Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

protein-hinh-thanh-te-bao-cho-me-va-thai-nhi

Protein là gì ?

Là nguyên liệu cơ bản của tất cả các tế bào sống. Nó được tạo thành từ các Acid Amin và là thành phần chính trong tất cả các mô của cơ thể, giúp sửa chữa và xây dựng cơ bắp, xương, da, tóc, móng và máu. Nó cũng liên quan đến việc tạo ra horcmone, enzyme và phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta.

Tại sao mẹ cần ?

Khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, em bé phát triển nhanh hơn, mẹ cần bổ sung nhiều hơn protein kết hơn với Vitamin B6 để đáp ứng nhu cầu phát triển của em bé, xây dựng các cấu trúc, tổ chức tế bào.

Bao nhiêu là đủ ?

Mẹ cần bổ sung 75mg protein/ ngày

Nguồn dinh dưỡng: 

Thịt , trứng, sữa, phomai, sữa chua, đậu, hải sản có vỏ cứng,...

Lượng protein có trong một số thực phẩm thông dụng

1 ly váng sữa: 8g
1 quả trứng tươi: 6g
1/2 chén đậu hũ: 20g
1 ly sữa đậu nành: 6g
1/2 ức gà quay: 27g
85g cá hồi đỏ: 23g

Lưu ý khi chế biến và sử dụng

- Trong khi sản phẩm động vật có chứa protein hoàn chỉnh ( có tất cả 9 thành phần acid amin), sản phẩm từ thực vật thường không có đủ. Vì vậy, hãy ăn uống nhiều loại thực phẩm khác nhau trong ngày để đảm bảo bạn có đủ acid amin cần thiết
- Dấu hiệu thiếu protein có thể là giảm cân, cơ bắp mệt mỏi, thường xuyên viêm nhiễm và cơ thể bị trữ nước. Thiếu protein sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không ngon, co bắp tao lại, khớp xương ra rời,..
- Ăn quá nhiều protein sẽ sản sinh ra amin, nước tiểu chứa azote, trong đó amoniac là chất có hại, phải trải qua xử lí giải độc ở gan mới có thể từ thận bài tiết ra ngoài. Do đó ăn nhiều protein sẽ có hại cho gan và thận.
- Ăn nhiều protein tuy có thể tăng trưởng cơ bắp nhưng nếu không tập luyện thì chất protein dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo ở dưới da, cơ thể sẽ trở nên béo.