, xa lạ và bộ xương của bé đang cứng lại. Các xương trong hộp sọ của anh ta không hợp nhất với nhau, cho phép chúng di chuyển và hơi chồng lên nhau, do đó giúp bé dễ dàng đi qua đường âm đạo. (Áp lực lên đầu khi sinh quá mãnh liệt đến nỗi nhiều em bé được sinh ra với ngoại hình giống đầu nón .) Những xương này không hoàn toàn hợp nhất cho đến khi trưởng thành sớm, vì vậy chúng có thể phát triển khi não và các mô khác mở rộng khi còn nhỏ và tuổi thơ

Mẹ bầu mang thai: Tuần 33

Cuộc sống của bạn đang thay đổi thế nào

Khi em bé đã khiến bụng bạn to hơn nhiều, nhiều thứ có thể bắt đầu thay đổi: Trong khi trước khi bạn ngồi yên, bạn có thể thấy mình lạch bạch. Tìm một vị trí dễ dàng để ngồi - hãy để một mình ngủ - đang trở thành một thách thức . Và va vào ghế và quầy là ngang bằng với khóa học.
Bạn có thể cảm thấy đau và thậm chí tê ở ngón tay, cổ tay và bàn tay. Giống như nhiều mô khác trong cơ thể bạn, những người trong cổ tay của bạn có thể giữ lại chất lỏng, có thể làm tăng áp lực trong ống cổ tay , một ống xương ở cổ tay của bạn.
Các dây thần kinh chạy qua "đường hầm" này có thể bị chèn ép, gây tê; ngứa ran, bắn hoặc đau rát; hoặc đau âm ỉ. Hãy thử đeo nẹp để ổn định cổ tay hoặc chống đỡ cánh tay bằng gối khi bạn ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi các chuyển động tay lặp đi lặp lại (ví dụ như trên bàn phím hoặc trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ duỗi tay khi bạn nghỉ giải lao - điều thường xuyên xảy ra.
Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy gợi cảm ở giai đoạn này - và đối tác của họ thường đồng ý. Bạn có thể cần phải thực hiện một số điều chỉnh, nhưng đối với hầu hết phụ nữ, quan hệ tình dục khi mang thai vẫn ổn cho đến khi nước bị vỡ hoặc chuyển dạ bắt đầu.
"Mỗi lần trong quá trình mang thai, tôi nằm xuống và xoa bụng. Chắc chắn, con tôi bắt đầu đá và tôi nghĩ sẽ tuyệt vời thế nào khi tôi có thể ôm con."

Tìm hiểu về: Theo dõi chuyển động của bé

Tôi nên nhận thấy em bé chuyển động như thế nào

Em bé của bạn nên di chuyển thường xuyên như trong tháng vừa qua. Mỗi em bé có mô hình hoạt động riêng của mình và không có ai đúng. Miễn là bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong mức độ hoạt động của em bé, rất có thể cô ấy đang làm tốt.

Tôi có cần theo dõi những cú đá của con tôi không?

Để tăng thêm cảm giác an toàn, nhiều bác sĩ khuyên rằng sau 28 tuần, bạn chính thức theo dõi chuyển động của bé ít nhất một hoặc hai lần một ngày. Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện những "cú đá" này, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về cách cô ấy muốn bạn theo dõi cử động của bé. Đây là một cách tiếp cận phổ biến: Chọn thời gian trong ngày khi bé có xu hướng hoạt động. (Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn đếm số lượng vào cùng một thời điểm mỗi ngày.) Ngồi yên lặng hoặc nằm nghiêng để bạn không bị phân tâm. Thời gian cần bao lâu để bạn cảm nhận được 10 động tác riêng biệt - đá, co giật và toàn bộ chuyển động cơ thể đều được tính. Bạn sẽ cảm thấy ít nhất 10 chuyển động trong vòng hai giờ. (Đừng lo lắng; có thể sẽ không mất nhiều thời gian như vậy. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy 10 cú đá trong vòng 10 phút đầu tiên.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ chuyển động của bé chậm lại hoặc thay đổi?

Hãy cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết ngay nếu bạn nhận thấy sự chuyển động của bé chậm lại. Sự giảm chuyển động của thai nhi có thể báo hiệu một vấn đề và bạn sẽ cần một bài kiểm tra không căng thẳng hoặc hồ sơ sinh lý để kiểm tra em bé của bạn.

Hoạt động: Giặt quần áo cho bé

Bạn có biết tất cả những bộ trang phục đáng yêu, chăn trẻ em, và những tấm trang bị bạn đã mua hoặc nhận được khi tắm cho bé? Bạn nên giặt chúng - và bất cứ thứ gì khác sẽ đến gần da bé - để loại bỏ bất kỳ chất gây kích ứng nào trong vải. Các chất tẩy rửa nhẹ nhàng nhất là những chất được thiết kế cho trẻ sơ sinh và những chất được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho da nhạy cảm