Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

vitamin-k-an-thai-cho-me

Vitamin K là gì ?

Là một vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể xây dựng protein cho xương khỏe mạnh và đông máu bình thường. Vitamin K hoạt động với Vitamin D để đảm bảo Canxi tìm đến xương giúp xương phát triển đúng cách.

Tại sao mẹ cần ?

Vitamin K có vai trò lớn trong việc đông máu, nó giúp ngăn ngừa mất máu sau chấn thương, phục hồi vết thương sau sinh. Việc thiếu Vitamin k có thể dẫn đến sẩy thai, việc bổ sung Vitamin K vào cuối thai kì giúp mẹ giảm các triệu chứng trầm cảm, phù nề tay chân, giúp phục hồi vết thương sau sinh một cách nhanh chóng.

Bao nhiêu là đủ ?

Theo khuyến nghị mỗi ngày mẹ cần bổ sung 90mcg Vitamin K, mẹ không cần thiết phải sử dụng viên uống có bổ sung Vitamin K vì thừa Vitamin K cũng sẽ dẫn tới các tình trạng không mong muốn, Vitamin K sẽ được bổ sung đầy đủ từ bữa ăn hợp lý đầy dinh dưỡng của mẹ.

Nguồn dinh dưỡng:

Cải xanh, rau bina, bông cải, trứng, bơ, chuối, su hào, hạt điều,...

Lưu ý về cách chế biến và sử dụng

- Thiếu Vitamin K là một căn bệnh hiếm ở người trưởng thành. Thuốc kháng sinh và một số loại thuốc khác dùng để chữa động kinh, lao phổi, thuốc an thần...có thể cản trở sự hoạt động của Vitamin K trong người
- Thừa Vitamin K gây ra bệnh vàng da và nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây tổn hại về não
- Trong thời kì mang thai, lượng Vitamin K truyền từ mẹ sang con qua nhau thai theo tỷ lệ 30:1. Điều này có nghĩa rằng chỉ có 3-4% lượng vitamin K được hấp thụ vào cơ thể của mẹ sẽ truyền sang con. Do vậy việc bổ sung Vitamin K quá nhiều vào cơ thể mẹ cũng sẽ gây hại cho mẹ nhưng không giúp được thai nhi quá nhiều sau khi sinh.
- Hầu hết Vitamin K được cung cấp do các vi khuẩn trong ruột ( dạng vitamin K2). Tuy vậy, Vitamin K1 có thể bổ sung thông qua việc ăn nhiều rau quả xanh, sữa đậu nành. Vitamin K sẽ bị phá hủy khi phơi sáng nhưng không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng bình thường.