Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Vitamin D - Thúc đẩy sự tăng trưởng xương

Vitamin D là gì ?


Là một loại vitamin tan trong chất béo được sản xuất trong da khi tiếp xúc với tia UV. Chỉ được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm, nó giúp cơ thể hấp thụ Canxi và duy trì quá trình khoáng hóa bình thường của xương. Nó cũng quan trọng đối với nhiều chức năng khác, bao gồm tăng trưởng tế bào, sức khỏe, hệ miễn dịch và giảm viêm. Vì rất nhiều người trong chúng ra có xu hương tránh ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng kem chống nắng để giảm nguy cơ ung thư da, nhiều người bị thiếu vitamin D hoặc không đủ, màu da càng sẫm màu càng cần nhiều ánh nắng mặt trời để cơ thể sản xuất Vitamin D.

Tại sao mẹ cần ? 

Vitamin D giúp hấp thu Canxi và hình thành quá trình tạo xương ở bé. Thúc đẩy sự tăng trưởng của răng, điều tiết quá trình trao đổi Phốt pho, Canxi. Nếu như thiếu Vitamin D có thể dẫn tới bệnh loãng xương, nghiêm trọng có thể dẫn tới bệnh dị hình ở xương, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ sau này, ngoài ra thai nhi có nguy cơ chậm phát triển, dị dạng cột sống. Trẻ khi sinh ra bị nhẹ cân, còi xương, xương phát triển không bình thường, chậm phát triển thể chất.

Bao nhiêu là đủ ? 

Hàm lượng được đề xuất trong quá trình mang thai và cho con bú là 400 IU mỗi ngày.

Nguồn dinh dưỡng: 

Cá hồi, cá da trơn, cá mòi, váng sữa, lòng đỏ trứng,...

Lượng viamin D trong một số sản phẩm thông dụng

85g cá da trơn nấu chín: 579 IU
100gr cá hồi nấu chín: 360 IU
85gr cá ngừ đóng hộp: 200 IU
50gr cá mòi đóng hộp: 250 IU
1 ly váng sữa: 98 IU
1 lòng đỏ trứng 20 IU

Lưu ý về chế biến và sử dụng 

- Da có thể tổng hợp Vitamin D từ ánh nắng. Không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp (trừ khi trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều) vì lúc đó ánh nắng có khả năng gây ung thư da. Phụ nữ có thai nên uống viên Vitamin D bổ sung vì nguồn Vitamin D thực phẩm thường không đáng kể.
- Những người ăn chay, phụ nữ ít tiếp xúc với ánh mặt trời, những người có da tối màu có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D. Quá cân cũng khiến cơ thể dễ thiếu Vitamin D vì mỡ của cơ thể giữ Vitamin D trong da. Vì thế cơ thể dễ lấy Vitamin D được cung cấp từ thực phẩm hơn. Nhiều loại dược phẩm (steroids, thuốc chống tai biến, thuốc làm hạ cholesterol và thuốc lợi tiểu) làm giảm sự hấp thu Vitamin D từ ruột. Người bị bệnh kém hấp thụ hoặc cắt boét một phần ruột hoặc thu hẹp bao tử sẽ hấp thu vitamin D từ thực phẩm và viên bổ sung kém hơn nhiều so với người bình thường.
- Triệu chứng thiếu vitamin D có thể là đau cơm yếu người, đau xương, mềm xương, dẫn đến xương bị vỡ. Bạn có thể bị thiếu vitamin D mà không có triệu chứng nào.
- Thừa vitamin D khiến mẹ bầu bị buồn nôn, choáng voáng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp.
- Dùng vitamin D quá liều có làm chậm quá trình hình thành thể chất và trí tuệ ở bé.