Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

sat-bo-mau-cho-me

Sắt là gì ?


Sắt là một khoáng chất quan trọng, là một phần của protein huyết sắc tố, được tìm thấy trong tế bào hồng cầu và có nhiệm vụ chuyển oxy (O2) từ phổi đến các mô và đưa Carbon Dioxide ( CO2) từ các mô trở lại phổi. Ngoài ra, sắt đóng vai trò trong sự tăng trưởng, phát triển, hoạt động của tế bào, xây dựng các horcmoon và các mô liên kết.

Tại sao mẹ cần ?

Khi mẹ mệt mỏi là cơ thể cần bổ sung sắt, đặc biệt là trong các tháng cuối của thai kỳ khi em bé của mẹ đang lớn dần. Thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ có thể liên quan đến việc sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân, thậm chi có thể chết khi mới sinh ra.

Bao nhiêu là đủ ?

Mẹ cần bổ sung 30-50mg sắt/ ngày.

Nguồn dinh dưỡng:

Gà, thịt bò, mơ sấy, chà là, cải bó xôi, mầm lúa mạch, yến mạch, cá, ngũ cốc

Lượng sắt có trong một số sản phẩm thông dụng

85g thịt đùi bò: 3.2mg
85g thịt thăn bò: 3.0mg
85g thịt gà quay: 1.1mg
85g phi lê lợn: 0.8mg

Lưu ý khi chế biến và sử dụng thực phẩm chứa sắt

- Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho mẹ. Dù gan động vật có nhiều sắt nhất, nó cũng có chứa rất nhiều các chất không có lợi cho sức khỏe, vì vậy mẹ nên tránh ăn gan.
- Triệu chứng sớm khi dùng quá nhiều sắt là tiêu chảy, sốt, buồn nôn, đau bụng. Dấu hiệu ngộ độc sắt thường xuất hiện khoảng hơn 60 phút sau khi mẹ dùng sắt quá liều. Trường hợp này mẹ cần đi khám nhanh chóng.
- Hậu quả của thiếu sắt là thiếu máu, nhưng triệu chứng thiếu sắt thường xuất hiện trước vì thiếu máu đôi khi được chịu đựng tốt nên nó diễn ra từ từ. Các triệu chúng thiếu sắt thường gặp có thể là suy nhược, mệt mỏi, khi gắng sức hoặc da xanh xao, khó thở khi gắng sức, nhưng chúng không cố định. Thiếu sắt khiến sức đề kháng của mẹ với nhiễm trùng rất kém, có thai sẽ bị sinh non và hư thai.