Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 4

Qúa trình phát triển của thai nhi

Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của gian đoạn phôi thai. Từ lúc này đến 10 tuần, tất cả các cơ quan của bé sẽ bắt đầu phát triển, và một số cơ quan thậm chí sẽ bắt đầu hoạt động. Do đó, đây là lúc bé dễ bị tổn thương nhất với bất cứ điều gì có thể cản trở sự phát triển của thai nhi. Ngay bây giờ em bé của bạn là một phôi có kích thước của một hạt anh túc, bao gồm hai lớp: ngoại bì (epiblast) và nội bì (hypoblast), từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.
Nhau thai cũng được tạo thành từ hai lớp vào thời điểm này. Các tế bào của nó tạo đường hầm vào nội mạc tử cung của bạn, tạo không gian cho máu của bạn chảy để nhau thai được phát triển có thể cung cấp chất dưỡng chất và oxy cho em bé đang lớn.
Túi ối cũng hiện diện vào lúc này, là ngôi nhà cho con của bạn; nước ối sẽ làm đệm cho em bé phát triển và túi noãn hoàng, sản sinh ra các tế bào hồng cầu cho con bạn và cung cấp chất dinh dưỡng cho bé, đến khi nhau thai phát triển và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ này.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 4

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào 

Đôi khi trong tuần này, bạn có thể biết được bạn có mang thai hay không. Để có kết quả chính xác nhất, hãy chờ thêm vài ngày đến một tuần trễ kinh trước khi bạn  xét nghiệm thử thai tại nhà.
Nếu xét nghiệm dương tính, hãy gọi cho bác sĩ hoặc văn phòng nữ hộ sinh của bạn và sắp xếp cuộc hẹn trước khi sinh của bạn . Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ không gặp bạn cho đến khi bạn khoảng tám tuần, trừ khi bạn có tình trạng y tế, có vấn đề với lần mang thai trước hoặc có các triệu chứng cần được kiểm tra.
Nếu xét nghiệm dương tính, hãy gọi cho bác sĩ của bạn để sắp xếp cuộc hẹn đầu tiên khi sinh. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ không can thiệp gì cho đến khi bạn khoảng tám tuần, trừ khi bạn có vấn đề sức khỏe, có vấn đề với lần mang thai trước hoặc có các triệu chứng cần được kiểm tra.
Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc - theo toa hoặc thuốc tự do, hãy hỏi bác sĩ ngay xem có thể tiếp tục dùng thuốc an toàn hay không. Và chắc chắn phải báo cho bác sĩ bất kỳ vấn đề lo ngại nào khác của bạn.
Bạn nên dùng vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc vitamin trước khi mang thai có chứa ít nhất 400 microgam (mcg) axit folic . Một số phụ nữ cần liều axit folic cao hơn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ đưa ra mức liều lượng khuyến cáo
Sáu tuần tiếp theo rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Các phiên bản thô sơ của nhau thai và dây rốn, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé hoạt động, đã hoạt động. Thông qua nhau thai, em bé của bạn tiếp xúc với những gì bạn đưa vào cơ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó tốt cho cả mẹ và con
Nếu thử thai tại nhà của bạn âm tính, hãy chờ thêm 5 tuần nữa nếu chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện. Nhiều que thử thai sử dụng nước tiểu không đủ nhạy để phát hiện mang thai vào lúc 4 tuần
Nếu bạn và chồng bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm hoặc lâu hơn (hoặc sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi), hãy nói chuyện với bác sĩ để săp sếp một quy trình kiểm tra cho bạn và chồng bạn để tìm ra các vấn đề sinh sản nếu có. Mặc dù kết quả có thể gây khó chịu, nhưng việc tìm ra một vấn đề sớm hơn sẽ giúp bạn bắt đầu con đường điều trị sớm hơn - và đến mục tiêu cuối cùng của bạn là có con.
"Tôi đã làm xét nghiệm thử thai tại nhà và có kết quả âm tính, nhưng tôi chỉ biết rằng mình đã có thai. Tôi cảm thấy điều đó, bằng cách nào đó. Vì vậy, tôi đã chờ đợi một vài ngày và làm một xét nghiệm khác, điều đầu tiên vào buổi sáng. Và tôi đã đúng - lần này là dương tính . "

Tìm hiểu về: Các cách thử thai 

Các xét nghiệm thử thai tại nhà có thể cho bạn biết bạn có thai hay không bằng cách phát hiện sự hiện diện của một loại hoóc môn có tên là hCG trong nước tiểu để xét nghiệm có thể phát hiện ra

Khi nào dùng que thử thai và có kết quả chính xác?

Tốt nhất là đợi vài ngày đến một tuần sau khi chậm kinh để bạn thử thai tại nhà. Vào thời điểm đó, hầu hết phụ nữ mới mang thai có đủ hCG trong nước tiểu để xét nghiệm có thể phát hiện ra

Cách tốt nhất khi thử thai?

Đầu tiên, hãy kiểm tra ngày hết hạn trong que thử thai và đảm bảo nó vẫn còn tốt. Nếu bạn đã cất giữ que thử thai tại nhà ở bất cứ nơi nào ẩm thấp (như phòng tắm), thì chất lượng nó đã kém đi, vì vậy hãy vứt nó đi và mua một cái mới.
Khi bạn đã sẵn sàng để kiểm tra, hãy đọc kỹ hướng dẫn vì mỗi một nhãn hiệu khác nhau sẽ có hướng dẫn khác nhau. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử thai vào buổi sáng khi bạn thức dậy, khi đó tiểu của bạn đặc nhất. Có thể mất đến 10 phút để bạn xem được kết quả.
Nếu xét nghiệm cho thấy kết quả âm tính và bạn vẫn chưa có chu kỳ kình nguyệt, hãy đợi thêm vài ngày hoặc một tuần để thử lại. Đừng cho rằng một kết quả âm tính có nghĩa là bạn không mang hai. Nếu bạn không thấy xuất hiện chu kỳ vào thời điểm như mong đợi, hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể mang thai. (Đây không phải là để đi ra ngoài  uống rượu hoặc làm những việc khác không an toàn khi mang thai.)

Có phải hiện một dòng mờ có nghĩa là tôi đang mang thai?

Nếu bạn thấy kết quả dương tính trong que thử thai, ngay cả khi nó rất mờ, rất có thể bạn đang mang thai. Đối với quy trình thử thai tại nhà và cho thấy kết quả dương tính, cơ thể bạn phải có đủ mức hCG để que thử thai phát hiện ra. Bạn có thể nhận được một kết quả dương tính mờ nếu thời điểm thử thai quá gần so với thời điểm bạn nghĩ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Để chắc chắn, hãy thử một lần nữa trong hai hoặc ba ngày tới.
Nếu kết quả dương tính thứ hai rõ rệt hơn, xin chúc mừng. Nếu lần thử thứ hai hoàn toàn âm tính, bạn có thể đã bị sẩy thai rất sớm. Các chuyên gia ước tính rằng 20 đến 30% của tất cả các lần mang thai kết thúc trong sẩy thai, rất tiếc là tình trạng này khá phổ biển.
Hầu hết các hướng dẫn sử dụng que thử thai nói rằng bạn có thể kiểm tra kết quả trong vòng 5 phút, nhưng một nghiên cứu tại Đại học New Mexico cho thấy trong một số trường hợp, cần phải đợi 10 phút để cho một kết quả dương tính.

Hành động: Kiểm tra bảo hiểm sức khỏe của bạn

Bạn sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm y tế cho tất cả mọi thứ, từ chăm sóc trước khi sinh và thai sản cho bạn đến thăm khám nhi khoa và tiêm chủng cho em bé. Để tránh ngạc nhiên (về kế hoạch đồng thanh toán), hãy tìm hiểu các điều khoản bảo hiểm y tế của bạn ngay bây giờ. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng để hỏi về những gì được bảo hiểm trong khi mang thai và hơn thế nữa.
Nhần lẫn về cách tính thời gian mang thai? Các bác sĩ bắt đầu tính thời gian mang thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Vì vậy, vào thời gian bạn dương tính trong thử thai, bạn có thể mang thai 4 hoặc 5 tuần.