Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 38

Qúa trình phát triển của thai nhi

Bước vào tuần thai thứ 38, bé thật sự đã tròn trĩnh lên rất nhiều rồi. Bé sẽ nặng khoảng 3kg và dài 50cm, có kích thước cỡ trái dưa hấu. Bé có thể nắm tay rất chặt và mẹ sẽ sớm cảm nhận được khi nắm tay bé lần đầu tiên. Các cơ quan của bé đã trưởng thành và bé đã sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 38

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

"Với nhiều mẹ, những tuần tiếp theo trong quá trình mang thai dường như là một sự chờ đợi. Mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị phòng cho bé hoặc để mắt đến những việc cần thiết mà bạn có thể sẽ không làm được ngay sau khi sinh. Mẹ hãy tranh thủ ngủ, đọc sách và dành thời gian riêng với bố khi có thể.
Trong những tuần cuối của quá trình mang thai, vết sưng ở mắt cá chân là một dấu hiệu bình thường. Tuy vậy, nếu mẹ bị sưng quá mức ở chân, lòng bàn tay, mặt và mắt bị húp hay tăng cân đột ngột, hãy báo cho bác sĩ. Đồng thời, báo cho bác sĩ biết ngay nếu mẹ bị đau đầu nghiêm trọng hoặc liên tục, thay đổi thị lực, chẳng hạn như nhìn một thành hai hoặc bị mờ mắt, nhìn thấy đốm hoặc nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng hay mất thị lực tạm thời, đau bụng trên dữ dội, buồn nôn và ói mửa. Đây là những dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật."

Tìm hiểu về: Cho con bú

Tại sao cho con bú được coi là cách tốt nhất để nuôi con? Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo của thiên nhiên dành cho trẻ sơ sinh. Nó có tỷ lệ và loại protein, cacbonhyadrate và chất béo phù hợp, cùng với hầu hết tất cả các vitamin và khoáng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời. Hàng chục nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của việc cho con bú. Dưới đây là một số điểm nổi bật.
- Giúp bảo vệ em bé khỏi các vấn đề về hô hấp và nhiễm trùng tai
- Giảm nguy cơ dị ứng, một số bệnh ung thư ở trẻ nhỏ và SIDS
- Giảm mức độ căng thẳng và nguy cơ ung thư vú và buồng trứng

Làm gì để chuẩn bị cho con bú?

- Chắc chắn rằng mẹ và bé được tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh (trừ khi một trong hai có vấn đề về y khoa) để mẹ có thể bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt.
- Em bé nên được bú mẹ ngay tại bệnh viện chứ không cần chờ về nhà mới được cho bú.
- Trừ khi cần thiết về mặt y tế, em bé của bạn không nên lấy bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ cho đến khi việc cho con bú được thiết lập tốt (ít nhất là trong vài tuần đầu tiên).

Cho con bú có đau không?

Cho con bú là cách tự nhiên nhất để nuôi dưỡng em bé nhưng không đồng nghĩa là nó luôn dễ dàng. Đối với nhiều mẹ, việc cho con bú có thể không thoải mái hoặc thậm chí đau đớn lúc đầu. Đừng đau khổ trong im lặng. Đau thường là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn không được ti mẹ đúng cách. Miệng của bé nên che một phần lớn quầng vú của mẹ (vùng da bị nám quanh núm vú). Núm vú của bạn phải lùi xa trong miệng bé.
Nếu việc này đau sau vài lần hút đầu tiên của bé, hãy phá vỡ lực hút bằng cách đưa ngón tay út vào giữa nướu và núm vú của bé - và thử lại cho đến khi bạn tìm thấy một vị trí ít đau hơn. Nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi bạn rời bệnh viện để chắc chắn rằng em bé của bạn đang ngậm vú đúng cách.
Một số mẹ hoàn toàn thoải mái cho con bú ở nơi công cộng, trong khi những mẹ khác cảm thấy tự ti. Nếu mẹ lo lắng về điều đó, hãy mang theo khăn khi bạn đi ra ngoài với em bé nhé. "