Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 7

Qúa trình phát triển của thai nhi

Tin tức lớn trong tuần này: Bàn tay và bàn chân của em bé của bạn đang xuất hiện từ phát triển cánh tay và chân - mặc dù chúng trông giống như mái chèo vào thời điểm này hơn là những ngón tay và ngón chân bé nhỏ bạn đang mơ mộng về nắm lấy và nhún nhảy. Thai nhi của bạn vẫn được coi là một phôi thai và có một cái đuôi nhỏ, đó là một phần mở rộng của xương đuôi của bé. Cái đuôi sẽ biến mất trong vòng vài tuần,và đó là bộ phận duy nhất thu nhỏ lại. Con của bạn đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và bây giờ đo dài nửa inch,bằng kích thước của quả việt quất.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 7
7 tuần: Em bé của bạn có kích thước bằng quả việt quất

Nếu bạn có thể nhìn thấy bên trong tử cung của mình , bạn sẽ thấy nếp gấp của mí mắt che phủ một phần mắt của cô bé, có một số màu sắc, cũng như đầu mũi và các tĩnh mạch nhỏ dưới da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của em bé của bạn đang phát triển và gan cũng đang tạo ra các tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhiệm vai trò này. Thai nhi cũng có ruột thừa và lá lách, sản xuất insulin để hỗ trợ tiêu hóa. Một quai đang phát triển của em bé đang phình ra trở thành dây rốn, hiện có các các mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và đi từ cơ thể nhỏ bé.

Mẹ bầu mang thai: Tuần 7

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như thế nào

Tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích cỡ trong 5 tuần qua và việc ăn uống có thể cảm thấy không hứng thú - hoặc tệ hơn - do chứng ốm nghén . (Nếu bạn cảm thấy ổn, đừng lo lắng - bạn thật may mắn)! Bạn cũng muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường, do lượng máu tăng lên và lượng chất lỏng dư thừa đang được xử lý thông qua thận của bạn. (Đến thời điểm này, bạn có thêm khoảng 10 % máu so với trước thời điểm mang thai. Và đến cuối thai kỳ, bạn sẽ có thêm 40 đến 45% máu chảy qua tĩnh mạch của bạn để đáp ứng nhu cầu khi bé lớn lên. Khi tử cung của bạn lớn hơn, áp lực tác động vào bàng quang cũng sẽ khiến bạn thường xuyên phải vào nhà vệ sinh.
Khoảng một nửa số phụ nữ cảm thấy buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ nhất sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường sau khoảng 14 tuần. (Đối với hầu hết các phần còn lại, sẽ mất thêm một tháng nữa để cơn buồn nôn được giảm bớt.)
Tuy nhiên,  nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường sẽ không thay đổi cho đến khi em bé của bạn chào đời. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy cả tần suất và thể tích nước tiểu có xu hướng tăng trong quá trình mang thai.

Tìm hiểu về: Thăm khám tiền sản

Đôi khi trong vài tuần tới là thời gian hoàn hảo để đặt lịch khám tiền sản với bác sĩ. Chăm sóc sức khỏe tiền sản tốt mang lại cho em bé có một khởi đầu khỏe mạnh trong cuộc sống.

Tôi nên chuẩn bị như thế nào cho lần khám đầu tiên của mình?

Viết ra tất cả các câu hỏi của bạn và mang chúng theo bạn để bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả và nhận được lời khuyên của bác sĩ. Hãy đề cập đến tất cả mọi thứ mà bạn đang cảm nhận hoặc tự thắc mắc cho dù nó quan trọng đến mức nào. Ngoài ra: Mang theo danh sách tất cả các loại thuốc của bạn (theo toa và thuốc tự do, kể cả chất bổ sung ) để bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem liệu chúng có an toàn không. Xem lịch của bạn và lưu ý ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng ngày này để ước tính ngày sinh của em bé. Đừng lo lắng nếu bạn không theo dõi hoặc có chu kỳ không đều - bác sĩ sẽ lên lịch siêu âm sớm cho bạn.

Điều gì xảy ra trong thời gian khám tiền sản?

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn cảm thấy như thế nào về thể chất và tinh thần, liệu bạn có bất kỳ phàn nàn hay lo lắng nào không, và bạn có thể có câu hỏi gì. Bác sĩ cũng sẽ có những câu hỏi khác, điều này tùy vào khoảng bạn đã trễ kinh bao lâu và liệu bác sĩ có những lo lắng cụ thể về vấn đề gì hay không.
Mục tiêu của các lần thăm khám tiền sản là để xem quá trình mang thai của bạn diễn ra như thế nào và cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để giúp bạn và con bạn khỏe mạnh.Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp và nước tiểu của bạn; đo bụng của bạn ; kiểm tra vị trí của bé; lắng nghe nhịp tim của bé ; thực hiện các kỳ thi khác và kiểm tra thứ tự khi thích hợp; và theo dõi chặt chẽ bất kỳ biến chứng nào bạn có thể có và can thiệp nếu cần thiết.
Khi kết thúc cuộc thăm khám, bác sĩ sẽ xem xét các những phát hiện của họ, giải thích những thay đổi thông thường bạn sẽ gặp phải trước lần thăm khám tiếp theo của bạn và các dấu hiệu cảnh báo cần theo dõi, tư vấn cho bạn về các vấn đề về lối sống (như tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt và tránh thuốc lá, rượu và ma túy), đồng thời thảo luận những ưu và khuyết điểm của các thử nghiệm tùy chọn mà bạn có thể muốn xem xét thực hiện.

Chồng có nên đi cùng với tôi?

Điều này sẽ phụ thuộc vào bạn. Một số cặp vợ chồng nhận thấy rằng họ nên đi khám thai cùng nhau - đặc biệt là trong các lần đầu tiên đi thăm khám, siêu âm và bất kỳ thời điểm nào thông báo kết qủa kiểm tra chính xác . Khi được hỏi,phụ nữ mang thai cho biết họ muốn các ông chồng đi cùng ít nhất một số cuộc hẹn khám trước khi sinh của họ.

Hành động: Bắt đầu chụp ảnh bụng

Bạn sẽ không tin được bụng bạn sẽ to ra bao nhiêu trong quá trình mang thai - bạn sẽ muốn có một bộ ảnh để thấy quá trình này! Hãy bắt đầu bằng cách chụp ảnh bụng trong tuần này, trước khi bạn thực sự ra dáng mang thai. Bạn có thể tự chụp bằng gương hoặc nhờ chồng. Bí quyết để có những bức hình tuyệt vời: Bạn hãy đứng cùng một vị trí và cùng một dáng ở mỗi bức ảnh chụp. Nếu bạn có ứng dụng trên điện thoại của mình, bạn có thể sử dụng công cụ để chụp và chia sẻ một loạt bức ảnh chụp bụng tuyệt vời này.