Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 6

Qúa trình phát triển của thai nhi

Những phát triển quan trọng trong tuần này: Mũi, miệng và tai mà bạn sẽ dành quá nhiều thời gian để hôn trong 8 tháng tới đang bắt đầu hình thành. Nếu bạn có thể nhìn vào tử cung của mình, bạn sẽ tìm thấy một cái đầu quá khổ và những đốm đen ở vị trí mắt và lỗ mũi của bé bắt đầu hình thành. Đôi tai mới nổi của thai nhi được đánh dấu bằng những vết lõm nhỏ ở hai bên đầu, cánh tay và chân nhô ra. Trái tim của em bé đang đập khoảng 100 đến 160 lần một phút - nhanh gần gấp đôi so với tim bạn - và máu bắt đầu chảy khắp cơ thể em bé. Ruột của em bé đang phát triển, và nụ mô sẽ cho thấy phổi của bé đã xuất hiện. Tuyến yên cũng đang hình thành, cũng như phần còn lại của não, cơ bắp và xương. Ngay bây giờ, em bé của bạn dài 1.2cm có kích thước bằng một hạt đậu lăng.
Mẹ bầu mang thai: Tuần 6
6 tuần: Em bé của bạn có kích thước bằng một hạt đậu lăng


Mẹ bầu mang thai: Tuần 6

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Bạn có thể nhận thấy tâm trạng của mình như được phân chia - một ngày có thể buồn thảm ủ dột nhưng ngày hôm sau lại vui vẻ phơi phới. Tâm trạng không ổn định mà bạn trải qua là một điề bình thườn. Những cảm xúc dồn dập được gây ra bởi các hormone dao động. Nhưng hãy dẹp các nội tiết tố này sang một bên, cuộc sống của bạn sắp thay đổi theo một hướng quan trọng và ai cũng sẽ cảm thấy xúc động về điều đó.
Phát hiện đốm máu (đốm máu trên quần lót hoặc mô vệ sinh sau khi đi tiểu) hoặc chảy máu là khá phổ biến trong giai đoạn đầu mang thai. tình trạng này ảnh hưởng đến một phần tư của phụ nữ mang thai. Nó có thể xảy ra trong một thai kỳ bình thường, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nếu bạn bất kỳ dấu hiệu nào của chảy máu, hãy gọi cho bác sĩ của mình.
"Uống vitamin tiền sản của tôi làm cho tôi bị bệnh, vì vậy bác sĩ đã kê cho tôi một loại vitamin tiền sản vị trái cây hương vị trái cây có thể nhai và đề nghị tôi dùng chúng trong các bữa ăn. Điều đó thực sự hữu ích đối với tôi."

Tìm hiểu về: Mang thai đôi ( Song sinh)

Mang thai đôi di truyền trong gia đình bạn. Ngoài ra bạn cũng có nhiều khả năng mang đa thai nếu bạn có sử dụng phương pháp điều trị sinh sản. Nhưng bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mang nhiều hơn một bào thai. Bạn có thể là một trong số họ?

Khả năng mang thai đôi của bạn.

- Nhìn chung, khoảng một trong 31 ca sinh thì lại có 1 ca sinh đôi (nhiều hơn 3%). Nhưng cơ hội sinh đôi của bạn ít hơn nhiều - 1 trong 89 trường hợp - nếu bạn mang thai mà không có dùng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Tỷ lệ mang thai 3 hoặc nhiều hơn là vào khoảng 1 trên 565 trường hợp.
- Cặp song sinh giống hệt nhau thường xảy ra ngẫu nhiên. Khả năng bạn có cặp song sinh giống hêt nhau về gen hoặc sinh đôi cùng trứng (khi trứng được thụ tinh chia làm đôi) là khoảng 1 trong 250 trưởng hợp.
- Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi khác trứng (phát triển từ hai quả trứng, mỗi trứng được thụ tinh bởi các tế bào tinh trùng riêng biệt) hoặc khả năng mang đa thai hơn. Nếu áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị sinh sản, bạn sẽ dễ sinh đôi hoặc mang đa thai hơn. Trung bình, từ 20 đến 25 % phụ nữ dùng thuốc thụ thai hoặc trải qua thụ tinh trong ống nghiệm hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác sẽ mang nhiều thai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi khác trứng.

Khi bạn mang thai cặp song sinh khác trứng thì lần mang thai thứ hai trong tưởng lai bạn cũng sẽ có khả năng mang thai song sinh khác trứng.
- Mang thai cặp song sinh khác trứng sẽ di truyền trong gia đình, vì vậy nếu bạn là một người sinh đôi hoặc có liên quan đến các cặp song sinh, bạn có nhiều khả năng sẽ mang thai đôi trong tương lai. Lịch sử gia đình của chồng bạn dường như không ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi của bạn.
- Bạn càng lớn tuổi, cơ hội mang thai song sinh hoặc đa thai ngày càng cao. Thay đổi nội tiết tố có thể là một nguyên nhân.
- Cặp song sinh khác trứng phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi và ít phổ biến hơn ở người gốc Tây Ban Nha và người châu Á.
- Bạn càng mang thai nhiều lần thì cơ hội mang thai sinh đôi của bạn càng cao.
- Mang thai đôi thường phổ biến ở phụ nữ béo và cao hơn phụ nữ nhỏ người.

Khi nào bạn phát hiện ra mình có mang thai đôi hay không?

Ngày nay, phụ nữ thường phát hiện ra rằng họ đang mang nhiều bào thai thông qua việc siêu âm, thường là trong tam cá nguyệt thứ nhất. Nếu bạn chọn sàng lọc di truyền trong tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ thực hiện siêu âm trong khoảng từ 11 đến 13 tuần. Nếu bạn đang mang thai bằng phương pháp hỗ trợ điều trị sinh sản, có thể bạn sẽ siêu âm sớm hơn (thường trong vòng 8 tuần đầu tiên) để đếm số phôi đã được cấy vào.
Bác sĩ cũng sẽ đề nghị siêu âm nếu tử cung của bạn lớn hơn dự kiến ​​với số tuần thai của bạn. Siêu âm gần như biện pháp không thể thiếu để phát hiện mang đa thai, đặc biệt là sau 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, bạn càng mang nhiều thai thì khả năng có thai bé không được nhìn thấy.

Hành động: tìm hiểu những loại thực phẩm và đồ uống nào cần tránh

Trong thời kỳ mang thai, điều đặc biệt quan trọng là tránh những thực phẩm và đồ uống không an toàn. Nhưng có rất nhiều thông tin sai lệch xung quanh những gì là an toàn những gì không. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ các thực phẩm lành mạnh hoặc căng thẳng quá mức với chế độ ăn uống của mình. Vì vậy,hãy tìm hiểu về những thực phẩm và đồ uống cần tránh - thậm chí bạn nên có một danh sách thực phẩm in ra và dán trên tủ lạnh của bạn.