Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Vitamin C - Giảm tỉ lệ băng huyết

Vitamin C là gì ?


Còn được gọi là Acid L - Ascorbic, Vitamin C là một vitamin tan trong nước cần thiết để tạo collagen, một nguyên liệu quan trọng hỗ trợ các mạch máu, sụn, gân và xương của cơ thể. 

Tại sao mẹ cần ?

Phụ nữ khi mang thai nếu thiếu vitamin C có thể mắc bệnh ung thư máu, viêm lợi, long chân răng, loãng xương, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm sút, thai nhi phát triển không tốt, khi sinh có thể dẫn tới băng huyết. Vitamin C giúp mẹ hấp thu được sắt.

Bao nhiêu là đủ ?

Phụ nữ có thai cần ít nhất 85 mg Vitamin C mỗi ngày.

Nguồn dinh dưỡng:

Trái cây thuộc họ cam quýt, ớt chuông, đậu xanh, dâu tây, cà chua, bông cải,..

Lượng vitamin C có trong một số sản phẩm thông dụng:

Vitamin C có trong 100gr rau quả
Cần tây: 150mg
Rau mùi: 140mg
Rau đay: 77mg
Thanh trà: 177mg
Bưởi: 95mg
Thị: 81mg

Lưu ý khi chế biến và sử dụng vitamin C

- Nhiệt độ quá cao có thể làm mất vitamin C, nên tốt nhất bạn nên dùng thực phẩm có thể ăn sống
- Bà bầu không cần phải uống vitamin C bổ sung. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin C là qua thực phẩm. Một ly nước cam mỗi ngày là đủ.
- Thiếu vitamin C gây ra bệnh scorbut (tóc dễ gãy rụng, viêm lợi, da khô, sần, vết thương khó lành, dễ thâm tím, dễ bị nhiễm trùng )
- Quá 2gr vitamin C mỗi ngày dễ gây tiêu chảy, khó chịu trong dạ dày. Vitamin C ít tích lũy nhưng nếu dùng liều cao lâu ngày có thể tạo sỏi oxalat hoặc sỏi thận urat, giảm độ bền hồng cầu
- Dùng vitamin C liều cao kéo dài ở thai phụ gây tăng nhu cầu bất thường về vitamin C ở thai dẫn đến bệnh scorbut sớm ở trẻ sơ sinh.