Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2019

Nước - Thành phần của sự sống

Tại sao mẹ cần ?

Nước là thành phần vật chất không thể thiếu trong cơ thể con người, chiếm gần 70% thể trạng. Nước cũng là thành phần quan trọng trong tế bào của cơ thể con người. Tất cả các hoạt động sinh lý của cơ thể con người đều không thể tách rời khỏi nước, tất cả chất dinh dưỡng cũng như các vật chất cuối cùng được bài tiết ra ngoài của cơ thể đều phải hòa tan trong nước, mới có thể vận chuyển.
Nhu cầu về nước của Mẹ Bầu và em bé cao hơn rất nhiều so với người bình thường, đặc biệt là thời kỳ Mẹ cho con bú do phải đảm bảo sự tiết ra bình thường của tuyến sữa, vì thế nên vào giai đoạn này Mẹ Bầu nên bổ sung thêm nước.

Bao nhiêu là đủ ?

Tùy theo chỉ số BMI của cơ thể mà lượng nước mỗi ngày là khác nhau, trung bình khoảng 2.4-3 lít nước/ ngày.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung nước

1. Tư thế uống nước: Uống nước khi ngồi - Các cơ quan nội tạng sẽ giữ được nước trong thời gian dài hơn, điều này cản trở qáu trình hấp thu nước của cơ thé, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm khớp, đau dạ dày, viêm thận. Uống nước khi đứng, làm nước chảy thắng xuống ruột, mà không có thời gian "lan tỏa" đến các cơ quan nội tạng khác.

2. Cách uống
- Uống 250ml mỗi lần, uống chậm chia thành từng ngụm nhỏ
- Uống ngay cả khi không khát
- Không uống quá nhiều nước khi ăn

3. Sử dụng nước ấmNước ấm là lựa chọn tốt nhất cho cơ thể có thể hấp thu

4. Cách nhắc nhở
- Đặt đồng hồ báo thức
- Cài đặt một số phần mềm nhắc nhở uống nước

5. Uống theo thời gian biểu
- 6h30 - 7h: Sau giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự sẽ rất cần nước. Hãy uống một cốc 250ml ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.
- 8 - 9h: Việc di chuyển đến chỗ làm vào buổi sáng chắc hẳn gây cho bạn không ít căng thẳng và làm cơ thể bạn mất nước. Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.
- 11h: Sau vài giờ làm việc trong văn phòng đóng kín, hơi nóng từ máy văn phòng và không khí ngột ngạt làm khô da bạn. Hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.
- 13h: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.
- 15 - 16h: Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.
- 17h: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.
- 22h: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.