Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 35

Qúa trình phát triển của thai nhi

Vào tuần thứ 34 trong quá trình phát triển thai kỳ bé đã dài hơn 46cm và nặng khoảng 2,4kg, cỡ một quả bí hồ lô.
Tử cung của mẹ đã không còn đủ lớn để bé có thể nhào lộn như những tuần thai trước, tuy nhiên số lần em bé đạp mẹ sẽ không đổi.
Thận của bé đã phát triển đầy đủ, gan của bé có thể sản xuất chất thải, hầu hết các phát triển về thể chất đều đã hoàn tất, bé sẽ dành vài tuần tiếp theo để tăng cân.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 35

Cơ thể bạn đang phát triển như thế nào

Tử cung vốn nằm khuất hẳn bên trong xương chậu khi thụ thai, nay đã chạm đến khung xương sườn. Việc phồng lên của tử cung khiến chúng chèn ép các cơ quan nội tạng khác dẫn đến mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn, mẹ sẽ gặp phải triệu chứng ợ nóng và các vấn đề về đường tiêu hóa. Chỉ một số mẹ may mắn không phải vật lộn với những phiền toái này.
Sự phát triển của thai nhi đang đi đến giai đoạn quan trọng và mẹ sẽ bắt đầu phải đi khám hàng tuần. Trong khoảng thời gian từ bây giờ và tuần thai thứ 37, bác sĩ sẽ kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong âm đạo và ruột thẳng của mẹ. GBS thường vô hại đối với người lớn, nhưng nếu đang tồn tại trong cơ thể mẹ và truyền sang cho bé trong quá trình sinh, GBS có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu cho thai nhi

Tìm hiểu về: Đến bệnh viện

Làm thế nào mẹ có thể chuẩn bị cho việc đến bệnh viện?
Trước khi đến giai đoạn chuyển dạ mẹ và gia đình nên tìm hiểu khung đường ngắn nhất có thể đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế, lưu ý về việc tắc đường vào giờ cao điểm mẹ nhé. Tìm nơi đỗ xe hợp lí, hãy nhớ rằng mẹ và gia đình sẽ rời khỏi xe trong ít nhất 24 giờ đấy nhé. Lưu ý về giờ làm việc.

Tôi nên làm gì khi đến bệnh viện?

Nếu bạn đã đăng ký trước, bạn sẽ làm theo các hướng dẫn bạn đã đưa ra, có thể bao gồm cả việc đi lại ngay trước quầy lễ tân và trực tiếp đến phòng hộ sinh. Nếu bạn chưa đăng ký trước, có lẽ bạn vẫn có thể trực tiếp đến phòng hộ sinh. Thường có một bàn làm thủ tục khi bạn đến đó. Các nhân viên ở đó sẽ giúp bạn đối phó với bất kỳ giấy tờ cần thiết.
Một y tá có thể dẫn bạn trực tiếp đến phòng sinh nở và ghép bạn với một y tá chuyển dạ và sinh nở. Nếu không rõ bạn đang chuyển dạ tích cực hay cần phải nhập viện vì những lý do khác, rất có thể cô ấy sẽ đưa bạn đến phòng thi trước. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đánh giá bạn ở đó để xem bạn đã sẵn sàng để được nhận chưa.
Y tá sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu và yêu cầu bạn thay quần áo. Sau đó, cô ấy sẽ kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của bạn và hỏi khi nào các cơn co thắt của bạn bắt đầu và chúng cách nhau bao xa, nước của bạn có bị vỡ hay không và bạn có bị chảy máu âm đạo không. Cô ấy cũng sẽ muốn biết liệu em bé của bạn có di chuyển không, nếu gần đây bạn có bất cứ thứ gì để ăn hoặc uống, và cách bạn đối phó với cơn đau.
Người chăm sóc của bạn sẽ kiểm tra tần suất và thời gian của các cơn co thắt cũng như nhịp tim của em bé. Sau đó cô ấy sẽ thực hiện kiểm tra bụng và âm đạo. Nếu có vẻ như bạn không chuyển dạ hoặc vẫn còn chuyển dạ sớm - và mọi thứ đều ổn với bạn và em bé - có lẽ bạn sẽ được gửi về nhà cho đến khi chuyển dạ của bạn đi xa hơn. Nếu không, bạn sẽ được thừa nhận.

Điều gì sẽ xảy ra khi tôi được thừa nhận?

Y tá hoặc bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể hỏi bạn có kế hoạch sinh không. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch bằng văn bản, hãy chia sẻ nhu cầu và sở thích của bạn với nhân viên, bao gồm cả cảm giác của bạn về việc sử dụng thuốc giảm đau khi chuyển dạ.
Sau đó, bạn sẽ rút máu (để tìm ra nhóm máu của bạn trong số những thứ khác) và IV có thể được bắt đầu. Bạn chắc chắn sẽ cần IV để được dùng kháng sinh nếu bạn xét nghiệm dương tính với strep nhóm B, để hydrat hóa nếu bạn không thể giữ nước, nếu bạn muốn cột sống hoặc ngoài màng cứng, nếu bạn cần oxytocin (Pitocin), hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc biến chứng thai kỳ.
Y tá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng nên định hướng cho bạn, cho bạn biết mọi thứ trong phòng của bạn và nơi đối tác của bạn có thể lấy đá cho bạn. Đừng ngại yêu cầu những thứ bạn có thể cần, như ghế bập bênh, khăn lau mát, hoặc một chiếc chăn khác, hoặc hỏi bất kỳ câu hỏi còn sót lại nào bạn có thể có. Và nếu bạn sẽ theo dõi thai nhi điện tử liên tục và quan tâm đến cách thức hoạt động của nó, hãy yêu cầu cô ấy giải thích những dòng nào trên dải thể hiện các cơn co thắt của bạn và cho thấy nhịp tim, và cho cô ấy biết hết