Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 5>

Qúa trình phát triển của thai nhi

Sâu trong dạ con của bạn phôi thai đang phát triển với tốc độ dữ dội. Vào thời điểm này, em bé của bạn có kích thước bằng hạt vừng và trông giống một con nòng nọc hơn là một con người. Thai nhi bây giờ được tạo thành từ ba lớp - ngoại bì, trung bì và nội bì - sau này sẽ hình thành tất cả các cơ quan và mô của thai nhi.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 5
5 tuần. Em bé của bạn có kích thước bằng hạt vừng

Ống thần kinh - từ não, tủy sống, dây thần kinh và xương sống của bé - sẽ bắt đầu phát triển ở lớp ngoại bì, gọi là ectoderm. Lớp này cũng sẽ làm phát triển da, tóc, móng tay, tuyến vú, tuyến mồ hôi và men răng.
Tim và hệ tuần hoàn của thai nhi bắt đầu hình thành ở lớp giữa, hoặc trung bì (mesoderm). (Tuần này, trên thực tế, trái tim nhỏ bé của thai nhi bắt đầu phân chia thành các buồng và đập, bơm máu.) Lớp trung bì cũng sẽ hình thành các mô cơ, xương sụn, sụn và các mô dưới da của em bé.
Lớp thứ ba, nội bì sẽ chứa phổi, ruột và hệ tiết niệu, cũng như tuyến giáp, gan và tuyến tụy. Trong thời gian đó, nhau thai ban đầu và dây rốn làm nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé của bạn, đã đang hoạt động và làm nhiệm vụ của mình.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 5 

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào?

- Bạn có thể nhận thấy một số khó chịu liên quan đến mang thai. Nhiều phụ nữ cho biết đau ngực, mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên bắt đầu trong những tuần đầu. Bạn cũng có thể bị buồn nôn , mặc dù nó có nhiều khả năng xuất hiện trong những tuần tới. Thế giới bên ngoài sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự phát triển mạnh mẽ đang diễn ra bên trong bạn - ngoại trừ bạn quay lưng từ chối một ly rượu trong bữa tối.
- Bạn cũng sẽ muốn duy trì thói quen luyện tập phù hợp, mặc dù một số phụ nữ phải tạm dừng việc này cho đến khi buồn nôn và sự kiệt sức trong ba tháng đầu tiên qua đi. Tập luyện giúp bạn phát triển sức mạnh và độ bền cần thiết để bạn kiểm soát trọng lượng thừa mà bạn sẽ mang theo. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa một số cơn đau đầu khi mang thai, và nhiều phụ nữ thấy rằng đó là một cách giảm stress tuyệt vời. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn sẵn sàng cho những rắc rối về thể chất trong quá trình mang thai.
- Cuối cùng, bạn sẽ dễ dàng phục hồi sau khi sinh nếu bạn vẫn tiếp tục tập thể dục trong suốt thai kỳ. Chọn một hoạt động an toàn, phù hợp với mức độ mà bạn thích. Đi bộ và bơi lội là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.
- Có rất nhiều cách để chồng bạn có thể can thiệp hỗ trợ trong thời kỳ mang thai của bạn - ngay cả trong giai đoạn đầu. Hãy xem những bí quyết tuyệt vời dưới đây về cách hỗ trợ bạn trong thời kỳ mang thai
"Tôi phát hiện ra mình có thai và bộ ngực của tôi trở lên nhạy cảm hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi bắt đầu mặc áo ngực thể thao mọi lúc. Nó thực sự giúp tôi giảm bớt sự khó chịu rất nhiều"

Tìm hiểu về

Duy trì một thai kỳ khỏe mạnh

Những tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Thực hiện một vài bước quan trọng dưới đây có thể giúp bảo vệ sức khỏe của con bạn và chính bạn. (Đọc danh sách đầy đủ các bước để có một thai kỳ khỏe mạnh).

Chăm sóc tiền sản sớm và tham gia đầy đủ các cuộc hẹn với bác sĩ. 

Chăm sóc trước khi sinh tốt là điều thiết yếu cho sức khỏe của thai nhi - và của bạn. Trong lần khám thai đầu tiên (thường là khoảng 8 tuần), bạn sẽ được kiểm tra các tình trạng nhất định có thể dẫn đến các biến chứng .
Uống vitamin trước khi mang thai. Hầu hết các chất bổ sung trước khi mang thai đều chứa nhiều axit folic, sắt và canxi hơn liều lượng bạn sẽ tìm thấy trong một loại vitamin tổng hợp tiêu chuẩn. Phụ nữ mang thai cần nhiều chất dinh dưỡng này. (Tuy nhiên, đừng lạm dụng vitamin; nhiều hơn không nhất thiết sẽ tốt hơn và trong một số trường hợp có thể nguy hiểm).
Điều quan trọng là phải có đủ axit folic trong khi cố gắng thụ thai và trong 3 tháng đầu tiên bởi vì nó làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về các loại thuốc bạn đang dùng

Nhiều loại thuốc - thậm chí cả những loại thuốc không kê đơn - không an toàn khi mang thai. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh mãn tính, đừng ngưng dùng luôn mà hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn để xem lại danh sách thuốc của bạn và tìm hiểu loại nào an toàn và loại nào không. Hãy thông báo cho bác sĩ tất cả mọi loại thuốc, thậm chí thực phẩm bổ sung và các loại thảo mộc.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ của bạn về một loạt các vấn đề, bao gồm sẩy thai , vấn đề nhau thai và sinh non . Nó cũng làm chậm sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ thai chết lưu và tử vong trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu thậm chí đã liên kết hút thuốc với tăng nguy cơ sinh con có dị tật môi hở hàm ếch hoặc vòm miệng.
Không bao giờ là quá muộn để bỏ hoặc cắt giảm. Mỗi điếu thuốc bạn không châm lửa sẽ mang lại cho bé cơ hội khỏe mạnh hơn.

Ngừng uống rượu

Chỉ cần uống một ly mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ sinh con nhẹ cân và tăng nguy cơ cho con bạn về các vấn đề về nhận thức, lời nói, sự chú ý, ngôn ngữ và tình trạng hiếu động. Không ai biết chính xác mức độ độc hại của chất cồn đối với em bé đang phát triển như thế nào, vì vậy bạn hãy bở rượu sớm nhất có thể.

Hãy đảm bảo rằng nhà ở và công việc của bạn được an toàn

Một số công việc hoặc sở thích có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé đang phát triển của bạn. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, kim loại nặng (như chì hoặc thủy ngân), một số tác nhân sinh học hoặc phóng xạ, bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi càng sớm càng tốt.
Hãy nhớ rằng một số sản phẩm là sạch, tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và chì trong nước uống từ các đường ống cũ cũng có thể gây hại. Nói chuyện với bác sĩ về thói quen hàng ngày của bạn, để bạn có thể tìm ra cách để tránh hoặc loại bỏ các mối nguy hiểm ở nhà và nơi làm việc .

Hành động

Tiến hành khám tiền sản. Nếu bạn vẫn chưa thực hiến. Đã đến lúc chọn bác sĩ và sắp xếp cuộc hẹn đầu tiên của mình. Để chuẩn bị, hãy ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn (để bác sĩ dự kiến ngày sinh của bạn) và bắt đầu ghi ra một danh sách các vấn đề cần hỏi.
Nói chuyện với người thân ở cả hai phía về lịch sử y tế của gia đình bạn.Bác sĩ sẽ muốn biết liệu có bất kỳ bệnh mãn tính hoặc dị tật di truyền nào có thể di truyền trong gia đình bạn hay không.
Nhầm lẫn cách tính về thời gian mang thai. Chúng tôi bắt đầu tính toán mang thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, cũng như hầu hết các bác sĩ thực hiện. Vì vậy, khoảng 3 tuần sau khi thụ tinh, bạn được coi là có thai 5 tuần.