Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Selen - Ngăn ngừa tổn thương màng tế bào

Selen là gì ?

Là một chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình sinh sản, chuyển hóa horcmone tuyến giáp, tổng hợp DNA và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa và nhiễm trùng.

Tại sao mẹ cần ?

Selen giống như một "chiếc áo giáp" giúp bảo vệ cơ thể mẹ. Đây là một cơ chế giúp bảo vệ cơ thể chông lại bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch và chức năng tuyến giáp. Thiếu hụt Selen là một nguyên nhân chính của bệnh tiền sản giật.

Bao nhiêu là đủ ?

Mẹ cần bổ sung 60mg Selen/ ngày.
Nguồn dinh dưỡng:
Cá ngừ, cá mòi, thịt bò ăn cỏ, gà tây, thịt cừu, mầm lúa mì, cam, tỏi...

Lượng selen có trong một số sản phẩm thông dụng

Hàm lượng được tính bằng mcg/ 100g thực phẩm
Mầm lúa mì:111
Cám: 63
Củ cải: 27
Tỏi: 25
Yến mạch: 56
Lúa mạch: 24
Gạo lức: 39
Bánh mì: 66
Nước cam: 19

Lưu ý khi chế biến và sử dụng

- Thiếu hụt Selen trầm trọng có liên quan đến bệnh Keshan, rối loạn tim nặng nề chủ yếu ở trẻ con và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Thiếu hụt Selen có thể gây những rối loạn ở tim và bệnh lý của cơ. Tuy nhiên, những tình trạng thiếu Selen trầm trọng như vậy rất hiếm gặp, thông thường thiếu Selen trong chế độ ăn lâu dài là nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm miễn dịch.
- Việc nhiễm độc Selen rất hiếm khi xảy ra, và chỉ có thể được ghi nhận nếu được dung nạp một lượng quá lớn trong một thời gian quá dài. Nói chung, mẹ không nên dùng hơn 200 micogram/ngày thông qua thực phẩm và các sản phẩm bổ sung trong khoảng thời gian dài. Triệu chứng của việc thừa Selen là buồn nôn, ói mửa, hơi thở nặng mùi, miệng hôi mùi kim loại, tổn hại dây thần kinh ngoại biên, tổn hại gan, móng tay và tóc.