Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Mẹ bầu mang thai: Tuần 8

Qúa trình phát triển của thai nhi

Những điều mới trong tuần này: Bàn tay và bàn chân của em bé của bạn đang phát triển các ngón tay và ngón chân có màng, mí mắt gần như bao gồm mắt, các ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển và " cái đuôi" của bé sắp biến mất. Trong não, các tế bào thần kinh đang phân nhánh để kết nối với nhau, tạo thành các dây thần kinh sơ khai. Bạn có thể mơ mộng về việc có một đứa con trai hay gái, nhưng bộ phận sinh dục bên ngoài chưa phát triển đủ để tiết lộ giới tính của con bạn. Dù sao đi nữa, em bé của bạn - có kích thước bằng hạt đậu - luôn di chuyển và chuyển động, mặc dù bạn vẫn không thể cảm nhận được điều đó.

8 tuần: Em bé của bạn có kích thước bằng hạt đậu


Mẹ bầu mang thai: Tuần 8

Cuộc sống của bạn đang thay đổi như t hế nào

Bạn có thể nhận thấy rằng áo ngực mà bạn đang mặc trở lên chật hơn. Bạn sẽ sớm cần áo ngực có kích thước lớn hơn với sự hỗ trợ tốt hơn. Mức tăng trưởng về nội tiết gây ra sự tăng trưởng của vú và sự thay đổi mô khác, tất cả để chuẩn bị cho việc tiết sữa. Ngực của bạn có thể tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Đừng ngạc nhiên nếu kích thước của bạn tăng lên 1 hoặc 2 cốc, đặc biệt nếu đây là em bé đầu tiên của bạn. Hãy ghi nhớ điều này và chừa khoảng trống khi mua áo ngực mới.
Cảm thấy mệt mỏi ? Sự thay đổi nội tiết tố - đặc biệt là sự gia tăng mạnh mẽ của progesterone - có thể góp phần vào sự chậm chạp của bạn. Buồn nôn, ói mửa chắc chắn cũng có thể tiêu tốn năng lượng của bạn. Và bạn có thể gặp khó khăn khi ngủ để có được một giấc ngủ ngon , đặc biệt là nếu bạn không thoải mái và bạn thấu mình cần phải đi tiểu.
"Đi bộ ngắn từ 15 đến 20 phút giúp tôi đối phó với tình trạng mệt mỏi đã ảnh hưởng đến tôi trong ba tháng đầu. Đó là cách duy nhất tôi vượt qua một ngày làm việc mà không ngủ gật!"

Tìm hiểu thêm về: Khám thai trong tam cá nguyệt đầu tiên

Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn một loạt các xét nghiệm trong khi mang thai có thể giúp xác định liệu em bé của bạn có mắc hội chứng Down và các bệnh khác hay không. Một số xét nghiệm máu tương đối đơn giản (có nghĩa là bạn sẽ cần lấy mẫu máu của mình), trong khi một số khác liên quan đến các thủ tục xâm lấn hơn. Tất cả là tùy chọn. Trước khi bạn đồng ý với bất kỳ xét nghiệm nào, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn giải thích thử nghiệm đó là gì, được thực hiện như thế nào và kết quả cho bạn biết điều gì. Nhiều quy trình kiểm tra trước sinh được dùng để sàng lọc hơn là mục đích chẩn đoán.Các quy trình sàng lọc sẽ khiến bạn có cảm giác lo ngại mắc một vấn đề nhất định nào đó. Nhưng chỉ một thử nghiệm chẩn đoán có thể cho bạn biết chắc chắn liệu em bé của bạn có vấn đề hay không. Dưới đây là các lựa chọn của bạn trong tam cá nguyệt đầu tiên.
- Sàng lọc tam cá nguyệt thứ nhất : Sàng lọc tam cá nguyệt thứ nhất bao gồm xét nghiệm máu đo mức độ của hai protein trong máu của bạn và siêu âm đặc biệt gọi là xét nghiệm độ mờ da gáy (NT) . Kiểm tra này được thực hiện trong khoảng thời gian từ 11 tuần của thai kỳ đến hết 13 tuần và xét nghiệm máu có thể được thực hiện cùng lúc hoặc một vài tuần trước đó. Xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên cung cấp cho bạn thông tin về tỷ lệ mắc hội chứng Down của bé và một vài vấn đề khác. Mặc dù không phải là chẩn đoán, việc sàng lọc không có rủi ro và có thể giúp bạn quyết định xem bạn có muốn xét nghiệm chẩn đoán lấn như lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hay chọc ối , có nguy cơ sảy thai nhẹ.
- NIPT (thử nghiệm trước sinh không xâm lấn) : Một thay thế khác là xét nghiệm máu có thể phát hiện hội chứng Down và một vài tình trạng nhiễm sắc thể khác ở 10 tuần thai hoặc muộn hơn. NIPT có sẵn cho tất cả phụ nữ nhưng chủ yếu đã được thử nghiệm trên những phụ nữ có nguy cơ cao sinh con với tình trạng nhiễm sắc thể. Và nó vẫn được coi là một thử nghiệm sàng lọc. Điều đó có nghĩa là nếu kết quả chỉ ra một vấn đề, bạn vẫn cần CVS hoặc chọc ối để chẩn đoán xác định.

Xem xét những hoạt động không an toàn trong thời kỳ mang thai

Bạn sẽ không kiêng kị quá mức mọi hoạt động, nhưng mang thai là thời điểm cần hoạt động một cách an toàn. Có một số hoạt động các bà mẹ cần tránh trong quá trình mang thai như không chơi xe điện, không xăm hình, không tắm bồn nước nóng - nhưng cũng còn một số khác sẽ làm bạn ngạc nhiên. Hãy tìm hiểu xem hoạt động nào nguy hiểm vào thời này.