Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2019

Tam cá nguyệt đầu tiên: thời kỳ nhạy cảm của Mẹ Bầu

Thai nhi

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn thai nhi mới bắt đầu hình thành trong cơ thể mẹ, bắt đầu là một mầm phôi bé xíu, phát triển thành một bào thai nhỏ và dần để trở thành một cơ thể hoàn thiện.

Mẹ

Cơ thể Mẹ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của việc mang thai như: ốm nghén, thèm ngủ, ngực căng hơn, quầng vú chuyển sẫm màu, đi tiểu nhiều lầm, da nổi mụn, ...

Cân nặng của Mẹ 

Ban đầu, Mẹ chưa tăng cân đâu nhé, thậm chí còn bị sụt cân do ốm nghén. Sau đó, Mẹ sẽ tăng khoảng 1-3kg.
Những việc Mẹ cần làm
Ở tuần thứ 5-6, Mẹ cần đi khám thai. Bác sĩ sẽ khuyên Mẹ bổ sung axit folic, sắt, vitamin theo chỉ định.

Tâm lý của Mẹ

Mẹ có thể sẽ thay đổi tâm lý: dễ xúc động, chán nản, stress ... vì đây là thời kỹ được xem là khó khăn nhất vì những triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi. Nhưng Mẹ đừng lo, những triệu chứng sẽ biến mất khi hết tam cá nguyệt đầu tiên.

Những điều Mẹ cần lưu ý

Mẹ phải rất cẩn thận để không bị nhiễm các bệnh như cúm, thuỷ đậu, rubella, ... Nếu Mẹ chưa được tiêm ngừa thì càng cẩn trọng hơn vì thời điểm này, thai nhi mới được hình thành.
Mẹ cũng nên hạn chế tới những nơi công cộng, bệnh viện hoặc những nơi chứa nguồn bệnh. Mẹ nên giữ gìn vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.
Nếu chẳng may bị cảm cúm, ho hay bất cứ bất thường nào, Mẹ hãy thăm khám bác sĩ để nhận được giải pháp tốt nhất. Đừng gắng gượng chịu đựng vì nghĩ rằng mang thai là không được uống thuốc. Bác sĩ sẽ kê những loại thuốc mà Mẹ được phép sử dụng.