Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 36

Qúa trình phát triển của thai nhi

"Ở tuần thứ 36 của thai kỳ, bé đang tăng cân đều đặn khoảng gần 30gr mỗi ngày. Giờ bé đã nặng khoảng 2,7kg và dài hơn 47cm, như một quả dừa. Bé đang “rụng” dần phần lớp lông tơ bao phủ cơ thể và lớp sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng nằm trong túi nước ối. Bé nuốt vào các chất này cùng các chất bài tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, gọi là phân su, “thành phẩm” của lần bài tiết đầu tiên của bé sau khi chào đời.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 36

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Vào cuối tuần này, bé sẽ được coi là đủ ngày đủ tháng. Các bé sinh trước 36 tuần được coi là sinh non và những bé sinh ra sau 40 tuần được coi là sinh muộn).
Thường bé sẽ nằm ở tư thế đầu chúc xuống. Nếu bé không ở tư thế này, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện “xoay thai từ bên ngoài” để dỗ bé vào vị trí quay đầu xuống bằng cách thao tác từ bên ngoài bụng của mẹ."
"Giờ bé đã chiếm rất nhiều chỗ khiến mẹ có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống, di chuyểnhay vận động. Hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa sẽ giúp ích hơn cho mẹ vào thời điểm này.
Mặt khác, mẹ có thể bị ợ nóng và dễ thở hơn khi bé bắt đầu lọt xuống vùng chậu. Quá trình này gọi là sa bụng thường diễn ra vài tuần trước khi mẹ chuyển dạ nếu đây là bé đầu lòng. Nếu mẹ đã từng sinh, quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.
Nếu bé đã lọt xuống, có thể mẹ sẽ thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến việc đi lại thêm nặng nề, phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bé ở vị trí rất thấp, mẹ có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và khá khó chịu. Một số phụ nữ có cảm giác như họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!
Mẹ cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt xảy ra thường xuyên hơn. mẹ cần báo với bác sĩ về những dấu hiệu chuyển dạ của mình. Giống như một quy luật, nếu mẹ mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo mẹ chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra mỗi đợt 5 phút trong vòng 1 giờ.
Lưu ý gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé giảm hoạt động hay có dấu hiệu bị rỉ nước ối, hoặc nếu mẹ thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.
Ngay cả khi mẹ đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay hoặc đi du lịch xa nhà trong tháng cuối cùng này bởi vì mẹ có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào."

Tìm hiểu về: Các giai đoạn chuyển dạ

Đối với những người mẹ lần đầu, chuyển dạ mất trung bình 15 giờ hoặc hơn, đối với những mẹ không phải lần đầu quá trình sẽ ngắn hơn khoảng 8 giờ. Chuyển dạ và sinh được chia thành ba giai đoạn chính. Dưới đây là những điểm nổi bật về tiến trình sinh nở:

- Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu khi bạn bắt đầu có những cơn co thắt dần dần, cổ tử cung của mẹ được giãn ra, và nó kết thúc khi cổ tử cung của bạn bị giãn hoàn toàn. Giai đoạn này được chia thành hai giai đoạn chuyển dạ sớm và chuyển dạ. Các cơn co thắt chuyển dạ sớm đôi khi rất khó phân biệt với các cơn co thắt Braxton Hicks vì mẹ có thể đã cảm thấy trong một thời gian trước đây.
+ Chuyển dạ sớm kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn khoảng 4 cm và các cơn đau tiếp tục tăng. Tại thời điểm này, bạn nhập những gì được gọi là giai đoạn chuyển dạ tích cực. Các cơn co thắt của bạn trở nên thường xuyên hơn, lâu hơn và mạnh mẽ hơn.
+ Phần cuối cùng của giai đoạn chuyển dạ - khi cổ tử cung của bạn giãn ra từ 8 đến 10 cm - được gọi là giai đoạn chuyển tiếp vì nó đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn chuyển dạ thứ hai. Đây là phần khốc liệt nhất của giai đoạn đầu tiên, với các cơn co thắt thường rất mạnh, cứ sau khoảng 2 1/2 đến 3 phút và kéo dài một phút trở lên.

- Giai đoạn thứ hai

Một khi cổ tử cung của bạn đã giãn hoàn toàn, giai đoạn chuyển dạ thứ hai bắt đầu: bước xuống cuối cùng và sinh em bé. Đây là giai đoạn ""thúc đẩy"" chuyển dạ, và nó có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài phút đến vài giờ. (Có thể sẽ nhanh hơn nếu trước đây bạn sinh thường.)
Đầu của em bé sẽ tiếp tục tiến lên sau mỗi lần đẩy cho đến khi ""vương miện"" - thuật ngữ được sử dụng để mô tả thời gian khi phần rộng nhất của đầu em bé cuối cùng cũng được nhìn thấy. Sau khi đầu của bé ra ngoài, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của mẹ sẽ hút miệng và mũi, và cảm thấy quanh cổ để tìm dây rốn. Đầu bé quay sang một bên khi vai bé xoay bên trong xương chậu để vào vị trí cho lối ra. Với cơn co thắt tiếp theo, mẹ sẽ được huấn luyện để đẩy khi vai bé bắt đầu tiếp xúc với âm đạo, từng lúc một, sau đó là phần còn lại của cơ thể bé
Bây giờ mẹ có thể cảm thấy một loạt các cảm xúc: hưng phấn, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích, và, tất nhiên, nhẹ nhõm hết mức. Kiệt sức như bạn có thể, bạn cũng có thể cảm thấy một năng lượng bùng nổ, và mọi suy nghĩ về giấc ngủ sẽ tan biến trong thời gian này.

- Giai đoạn chuyển dạ cuối

Giai đoạn chuyển dạ cuối cùng bắt đầu ngay sau khi sinh em bé và kết thúc bằng việc sinh nhau thai. Các cơn co thắt ở giai đoạn thứ ba tương đối nhẹ.