Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 39

Qúa trình phát triển của thai nhi

Bước sang tuần thứ 39, em bé của mẹ đã sẵn sàng chào đón một thế giới hoàn toàn mới. Bé tiếp tục tích thêm mỡ dưới da để giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi ra đời. Thời điểm này bé dài cỡ 50 cm và cân nặng khoảng 3,2 kg, bằng cỡ một quả bí đỏ lớn. Các bé trai thường nặng hơn bé gái một chút. Những lớp biểu bì bên ngoài đang được trút bỏ và thay thế bằng những lớp da mới bên dưới.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 39

Cuộc sống của mẹ đang thay dổi như thế nào

"Mỗi tuần khám thai tại thời điểm này, bác sĩ phụ sản của mẹ sẽ khám bụng để kiểm tra sự phát triển và vị trí của bé. Ngoài ra, bác sĩ có thể làm một vài kiểm tra nội bộ để xem liệu cổ tử cung của mẹ đã bắt đầu chín hay chưa: mềm, bong ra (mỏng ra) và giãn ra (mở). Tuy nhiên, ngay cả khi có được những thông tin này, bác sĩ cũng không thể chắc chắn về ngày dự sinh của mẹ mà chỉ ở mức dự đoán. Nếu mẹ đã quá ngày dự sinh, bác sĩ sẽ hẹn mẹ đi xét nghiệm thai nhi (thường là siêu âm) sau 40 tuần để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Nếu mẹ không tự mình chuyển dạ, hầu hết các bác sĩ phụ sản sẽ gây ra chuyển dạ khi mẹ quá hạn từ một đến hai tuần - hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu ảnh hưởng đến mẹ và bé.
Bé vẫn duy trì mức hoạt động trong tử cung của mẹ cho đến lúc chào đời, vì vậy tại thời điểm này mẹ cần theo dõi bé, nếu cử động của bé chậm lại mẹ cần báo ngay với bác sĩ. Gọi ngay cho bác sĩ nếu mẹ có dấu hiệu vỡ ối. Khoảng 8% thai phụ đến kỳ sinh nở bị vỡ ối trước khi bắt đầu chuyển dạ. Đôi khi là một lượng nước ối lớn vỡ ồ ạt, đôi khi là một lượng nhỏ hoặc chỉ rất ít nước ối rỉ ra. Mẹ đừng cố gắng tự chẩn đoán - hãy đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu trên. Nếu mẹ bị vỡ màng ối mà không kèm theo những cơn co thắt, mẹ sẽ được gây kích sinh.

Tìm hiểu về: Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào sau khi sinh

Ngay cả khi lao động và giao hàng của bạn nhanh chóng và dễ dàng, sẽ mất một thời gian để bạn cảm thấy như chính con người cũ của bạn một lần nữa. Có thể khó khăn, nhưng mẹ hãy cố gắng nhớ rằng phải mất đến chín tháng để đến đây, vì vậy mẹ sẽ không quay lại - về mặt cảm xúc hoặc thể chất mà chỉ sau một đêm.

Những gì mong đợi từ cơ thể của bạn:

- Mẹ sẽ bắt đầu giảm cân ngay lập tức: Mặc dù mẹ có thể sẽ không trở lại cân nặng trước khi mang thai trong một thời gian, hầu hết mẹ nhẹ hơn khoảng 5-6 kg sau khi sinh vì em bé nặng 3- 4 kg và mất thêm 1-2kg nhau thai và nước ối. Mặc dù sẽ mất một thời gian để cơ thể mẹ lấy lại vóc dáng trước khi mang thai.
- Bụng bầu có thể tồn tại lâu hơn một chút - vào cuối tuần đầu tiên, có lẽ mẹ sẽ sút thêm khoảng 2kg cân nặng.
- Mẹ sẽ có dịch âm đạo : Sau khi em bé được sinh ra, các tế bào hình thành niêm mạc tử cung của mẹ bắt đầu bong ra. Lúc đầu, dịch tiết sẽ trộn lẫn với máu dịch xuất hiện màu đỏ tươi giống như kinh nguyệt, sau đó nó dần dần có màu nhạt hơn, cuối cùng mờ dần chuyển sang màu trắng hoặc vàng trước khi dịch này hết hẳn.
- Cảm xúc của me thay đổi liên tục: Trong vòng một hoặc hai tuần đầu tiên sau khi sinh, nhiều bà mẹ mới trải nghiệm ""blues baby"". Mẹ có thể thấy mình ủ rũ và mệt mỏi thậm chí là kiệt sức, không thể ngủ hoặc cảm thấy bối rối hoặc lo lắng. Vấn đề ăn uống của mẹ cũng thay đổi.
- Mẹ có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn.Một  tin tốt là sự biến động về cảm xúc này thường sẽ qua đi trong vòng hai đến ba tuần. Nếu cảm giác tuyệt vọng hay buồn bã kéo dài, hãy làm bài kiểm tra trầm cảm sau sinh mẹ nhé https://www.babycenter.com/postpartum-depression-quiz

Gọi ngay cho người thân của bạn dể được bệnh viện gần nhất nếu bạn có các dấu hiệu:

Mẹ có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường: Ví dụ mẹ cần thay băng vệ sinh 1 giờ 1 lần, xuất hiện các cục máu đông lớn như quả bóng golf hoặc chảy máu đỏ tươi liên tục sau bốn ngày hoặc hơn từ khi mẹ sinh bé- mẹ có thể gặp vấn đề xuất huyết muộn sau sinh. Ngoài ra còn các dấu hiệu như chóng mặt, yếu, tim đập nhanh, thở nhanh hoặc nôn, da tái xám.
Mẹ có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt; đau bụng dưới hoặc tiết dịch có mùi hôi (dấu hiệu viêm nội mạc tử cung); khó tiểu, tiểu đau, nước tiểu đục hoặc có máu (dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu); đỏ, đau, chảy mủ, hoặc sưng xung quanh vị trí của vết thương (chẳng hạn như vết mổ cắt, cắt tầng sinh môn hoặc vết rách); đau, cứng, đỏ, thường chỉ ở một bên vú và sốt, ớn lạnh, đau cơ hoặc mệt mỏi, và có thể là đau đầu (dấu hiệu viêm vú, nhiễm trùng vú). Mẹ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như không thể ngủ ngay cả khi bé ngủ, có bất kỳ suy nghĩ nào về việc làm hại con bạn, khóc suốt ngày trong nhiều ngày liên tục hoặc có những cơn hoảng loạn.

Cách phục hồi nhanh hơn:

Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, và cố gắng ngủ khi bé ngủ. Đây có thể là lời khuyên khó khăn để làm theo, đặc biệt là trong ban ngày, nhưng nó thực sự có ích. - Hạn chế khách truy cập và thời gian bạn dành cho họ, cân nhắc về việc tắt điện thoại trong những giấc ngủ để bé và mẹ không bị làm phiền - Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. - Uống nhiều nước. Tránh cafein, rượu, soda hoặc quá nhiều đường.
Chấp nhận với những lời đề nghị giúp đỡ với nấu ăn, dọn dẹp, chăm sóc trẻ em, việc vặt, và những thứ tương tự. Nếu mẹ không nhận được đề nghị, hãy yêu cầu giúp đỡ - nghe có vẻ khó khăn nhưng hãy tin rằng người thân và gia đình sẽ luôn ở bên mẹ. Nếu mẹ không thể nhận trợ giúp miễn phí, hãy xem xét việc thuê người giúp việc, người dọn dẹp nhà cửa giúp cho mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Đừng cô lập chính mình. Nói chuyện với bạn bè, người thân để chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy trẻ hoặc kết nối với các bà mẹ mới sinh qua diễn đàn trên các website hoặc nhóm trên Facebook"