Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bâu mang thai: Tuần 41

Qúa trình phát triển của thai nhi

Em bé của mẹ có thể nặng gần 3.5kg và có chiều dài khoảng 50cm. Vì lí do an toàn cho cả mẹ và bé, bác sĩ sẽ đề cập đến việc "kích sinh" nếu em bé không được sinh trong tuần tới hoặc có thể là sớm hơn nếu có bất kì vấn đề nào tại tuần thai hiện tại. Thông thường, ít có trường hợp em bé sẽ sinh sau so với ngày dự sinh của bạn 2 tuần, vì điều đó khiến bạn và em bé có nguy cơ bị biến chứng. Sau 42 tuần, quá trình chuyển dạ của bạn có nhiều khả năng bị kéo dài hoặc bị đình trệ, cả mẹ và bé đều có nguy cơ bị tổn thương khi sinh thường, và có nguy cơ thai chết lưu cao hơn. Mẹ hãy luôn sẵn sàng tại thời điểm hiện tại mẹ nhé.

Mẹ bâu mang thai: Tuần 41

Cuộc sống của mẹ đang thay đổi như thế nào

"Thật khó để mẹ không lo lắng khi ngày dự sinh của mình đang trôi qua mà em bé vẫn đang ở trong bụng mẹ (đặc biệt là khi gia đình và bạn bè quan tâm liên tục hỏi thăm tình hình của mẹ). Nhưng mẹ đừng lo lắng - em bé nhất định sẽ không ở trong bụng mẹ mãi mãi đâu nhé :D.
Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ gợi ý cho mẹ một vài phương pháp gây chuyển dạ đối với tình hình tử cung của mẹ. Nếu cổ tử cung của mẹ chưa bắt đầu mềm, chảy ra (mỏng ra) hoặc giãn (mở), nó được coi là ""chưa chín"" hoặc chưa sẵn sàng để chuyển dạ.
Trong trường hợp đó,bác sĩ sẽ sử dụng nội tiết tố hoặc phương pháp ""cơ học"" để làm chín cổ tử cung của mẹ trước khi quyết định mổ. Tùy thuộc vào tình trạng của mẹ, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy, sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để gây ra các cơn thắt tử cung. Nếu các phương pháp trên đều không khả thi mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ. Trong thời điểm này mẹ hãy quan sát thật kĩ chuyển động của bé và chú ý đến các dịch từ âm đạo mẹ nhé, hãy thường xuyên cập nhập thể chất của mẹ với bác sĩ mẹ nhé.